Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Một số giải pháp tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cao Bằng

Quỹ đất đai là toàn bộ diện tích đất đai, được Nhà nước phân bổ, sử dụng vào các mục đích khác nhau như nông nghiệp, phi nông nghiệp, chưa sử dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển KT - XH của đất nước trong từng giai đoạn phát triển nhất định.
Tạo quỹ đất phục vụ xây dựng công trình công cộng góp phần phát triển KT - XH thành phố Cao Bằng.

Tạo quỹ đất phục vụ xây dựng công trình công cộng góp phần phát triển KT - XH thành phố Cao Bằng.

 Đối với thành phố Cao Bằng là trung tâm của tỉnh Cao Bằng, vì vậy để phát triển kinh tế thì nhu cầu về quỹ đất phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Thành phố cần phải có quỹ đất dự phòng để cung ứng và tham gia vào thị trường, bình ổn thị trường bất động sản, chống đầu cơ đất đai một cách hiệu quả.
          Quy hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2020 đã được phê duyêt. Để thực hiện phương án quy hoạch, góp phần phát triển KT - XH của thành phố, thì công tác tạo quỹ đất đóng vai trò rất quan trọng, góp phần tạo quỹ đất  phục vụ cho xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, cơ sở hạ tầng KT - XH, các dự án phát triển sản xuất khác và sử dụng hiệu quả các loại đất, tạo điều kiện để phố hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT - XH của theo hướng hiệu quả, bền vững.
          Từ năm 2010 đến hết năm 2015 thành phố Cao Bằng thực hiện tạo quỹ đất đã đạt được những kết quả nhất định, đáp ứng được một phần yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Tính đến 31/12/2015, thành phố đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 58 dự án với tổng diện tích là 1.099,07 ha, số hộ gia đình liên quan 4.092 hộ và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 37 dự án với diện tích 507,67 ha, đạt 46,19% so với tổng diện tích dự án. Trong đó chủ yếu là các dự án xây dựng công trình công cộng, phát triển khu dân cư và xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp.
          Giai đoạn 2010 - 2015, thành phố bồi thường GPMB 03 dự án xây dựng khu dân cư tạo quỹ đất để giao và đấu giá quyền sử dụng đất ở với tổng diện tích 31,59 ha, liên quan trực tiếp đến 237 hộ gia đình, tuy nhiên đến nay mới chỉ bàn giao được 8,65ha chiếm 27,38%tổng diện tích để xây dựng khu dân cư; 12 dự án xây dựng trụ sở cơ quan được triển khai trên địa bàn thành phố với tổng diện tích là 40,01 ha, số hộ bị liên quan 290 hộ, đã bàn giao 11/12 dự án; 03 dự án phục vụ mục đích quốc phòng đã được bàn giao 100% diện tích, với tổng diện tích 11,05 ha, liên quan trực tiếp đến 31 hộ; đã bàn giao 2/3 dự án phục vụ mục đích an ninh với tổng diện tích 4,85 ha chiếm 97,98% diện tích cần bàn giao; trong 09 dự án xây dựng công trình sự nghiệp có tổng diện tích 10,74 ha, liên quan trực tiếp đến 135 hộ gia đình, đã bàn giao được 6/9 dự án; đã bàn giao được 4/8 dự án phục vụ sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với tổng diện tích 184,76 ha; trong 19 dự án phục vụ xây dựng công trình công cộng đến nay mới bàn giao được 08 dự án với tổng diện tích 250,17ha, chiếm 36,15% diện tích cần bàn giao; 01 dự án xây dựng công trình tín ngưỡng với diện tích 0,64 ha, liên quan trực tiếp đến 19 hộ gia đình đã được bàn giao hoàn toàn.
          Một số giải pháp cho công tác tạo quỹ đất tại thành phố Cao Bằng:
          - Giải pháp về chính sách:  Thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư bằng nhiều biện pháp, trong đó tập trung nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện cho người dân đóng góp ý kiến và tham gia vào quá trình lập, triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất, công khai đầy đủ, chi tiết quy hoạch sử dụng đất để người dân biết và thực hiện. Nghiên cứu đề xuất trung ương ban hành quy định về quy hoạch sử dụng đất đô thị thay thế cho quy hoạch sử dụng đất hiện tại…
         - Giải pháp về tài chính: Xác định giá đất phù hợp điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của thành phố với từng trường hợp cụ thể. Đối với giao đất, cho thuê đất nên phù hợp giá thị trường, nên tổ chức đấu thầu hoặc đấu giá quyền sử dụng đất, khi xác định giá khởi điểm nên thấp hơn một ít so với giá thực tế thị trường để kích thích người tham gia đấu giá lấy giá thị trường để đối chứng. Thiết lập vùng giá trị để đảm bảo việc cập nhật biến động giá đất theo giá đất trên thị trường thuận lợi, chính xác, giá đất phải sát với giá thị trường. Xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất tới từng thửa đất gắn với cơ sở dữ liệu đất đai; công khai giá trị bất động sản trong hệ thống tính thuế, phí và các nghĩa vụ tài chính có liên quan trên các phương tiện thông tin của địa phương…
         - Giải pháp về quy hoạch: Triển khai rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH của thành phố Cao Bằng đến năm 2025, các nội dung chủ yếu điều chỉnh quy hoạch gồm: Rà soát, đánh giá hiện trạng phát triển KT - XH thành phố Cao Bằng giai đoạn 2011-2015, các yếu tố và điều kiện tác động đến sự phát triển KT - XH của thành phố. Chú trọng tính toán hiệu quả sử dụng đất khi lập đề án quy hoạch sử dụng đất tại địa phương, qua đó phân bổ kế hoạch sử dụng đất phù hợp, tránh lãng phí...
BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 3024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6204563