Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề tài

Ngày 08/10/2018, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện Mô hình trồng mới và thâm canh quýt tại xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình thuộc nội dung đề tài “Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam quýt theo hướng sản xuất hàng hóa”, do Viện Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện.
Mô hình trồng mới quýt tại xã Hoa Thám,huyện Nguyên Bình.

Mô hình trồng mới quýt tại xã Hoa Thám,huyện Nguyên Bình.

Với mục tiêu phát triển vùng sản xuất cam, quýt đặc hữu theo hướng hàng hóa, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo ra sản phẩm cam, quýt có năng suất, chất lượng tốt, nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, Viện Bảo vệ thực vật đã triển khai các nội dung: Xây dựng định hướng phát triển mở rộng vùng sản xuất cam Trưng Vương, quýt Hà Trì - huyện Hoà An, quýt Trà Lĩnh - huyện Trà Lĩnh, quýt Hoa Thám - huyện Nguyên Bình, quýt Trọng Con - huyện Thạch An; Phục tráng, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây quýt Hoa Thám, huyện Nguyên Bình và quýt Trọng Con, huyện Thạch An; Xây dựng mô hình trồng mới và thâm canh quýt Hoa Thám, huyện Nguyên Bình và quýt Trọng Con, huyện Thạch An (quy mô 02ha, mỗi giống 01ha); Nhân giống và phát triển sản xuất 30/33,7 ha cam Trưng Vương, quýt Hà Trì và quýt Trà Lĩnh; Nghiên cứu giải pháp bảo quản quả sau thu hoạch đối với cam và quýt; Đào tạo kỹ thuật viên cơ sở và tập huấn cho người dân.
Đối với nội dung Xây dựng mô hình trồng mới và thâm canh quýt Hoa Thám, huyện Nguyên Bình sau 3 năm triển khai, đề tài đã phục tráng, bảo tồn nguồn gen cây quýt Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, cụ thể: Đã tuyển chọn được 5 cây ưu tú làm cây vật liệu khởi đầu, vi ghép đỉnh sinh trưởng tạo 10 cây So và 25 cây S1, tiến hành lưu giữ, bảo tồn nguồn gen tại Viện Bảo vệ thực vật; sản xuất được 750 cây quýt Hoa Thám; xây dựng mô hình trồng mới và thâm canh quýt với diện tích 1 ha, có 3 hộ gia đình tham gia mô hình. Qua kiểm tra thực tế cho thấy cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu bệnh hại, sau gần 2 năm trồng một số cây đã bói quả.
Qua báo cáo của cơ quan chủ trì và kiểm tra thực tế cho thấy, nhóm thực hiện đề tài đã triển khai các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt. Đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho người dân trong quá trình theo dõi, chăm sóc cây, đặc biệt là cách nhận biết các loại sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời./.
      MT.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 2859

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70040

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6957395