Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu cây thuốc Thất diệp nhất chi hoa

Ngày 13/3/2020, Sở Khoa học và công nghệ đã tổ chức Hội đồng khoa học đánh giá, nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống, canh tác và phát triển cây thuốc Thất diệp nhất chi hoa (paris polyphylla sm) tại Cao Bằng” do Viện khoa học sự sống – Đại học Thái Nguyên chủ trì thực hiện. Đồng chí Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, chủ tịch hội đồng chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu.

Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu.

Với mục tiêu nghiên cứu, xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống, sản xuất cây Thất diệp nhất chi hoa phục vụ phát triển sản xuất dược liệu hàng hoá tại tỉnh, góp phần tăng thu nhập cho đồng bào và phát triển KT-XH tại địa phương. Sau 43 tháng triển khai thực hiện, đơn vị chủ trì đã nỗ lực thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nội dung nghiên cứu đã đề ra, cụ thể: Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống cây Thất diệp nhất chi hoa từ củ, mảnh củ và bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào; Nghiên cứu ảnh hưởng của thời vụ, mật độ trồng, đất trồng, phân bón, độ che phủ đến sinh trưởng, phát triển của cây; Xây dựng được mô hình thí nghiệm 200m2 và mô hình trồng cây Thất diệp nhất chi hoa tại huyện Nguyên Bình với diện tích hơn 500m2 với 600 cây đang sinh trưởng, phát triển tốt; Đánh giá thành phần và hàm lượng nhóm hoạt chất saponins trong củ Thất diệp nhất chi hoa tự nhiên ở vùng nghiên cứu và của mô hình sản xuất… từ kết quả nghiên cứu, đề tài đã xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống và quy trình kỹ thuật sản xuất cây Thất diệp nhất chi hoa phù hợp với điều kiện tỉnh Cao Bằng.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận và nhất trí đánh giá: Cơ quan chủ trì và nhóm thực hiện đề tài đã nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành mục tiêu, nội dung đã đề ra. Kết quả nghiên cứu của đề tài có giá trị khoa học và khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Khẳng định tính phù hợp của cây thuốc Thất diệp nhất chi hoa, là cơ sở khoa học để các ngành, các cấp tham khảo trong quá trình xây dựng kế hoạch công tác phù hợp với định hướng phát triển Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Hội đồng đề nghị, đơn vị chủ trì tiếp thu và chỉnh sửa báo cáo theo ý kiến góp ý thành viên hội đồng đã góp ý, như: Cần bổ sung tổng quan tình hình nghiên cứu, phân bố và thực trạng phát triển cây Thất diệp nhất chi hoa tại Cao Bằng; Bổ sung, hoàn thiện Quy trình kỹ thuật của đề tài, nội dung cần rõ ràng, dễ hiểu để người dân có thể áp dụng.

Với kết quả đã đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu, đánh giá đề tài đạt loại khá./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 376

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8768337Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng