Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Cao Bằng là cơ quan chuyên môn trực thuộc Sở KH&CN Cao Bằng, có chức năng tham mưu giúp Sở KH&CN và UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện quản lý nhà nước và cung cấp các dịch vụ Kỹ thuật về TCĐLCL trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao kịp thời của Sở KH&CN, cùng với sự đoàn kết thống nhất cao trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo đơn vị và tập thể công chức, viên chức và nhân viên trong toàn đơn vị, Chi cục TCĐLCL luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đưa hoạt động TCĐLCL ở địa phương đi vào nề nếp. Hàng năm có hàng ngìn phương tiện đo sử dụng trong các hoạt động kinh doanh, thương mại bán lẻ, thăm khám sức khỏe cộng đồng như: xăng dầu, taximet, huyết áp kế, cân sức khỏe, X-Quang, điện tim, điện não… đã được kiểm tra, kiểm định. Hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh được kiểm tra nhà nước về TCĐLCL sản phẩm hàng hóa. Thông qua đó ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về TCĐLCL của các tổ chức công dân đã được nâng lên rõ rệt, các hiện tượng gian lận thương mại do vi phạm các quy định về TCĐLCL trên địa bàn đã giảm đáng kể.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về TCĐLCL ở địa phương trên cơ sở thực hiện tốt nội dung các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) về TCĐLCL hiện hành. Sau khi Luật Đo lường năm 2011 chính thức có hiệu lực thi hành, trong năm 2015, Chi cục TCĐLCL đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 28/2015/QĐ-UBND ngày 31/8/2015 về ban hành Quy định quản lý hoạt động đo lường trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, trên cơ sở cụ thể hóa các nội dung của Luật Đo lường và các Nghị định thông tư hướng dẫn thực hiện luật, phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Thông qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức cá nhân và góp phần đưa nội dung các VBQPPL về TCĐLCL đi vào cuộc sống.

Trong thời gian tới, để phát huy tốt những kết quả đã đạt được, Chi cục TCĐLCL tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động kiểm tra và phối hợp thanh tra chuyên ngành về TCĐLCL trên địa bàn tỉnh, quan tâm nâng cao năng lực hoạt động kiểm định hiệu chuẩn, thử nghiệm, nhằm từng bước đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quan tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các tổ chức công dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Chi cục sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy định quản lý hoạt động tiêu chuẩn chất lượng trên địa bàn tỉnh, nhằm cụ thể hóa hơn nữa các quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, thông qua đó nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về TCĐLCL của Chi cục, góp phần vào sự nghiệp phát triển KT-XH ở địa phương theo hướng ổn định và bền vững./.

Tác giả bài viết: Lương Thanh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86524

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7741132