Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Sưu tầm và nghiên cứu giá trị các văn bản chữ Nôm Tày ở Cao Bằng”

Ngày 31/7/2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Sưu tầm và nghiên cứu giá trị các văn bản chữ Nôm Tày ở Cao Bằng” do Tiến sĩ Triệu Thị Kiều Dung, Trưởng phòng QLKH - Sở KH&CN làm chủ nhiệm. Đồng chí Hoàng Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì cuộc họp.
Đ/c Hoàng Giang - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp.

Đ/c Hoàng Giang - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp.

Sau 2 năm triển khai thực hiện, Đề tài đã hoàn thành nội dung, chất lượng và mục tiêu đề ra, cụ thể: Đề tài đã tiến hành khảo sát và sưu tầm các văn bản chữ Nôm Tày  tại Thành phố Cao Bằng, các huyện Hà Quảng, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hòa An, Hạ Lang, Bảo Lạc và Viện Nghiên cứu Hán Nôm được 45 văn bản, mua lại 20 văn bản và phô tô lại 9 văn bản chữ Nôm Tày. Tổ chức phân loại được 20 văn bản theo các thể loại: Văn bản đúc kết kinh nghiệm sống, ứng xử (04 văn bản); truyện thơ (04 văn bản); câu đối (02 văn bản); gia phả (01 văn bản); văn tế (01 văn bản); nho y lý số, địa lý, phong thủy (08 văn bản). Dịch, phiên âm, chú giải được 7 văn bản từ Nôm Tày ra tiếng Tày và từ tiếng Tày ra tiếng Việt với 690 trang văn bản. Tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Giá trị các văn bản chữ Nôm Tày ở Cao Bằng” với hơn 20 bài tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian trong và ngoài tỉnh; xuất bản cuốn sách “Nhận diện giá trị các văn bản chữ Nôm Tày ở Cao Bằng”. Thông tin tuyên truyền về giá trị của văn bản trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo khoa học trong và ngoài nước. Đồng thời Đề tài cũng đưa ra một số giải pháp góp phần gìn giữ và bảo tồn chữ Nôm Tày,…

Một số sản phẩm của Đề tài.

Đề tài là công trình đầu tiên đánh giá một cách khách quan, khoa học về thực trạng lưu giữ văn bản viết bằng chữ Nôm Tày, cũng như đánh giá nhận diện được giá trị của các loại văn bản chữ Nôm Tày ở Cao Bằng. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã khẳng định, các văn bản Nôm Tày có lịch sử hình thành và phát triển song hành với lịch sử phát triển của tộc người Tày, đặc biệt là tộc người Tày ở Cao Bằng. Văn bản chữ Nôm Tày góp phần đánh dấu sự phát triển văn hóa, tư tưởng, tình cảm, tâm linh… của một tộc người chiếm số lượng khá đông trên miền đất Cao Bằng và đã trở thành niềm tự hào, là di sản văn hóa phi vật thể quý giá của quê hương Cao Bằng. Thành công của đề tài sẽ góp phần không nhỏ vào công tác sưu tầm và bảo tồn các văn bản chữ Nôm Tày trên địa bàn tỉnh mà các thế hệ cha ông đã để lại.

Với những kết quả nghiên cứu đã đạt được, Đề tài được 7/7 thành viên Hội đồng đánh giá đạt loại xuất sắc với số điểm trung bình đạt 36,9 điểm./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1947

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93344

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5327158