Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Miến dong Cao Bằng - sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh

Thứ năm - 20/01/2022 09:35
Từ bao đời nay, miến dong được coi là một trong những đặc sản của Cao Bằng, đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp và hợp tác xã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản phẩm miến dong của Cao Bằng. Một trong số đó không thể không kể đến thương hiệu “Miến dong Cao Bằng” của công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng, Thành phố Cao Bằng. Mặc dù mới sản xuất miến từ năm 2019 nhưng ngay từ những ngày đầu sản xuất, công ty đã chú trọng đến việc xây dựng thương hiệu, bao bì, mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Sau hai năm nỗ lực, sản phẩm miến dong Cao Bằng của công ty đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh.
"Miến dong Cao Bằng" được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh năm 2021

"Miến dong Cao Bằng" được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh năm 2021

“Miến dong Cao Bằng” được biết đến là thương hiệu được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn vì sản phẩm được làm 100% từ tinh bột củ dong riềng nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng chất tẩy trắng, chất tạo màu, sợi miến có màu óng đẹp và dai, có thể nấu lại nhiều lần không bị nát. Sản phẩm được bán tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh và được đưa vào các siêu thị lớn trên trên cả nước.

Với phương châm: cung cấp đến khách hàng sản phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng đã lên kế hoạch lựa chọn kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào, kỹ thuật sản xuất cũng như cách thức đóng gói bao bì đạt thẩm mỹ. Để có sợi miến ngon, công ty đã lựa chọn rất kỹ loại dong củ to, đều và già. Đặc biệt là phải sử dụng củ dong riềng đỏ được trồng tại vùng núi Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình - đây là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sợi miến. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc bột nhiều lần cho đến khi đạt độ trắng cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng. Miến có ngon hay không còn phụ thuộc vào bí quyết pha chế tỷ lệ nước khi đun bột. Nước đun sôi và nước lã được pha đúng tỷ lệ sẽ đảo với bột, khoắng đều tay đến khi bột chín, sánh, cho vào khuôn ép thành sợi miến, rồi dàn miến ra phên đem phơi.

Để nguồn nguyên liệu đảm bảo về số lượng và chất lượng, công ty đã vận động người dân địa phương thay thế giống dong riềng cũ bằng giống mới, loại củ dong riềng đỏ sạch, đạt chất lượng cao nhất để phục vụ sản xuất. Việc phát triển trồng dong riềng đã góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân nơi đây.

Lý do mà công ty lựa chọn sản xuất miến dong chính là yếu tố làm miến truyền thống của gia đình, đồng thời đơn vị đã cải tiến một số khâu sản xuất chưa đảm bảo như việc rải một lớp lưới bằng cước trên mặt phên để tuyệt đối không sử dụng dầu mỡ quết lên phên khi phơi miến như cách phơi miến truyền thống. Với cách làm này sẽ đảm bảo sợi miến không có mùi dầu mỡ và ẩm mốc kể cả khi thời tiết nồm ẩm, không thuận lợi.

Ngoài yếu tố nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, chất lượng và độ đẹp của sợi miến còn phụ thuộc nhiều vào quá trình phơi miến. Sợi miến sau khi ép phải được phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Ngày nắng đều và không gắt là thời điểm phơi miến đẹp nhất. Do vậy, phải lựa chọn những thời điểm có thời tiết đẹp, đảm bảo miến phơi khô trong ngày. Bên cạnh đó, công ty đã lựa chọn đội ngũ lao động đảm bảo sức khỏe, yêu nghề và khéo léo để sản xuất ra sản phẩm đảm bảo cả về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Sản phẩm của công ty có nhiều mẫu mã đa dạng, có tem nhãn, mã số mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, kiểm nghiệm đúng thời hạn. Với quy cách đóng gói loại 1 kg, 0,5 kg đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.



"Miến dong Cao Bằng" được chứng nhận là sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Cao Bằng năm 2020

Hai năm sản xuất miến – quãng thời gian chưa phải dài nhưng thương hiệu “Miến dong Cao Bằng” của công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người tiêu dùng. Mặc dù mới ra đời nhưng với sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuạt vào sản xuất nên sản phẩm của công ty đã được công nhận là sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Cao Bằng năm 2020.  Năm 2021, miến dong Cao Bằng được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để “Miến dong Cao Bằng” sẽ nâng tầm thương hiệu, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị để tiến xa hơn, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 130


Hôm nayHôm nay : 12259

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 249638

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16460056

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng