Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Ngày 29/5/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng chủ trì thực hiện. Đồng chí Vũ Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì cuộc họp.
Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu, bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Sau 3 năm triển khai thực hiện đề tài (4/2016 - 3/2019), kết quả thực hiện đề tài đã đáp ứng được mục tiêu và nội dung đề ra, cụ thể: Đã điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu, mẫu giống... về tình hình sản xuất, bảo tồn, phát triển của giống lúa nếp đặc sản Khẩu Phấng và Tin Pất tại huyện Trùng Khánh; Phục tráng và chọn lọc giống lúa nếp đặc sản Khẩu Phấng và Tin Pất siêu nguyên chủng của huyện Trùng Khánh theo Tiêu chuẩn ngành số 10 TCN359-2006; Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp đặc sản Khẩu Phấng và Tin Pất của huyện Trùng Khánh: 02 ha/02 giống và Tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật và hội nghị đầu bờ.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thảo luận và nhất trí đánh giá: Cơ quan chủ trì và nhóm thực hiện đề tài đã nghiêm túc triển khai thực hiện và hoàn thành các nội dung theo Hợp đồng đã ký kết, kết quả của đề tài là cơ sở để chính quyền địa phương mở rộng sản xuất hàng hóa, xây dựng văn bằng bảo hộ trong thời gian tới. Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong báo cáo tổng kết, như: báo cáo điều tra, khảo sát cần bổ sung thêm tình hình phát triển kinh tế xã hội, giao thông, thủy lợi, tập quán canh tác, tiềm năng mở rộng sản xuất… của giống lúa Khẩu Phấng và Tin Pất; tình hình nghiên cứu trong nước cần bổ sung thêm các giống lúa nếp đặc sản như nếp Cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, Khẩu Nua Lếch; bổ sung thêm phương pháp nghiên cứu về phân bón, tuổi mạ, mật độ; thêm bảng biểu tình hình sâu bệnh hại, đồng thời có khuyến cáo cho người dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; quy trình kỹ thuật thâm canh sản xuất giống lúa Khẩu Phấng và Tin Pất cần đảm bảo tính khoa học, có khuyến cáo cụ thể cho người dân, cần viết dễ hiểu hơn để người dân dễ áp dụng và sớm trình cơ quan có thẩm quyền ban hành; việc bảo tồn các giống lúa cần được tiếp tục duy trì; cần đánh giá thêm hiệu quả kinh tế, mối liên kết 4 nhà; tiếp tục tuyên truyền kết quả của đề tài để người dân mở rộng sản xuất…

Với kết quả đã đạt được, Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh nhất trí đánh giá nghiệm thu đề tài, xếp loại Khá./.    
MT.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN



















 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 3479

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7054560