Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức kỷ niệm ngày khoa học công nghệ Việt Nam 18/5

Ngày 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ KH&CN Việt Nam 18/5 và công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Trí thức tỉnh. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Trịnh Thị Ánh Hoa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng 118 thành viên của câu lạc bộ trí thức.
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Tại Buổi lễ phát biểu khai mạc hoạt động kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam, đồng chí Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp hội đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử Ngày KH&CN Việt Nam 18/5: Cách đây 54 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Hội phổ biến Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến dự và phát biểu, "Nhiệm vụ của khoa học kỹ thuật (KHKT) là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác KHKT, để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất để xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi". Lời của bác đã chỉ rõ nguyên lý, mục tiêu và sứ mệnh cao cả của KH&CN Việt Nam. Ngày 18/6/2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật KH&CN, trong đó quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam nhằm tôn vinh đội ngũ những người làm công tác KH&CN, đồng thời là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với trí thức, là dịp để các nhà khoa học báo cáo, thuyết trình các kết quả nghiên cứu, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về KH&CN, động viên khích lệ thắp sáng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học.
Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng đã trở thành sợi chỉ kết nối, tập hợp, đoàn kết và động viên anh chị em trí thức trên địa bàn tỉnh tham gia tích cực thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Liên hiệp hội hoạt động ngày càng có hiệu quả, đã tập hợp được trên 14.000 hội viên, 21 tổ chức Hội thành viên; phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức; tích cực tham gia các đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống. Tập hợp trên 70 chuyên gia để tham gia tư vấn, phản biện các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế xã hội địa phương, giáo dục và đào tạo, y tế, xã hội. Cùng với thành tựu nổi bật đó, hằng năm, toàn tỉnh có trên 20 đề tài, dự án khoa học và công nghệ được triển khai, nghiên cứu với kinh phí đầu tư từ 6 – 7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh và rất nhiều sáng kiến thu hút hàng năm trí thức và người lao động tham gia, nhiều sáng kiến, đề tài được ứng dụng trong thực tiễn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống.
Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ Trí thức tỉnh, đề ra quy chế tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ trí thức tỉnh Cao Bằng và các chương trình hành động của câu lạc bộ nhằm tập hợp, đoàn kết các chuyên gia, các trí thức khoa học trong và ngoài tỉnh. Là cầu nối giữa các nhà khoa học với các cơ quan quản lý, các nhà doanh nghiệp và người sản xuất trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin, nâng cao trí thức. Hợp tác liên kết để thực hiện những nội dung về KH&CN, góp phần thúc đẩy xã hội hóa các hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh.


        Đại diện một số đồng chí nằm trong Ban chủ nhiệm câu lạc bộ Trí thức tỉnh ra mắt
Hiện nay, Câu lạc bộ Trí thức tập hợp được 118 trí thức, bầu ra 15 đồng chí vào Ban chủ nhiệm câu lạc bộ. Đồng chí Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được bầu giữ chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

                  Đ/c Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi Lễ
Nhân dịp này, đồng chí Đàm Viết Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu đương các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành KH&CN, đặc biệt là những hy sinh, cống hiến thầm lặng và lao động quên mình của các thế hệ nhà khoa học, những người say mê, kiên trì theo đuổi các ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo để góp phần phát triển KT-XH của tỉnh nhà. Để đạt được những mục tiêu hành động của câu lạc bộ trí thức, đồng chí đề nghị hoạt động KH&CN trong thời gian tới tập trung vào một số định hướng sau: Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ. Tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ tái cơ cấu kinh tế, phát triển nhanh các ngành, lĩnh vực và các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh phát triển thị trường KH&CN theo hướng phát triển mạng lưới các tổ chức dịch vụ kỹ thuật, môi giới, chuyển giao, tư vấn, đánh giá và định giá công nghệ. Tăng cường tiềm lực KH&CN địa phương, chú trọng phát triển các lĩnh vực KH&CN có tính ứng dụng cao, một số lĩnh vực liên ngành giữa khoa học tự nhiên với khoa học kỹ thuật và công nghệ. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cơ chế quản lý hoạt động KH&CN, thực hiện cơ chế đặt hàng nhiệm vụ KH&CN gắn với trách nhiệm sử dụng kết quả nghiên cứu, phục vụ nhu cầu của địa phương, doanh nghiệp và người dân. Phát huy cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức KH&CN công lập, áp dụng cơ chế Quỹ và cơ chế khoán chi để nâng cao hiệu quả của các đề tài KH&CN./.

Tác giả bài viết: Hoàng Kiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 22

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7700989