Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiệm thu đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng”

Ngày 24/4/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng khoa học đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và lê Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng” do Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm thuộc Viện Rau quả chủ trì thực hiện. Đồng chí Đoàn Hải Triều - Phó Giám đốc Sở KH&CN, chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.
Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, đề tài đã hoàn thành mục tiêu và nội dung đề ra, cụ thể: đã tổ chức được 03 cuộc hội nghị trước khi triển khai đề tài tại 3 Thị trấn của 3 huyện: Thạch An, Nguyên Bình và Bảo Lạc; đã điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất, giống, kỹ thuật canh tác các giống lê tại Đông Khê, Nguyên Bình, Bảo Lạc; tiến hành tuyển chọn được 15 cây lê ưu tú; tổ chức đào tạo tập huấn kỹ thuật ghép cải tạo, thâm canh, sơ chế và bảo quản lê; hoàn thành 02 quy trình kỹ thuật về ghép cải tạo và thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng lê; xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp lê tại 3 điểm với quy mô 4ha và mở rộng diện tích trồng các giống lê tại vùng nguyên sản với quy mô 5ha (tương đương 2.000 cây).

Tại cuộc họp, Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của đề tài, Hội đồng nhất trí đánh giá: Đây là công trình đầu tiên đánh giá tương đối đầy đủ về cây lê ở Cao Bằng, kết quả của đề tài là cơ sở khoa học để các cơ quan chức năng xây dựng quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu trồng lê trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Để báo cáo được hoàn thiện hơn, Hội đồng đề nghị cơ quan chủ trì và chủ nhiệm đề tài cần bổ sung đầy đủ ý kiến của thành viên Hội đồng và chỉnh sửa một số vấn đề, như: tổng quan nghiên cứu cần trình bày cho ngắn gọn, xúc tích; tên giống lê ở các địa phương cần có sự lý giải cụ thể trong báo cáo; các quy trình kỹ thuật cần xem xét và hoàn thiện cho đúng và đủ; thống nhất lại số liệu và thuật ngữ chuyên môn...

Với các kết quả đã đạt được, Hội đồng đã bỏ phiếu đánh giá và nhất trí nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài đạt loại Khá./.

Tác giả bài viết: Mai Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86600

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7741208