Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Khoa học và công nghệ

Ngày 17/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 ngày thành lập Ngành KH&CN (1959-2019), chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18-5 và công bố văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cao Bằng” cho sản phẩm cây Trúc Sào và chiếu Trúc Sào của tỉnh Cao Bằng.
Đ/c Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương – Bộ KH&CN trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN cho các cá nhân.

Đ/c Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương – Bộ KH&CN trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp KH&CN cho các cá nhân.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương – Bộ KH&CN; Nguyễn Trung Thảo - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố; Lãnh đạo Sở KH&CN và toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn Sở; nguyên lãnh đạo Sở KH&CN qua các thời kỳ.

Ngành Khoa học và Công nghệ được thành lập từ năm 1959 theo Sắc lệnh số 016/SL, ngày 4.3.1959 của Thủ tướng Chính phủ. Tại kỳ họp thứ 5, quốc hội khoá XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ sửa đổi, nhất trí lấy ngày 18/5 là ngày KH&CN Việt Nam. Cùng với nền khoa học và công nghệ cả nước trải qua 60 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành KH&CN tỉnh Cao Bằng đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ, cơ cấu tổ chức, cơ sở vật chất được tăng cường; các nhiệm vụ KH&CN được triển khai bám sát các chương trình trọng tâm, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh; Khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp luận cứ quan trọng trong việc xây dựng các đề án phát triển KT-XH; các nghiên cứu về lịch sử đã làm sáng tỏ những vấn đề về lịch sử Cao Bằng qua các thời kỳ; Khoa học kỹ thuật và công nghệ đã góp phần khai thác hiệu quả các nguồn lực và lợi thế của địa phương, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; nhiều giống cây, con mới có năng suất, chất lượng cao được ứng dụng vào sản xuất đem lại lợi ích KT-XH cho địa phương…

Đặc biệt, ngành Khoa học và Công nghệ đã đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, như: Chú trọng thực hiện thông tin tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn về sở hữu trí tuệ, góp phần tháo gỡ những vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà quản lý trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý cho một số sản phẩm của tỉnh; hỗ trợ kinh phí thực hiện xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với một số sản phẩm đặc thù của địa phương, như: Chỉ dẫn địa lý Trùng Khánh cho sản phẩm hạt Dẻ, Cao Bằng cho sản phẩm cây Trúc Sào và Chiếu Trúc Sào tỉnh Cao Bằng; nhãn hiệu tập thể Miến dong nguyên Bình, Khẩu Sli Nà Giàng, Quýt Trà Lĩnh, thịt bò H’mông Cao Bằng,….

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương thành tích mà ngành KH&CN đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng chí đề nghị ngành KH&CN tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao tiềm lực KH&CN, đẩy mạnh các hoạt động về KH&CN, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chế biến nông, lâm nghiệp, các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng; Ứng dụng công nghệ cao, tiến tiến trong lĩnh vực chế biến, quản lý, dịch vụ, du lịch, bảo vệ môi trường với mục tiêu tăng tỷ trọng đóng góp của KH&CN trong phát triển KT-XH địa phương.



Đ/c Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương – Bộ KH&CN trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Chu Thúc Đạt - Phó Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương đã công bố Quyết định số 2416/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00068 cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc “Cao Bằng”. Việc chỉ dẫn địa lý trúc sào Cao Bằng được bảo hộ sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, khẳng định vị thế và giá trị của trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng trên thị trường Việt Nam và thế giới. Để khai thác được những giá trị và chỉ dẫn địa lý mang lại, đồng chí kiến nghị, trong thời gian tới, Cao Bằng cần xây dựng các chính sách, giải pháp đồng bộ, hiệu quả về tổ chức sản xuất và thương mại phù hợp để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trúc sào và chiếu trúc sào Cao Bằng; Hỗ trợ nguồn lực để doanh nghiệp, người dân đầu tư, áp dụng KHCN, tổ chức sản xuất gắn với chuỗi giá trị, quảng bá, phát triển mở rộng thị trường,…

Tại Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ KH&CN, đồng chí Chu Thúc Đạt đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ cho 21 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp khoa học và công nghệ. Trao Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý cho Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm KH&CN,

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN




















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32940

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232018