Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Kỹ sư trẻ với ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ

Thứ hai - 06/12/2021 17:28
Với sự nhiệt huyết, lòng đam mê nghiên cứu khoa học, anh Triệu Hoàng Thành, hiện đang làm việc tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã nỗ lực từng ngày, miệt mài triển khai nhiều đề tài, dự án nông, lâm nghiệp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần mở rộng diện tích cây trồng mũi nhọn trở thành hàng hóa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Kỹ sư Triệu Hoàng Thành chăm sóc cây nho

Kỹ sư Triệu Hoàng Thành chăm sóc cây nho

Kỹ sư Triệu Hoàng Thành, sinh năm 1987, tốt nghiệp Khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Năm 2009 anh làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng, được nhiều người biết đến là Kỹ sư trẻ với nhiều đề tài hữu ích. Từ tháng 10/2021 anh làm việc tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Trong quá trình công tác, Kỹ sư Thành đã phối hợp tham gia thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất giống và trồng rừng Mây nguyên liệu tại huyện Nguyên Bình”; “Trồng thử nghiệm cây Giảo cổ lam tại huyện Trà Lĩnh”; “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ công nghệ trồng và chế biến cây Giảo cổ lam Cao Bằng thành hàng hoá”; “Ứng dụng khoa học và công nghệ trồng một số giống cây ăn quả năng suất, chất lượng cao tại xã Trường Hà, Hà Quảng”. Từ năm 2016 đến năm 2019, Kỹ sư Thành được giao triển khai thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình trồng nho Cự Phong và Tảo Hồng tại Cao Bằng". Ngoài ra Kỹ sư Thành còn chăm sóc mô hình nuôi Giun quế, cung cấp 269 kg giống Giun quế cho nông dân; chăm sóc mô hình trồng Xoài hạt lép, hiện cây sinh trưởng tốt. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh triển khai các lớp tập huấn nuôi Giun quế, ủ phân hữu cơ vi sinh từ phế phụ phẩm nông nghiệp tại các xã trên địa bàn tỉnh.

Theo anh Thành, với đề tài trồng Giảo cổ lam, nếu có giống tốt và được trồng đúng quy trình kỹ thuật thì trên diện tích 1 ha sẽ cho thu hoạch khoảng 3 - 4 tấn nguyên liệu Giảo cổ lam. Với giá thị trường khoảng 12 triệu đồng/tấn thì 1 ha sẽ thu được 36 triệu đồng. Trong khi các chi phí đầu tư không nhiều, bà con có thể thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/ha. Còn việc trồng thành công cây nho sẽ có giá trị kinh tế cao, tăng thêm thu nhập cho nông dân trên địa bàn tỉnh...

Kỹ sư Triệu Hoàng Thành chia sẻ về cơ duyên khi triển khai những đề tài, dự án về nông nghiệp: “Thứ nhất, bản thân tôi xuất thân từ gia đình có truyền thống phát triển kinh tế trang trại nông nghiệp do đó đã tích lũy được một số kinh nghiệm làm vườn rừng, đồng thời bản thân lại có niềm đam mê về phát triển nông nghiệp. Bởi vậy mà khi công tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ tôi đã luôn nỗ lực phát huy kinh nghiệm sẵn có và chuyên môn nghiệp vụ để triển khai đề tài dự án về nông nghiệp. Thứ 2 là do muốn trau dồi thêm kiến thức, kỹ thuật canh tác mới cho bản thân cũng như đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn được giao”.

Trong số những đề tài, dự án mà Kỹ sư Triệu Hoàng Thành thực hiện, đề tài mà anh tâm đắc nhất đó chính là “Xây dựng mô hình trồng nho Cự Phong và Tảo Hồng tại Cao Bằng". Với tâm huyết dành cho cây nho, anh đã hoàn thiện quy trình trồng 2 giống nho trên phù hợp với điều kiện tự nhiên tại tỉnh Cao Bằng. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp Tỉnh nghiệm thu đạt loại khá. Thành công của mô hình đã khẳng định được tính ưu việt của 02 giống nho: Cự Phong và Tảo Hồng đối với tỉnh Cao Bằng, là cơ sở để cho việc lựa chọn cây trồng mới để phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong việc cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng trên những diện tích trồng kém hiệu quả. Sau khi hoàn thành đề tài, bản thân anh đã đầu tư, xây dựng mô hình vườn nho Ánh Dương tại tổ 10, phường Đề Thám, Thành phố Cao Bằng. Vườn nho có diện tích 2.000m, từ tháng 5/2020 anh bắt đầu trồng 600 gốc, với 4 loại giống nho: Lan ngọc đen, Hạ đen, Ngón tay, nho sữa (hay còn gọi là muscat). Sau gần một năm chăm sóc, vườn nho đã thu được 1 vụ, năng suất 8 tạ, thu được 120 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng. Mô hình của anh đã được nhiều đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.
 
Cũng từ mô hình trồng nho, Kỹ sư Thành đã tham gia và đạt giải Nhì trong cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021 do Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức. Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục tham gia Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021 do Trung ương Đoàn tổ chức, “Mô hình sản xuất nho thương phẩm có giá trị kinh tế cao kết hợp du lịch nông nghiệp” của Kỹ sư Thành đã may mắn lọt vào vòng sơ khảo của cuộc thi. Anh Triệu Hoàng Thành cho biết: “Thời gian tới, cá nhân tôi muốn đưa các giống nho mới về trồng khảo nghiệm. Nếu trồng thành công sẽ mở rộng phát triển diện tích nhằm cung cấp nho thương phẩm cho thị trường tại địa phương. Đồng thời cá nhân tôi cũng muốn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng nho với các nhà vườn, các Hợp tác xã nhằm hoàn thiện quy trình kỹ thuật và phát triển diện tích trồng nho tại địa phương”.
 
Từ những đề tài, dự án mà Kỹ sư trẻ Triệu Hoàng Thành thực hiện đã có tính ứng dụng cao, mang lại giá trị cho cuộc sống, đó chính là quả ngọt từ tình yêu khoa học. Với những thành quả bước đầu, trong thời gian tới kỹ sư Thành tiếp tục đầu tư nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tế sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân./.

Tác giả bài viết: Phan Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 22310

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 149152

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17344248

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng