Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nâng cao hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X "Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước", công tác quản lý nhà nước đối với tổ chức Liên hiệp Hội và các hội thành viên trên địa bàn tỉnh Cao Bằng từng bước đổi mới, xây dựng củng cố tổ chức Liên hiệp Hội và các hội thành viên vững mạnh.
Tổ chức thành công sự kiện vận động "Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn" tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng

Tổ chức thành công sự kiện vận động "Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn" tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng

Về củng cố, kiện toàn tổ chức: Liên hiệp Hội tỉnh Cao Bằng đã tổ chức 03 kỳ đại hội. Hiện tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội gồm: Thường trực, văn phòng và các Ban chuyên môn (3 ban, gồm: ban Thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hợp tác quốc tế; ban Khoa học công nghệ và môi trường; Ban tư vấn phản biện và giám định xã hội). Từ khi thành lập năm 2005 đến nay Hội có hơn 2.000 hội viên, phát triển được 22 hội thành viên và 01 trung tâm, 01 câu lạc bộ trực thuộc với 133.717 hội viên, trong đó 4.500 hội viên trí thức đang làm việc, công tác ở các lĩnh vực khác nhau.

Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động: Chú trọng việc củng cố, phát triển, đổi mới nội dung phương thức hoạt động của các đơn vị và các tổ chức thành viên, hỗ trợ điều kiện để phát huy năng lực sáng tạo và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của trí thức. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều vấn đề quan trọng về chủ trương, chính sách xây dựng, phát triển của tỉnh.

Phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tổ chức các hội thảo, hội nghị, hội thi sáng tạo kỹ thuật, xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất nông sản hàng hóa, tuyên truyền nâng cao nhận thức và năng lực cho nông dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Chọn cử cán bộ tham gia các Hội đồng tư vấn, hội đồng nghiệm thu đề tài, dự án khoa học công nghệ.

Thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo quyết định 08/2016/QĐ-UBND ngày 28/6/2016 của UBND tỉnh, các hoạt động mang tính độc lập, khách quan, dựa trên các luận cứ khoa học đã góp phần nâng cao tính khả thi, phù hợp của các dự án được triển khai có chất lượng, hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp thực hiện thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức tới các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao hiểu biết về chính sách, pháp luật, khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực của đời sống xã hội thông qua các hình thức như tổ chức các hội thi, hội thảo khoa học, xuất bản Bản tin "thông tin trí thức Cao Bằng" một năm 4 kỳ, mỗi kỳ 825 cuốn… góp phần đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống, xây dựng nông thôn mới, giáo dục và đào tạo, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển cộng động… Giai đoạn 2013-2018, triển khai trên 20 hội nghị tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới với trên 1.000 người tham gia.

Triển khai mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng thành công các mô hình trồng lúa nếp đặc sản, phục tráng giống, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, tăng năng suất, mở rộng diện tích sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao. Các mô hình đều có sự liên kết chặt chẽ 4 nhà, thực hiện chuỗi liên kết từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ, được các doanh nghiệp tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong sản xuất, tiêu thụ.

Khuyến khích trí thức, nông dân, công nhân nghiên cứu, tạo ra các giải pháp phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm hàng hóa cạnh tranh trên thị trường, giải quyết việc làm cho người lao động thông qua các hội thi: Tổ chức 03 hội thi sáng tạo kỹ thuật với 56 giải pháp đạt giải; 08 Cuộ thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng với 1.000 sản phẩm mô hình dự thi; tổ chức thành công sự kiện vận động "Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp, nông thôn" với 27 giải pháp đạt giải. Qua đó đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo trong nhân dân, trong các doanh nghiệp góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội, trong thời gian tới, Cao Bằng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đối với tổ chứ hội nói chung và Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh Cao Bằng nói riêng. Tạo điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội và các tổ chức hội thành viên bày tỏ quan điểm và đóng góp ý kiến vào những chủ trương, chính sách phát triển KT-XH của tỉnh; thực hiện hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển KT-XH của tỉnh. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức bộ máy. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên….

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2851

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 110267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8567112Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng