Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu bào chế, tính an toàn và tác dụng sinh học của chế phẩm Trường Xuân CB

Ngày 07/7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài KH&CN cấp tỉnh “Nghiên cứu bào chế, tính an toàn và tác dụng sinh học của chế phẩm Trường Xuân CB từ bài thuốc với các dược liệu chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” do Học Viện quân y chủ trì thực hiện. Đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó Giám đốc Sở KH&CN kết luận tại cuộc họp.

Đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó Giám đốc Sở KH&CN kết luận tại cuộc họp.

Đề tài được thực hiện với 03 mục tiêu gồm: Xây dựng công thức, quy trình bào chế, tiêu chuẩn cơ sở và bước đầu đánh giá sự ổn định của chế phẩm Trường Xuân CB từ bài thuốc với các dược liệu chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng: nấm ngọc cẩu, thạch hộc tía, ngưu đại lực, sâm cau, ba kích, dâm dương hoắc, câu kỳ tử và lộc nhung; Đánh giá tính an toàn: độc tính cấp, độc tính bán trường diễn, độc tính trên đột biến nhiễm sắc thể, độc tính trên sinh sản và phát triển của chế phẩm Trường Xuân CB trên động vật thực nghiệm; Đánh giá tác dụng tăng cường khả năng sinh tinh, tác dụng tăng cường sinh dục và tác dụng tăng lực của chế phẩm Trường Xuân CB trên động vật thực nghiệm.

Sau 3 năm triển khai thực hiện đề tài (từ 03/2017 đến 02/2020), kết quả thực hiện đề tài đã đáp ứng được mục tiêu và nội dung đề ra, cụ thể: Đã định danh dược liệu nấm ngọc cẩu, thạch hộc tía. Kiểm tra chất lượng các dược liệu đầu vào, xây dựng quy trình bào chế dịch chiết và bào chế cao khô của nấm ngọc cẩu, của hỗn hợp 6 dược liệu. Các cao khô sản xuất ra được xây dựng tiêu chuẩn cơ sở đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu; Đã xây dựng được công thức bào chế cho 01 viên nang cứng Trường Xuân CB chứa 75mg cao nấm cẩu, 310 mg cao 6 dược liệu và 15 mg cao lộc nhung cùng các thành phần tá dược khác; Viên nang sản xuất ra được xây dựng tiêu chuẩn cơ sở đáp ứng yêu cầu đặt ra; Đã xây dựng được quy trình bào chế viên nang qui mô 10.000 viên/mẻ; Bước đầu đánh giá độ ổn định của chế phẩm bào chế được trong điều kiện lão hóa cấp tốc và điều kiện trong thời gian 12 tháng; Đánh giá tính an toàn của chế phẩm bao gồm: độc tính cấp, độc tính bán trường diễn, độc tính trên đột biến nhiễm sắc thể, độc tính trên sinh sản và phát triển trên động vật thực nghiệm; Đã đánh giá tác dụng của viên nang Trường Xuân CB trên động vật thực nghiệm: Viên nang Trường Xuân CB thể hiện hoạt tính androgen với liều dùng 420 và 840 mg/ngày khi đánh giá trên chuột cống đực non thiến và chột cống đực trưởng thành. Trên chuột cống đực gây thiểu năng tinh trùng bằng Natrivalproat, viên nang Trường Xuân CB liều 420 và 840 mg/kg/ngày có tác dụng dự phòng cũng như tác dụng điều trị, cải thiện rõ các chỉ số đánh giá khả năng sinh tinh; Trên chuột nhắt trắng liều 720 và 1440 mg/kg/ngày trên chuột nhắt trắng có tác dụng tăng lực và tác dụng làm tăng ham muốn tình dục, tăng hiệu quả giao cấu cả khi dùng đơn liều và liều lặp lại.
                                          
          Các đồng chí thành viên Hội đồng họp nghiệm thu chụp ảnh lưu niệm.    

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thảo luận và nhất trí đánh giá: Cơ quan chủ trì và nhóm thực hiện đề tài đã nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung theo Hợp đồng đã ký kết, các sản phẩm đầu vào và trung gian đều được kiểm nghiệm qua từng khâu để khẳng định và kiểm soát chất lượng của sản phẩm; Thiết kế nghiên cứu hợp lý, lôgic, phương pháp nghiên cứu chặt chẽ, đáng tin cậy; Đề tài có tính thực tiễn cao, sử dụng các nguyên liệu sẵn có ở địa phương và tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng cao. Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong báo cáo tổng kết, như: Cần trình bày làm rõ thêm về nguồn dược liệu, giá thành sản phẩm, hiệu quả kinh tế. Đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu thêm tác dụng lâm sàng của Trường Xuân CB. Cần đánh giá thêm sản phẩm nghiên cứu của đề tài có thể chuyển giao cho doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương và doanh nghiệp…
 
Với kết quả đã đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh nhất trí đánh giá nghiệm thu đề tài xếp loại xuất sắc./.   
     

Tác giả bài viết: HK-QG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 2461

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51512

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8378744Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng