Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai

Thứ năm - 14/05/2020 16:26
Theo quy định tại Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ngày 18/5 hằng năm là Ngày KH&CN Việt Nam. Từ năm 2014 đến nay, Ngày KH&CN Việt Nam được tổ thường niên với các chủ đề cụ thể nhằm tập trung tuyên truyền về các thành tựu của KH&CN đa chiều, có trọng tâm, trọng điểm. Năm 2020, chủ đề ngày Ngày KH&CN là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”.
Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai

Tổ chức các hoạt động Chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam năm 2020 nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển của đất nước và của Cao Bằng, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

Thực hiện các hoạt động Chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam năm 2020, Sở KH&CN Cao Bằng đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng, Trang thông tin điện tử tổng hợp và Cổng thành phần của Sở KH&CN, xuất bản Thông tin KH&CN Cao Bằng số đặc biệt Chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam, tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng với chủ đề “Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5” tại Văn phòng Sở và đơn vị trực thuộc Sở KH&CN; Tổ chức Tọa đàm với nội dung "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai; Thực trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển KH&CN giai đoạn 2021-2025".

Sở KH&CN đã gửi công văn đến các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh để tổ chức hoạt động tuyên truyền chào mừng Ngày KH&CN năm 2020 thông qua các hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng; tuyên truyền về kết quả hoạt động khoa học và công nghệ của địa phương và của các đơn vị.

Trong những năm qua, phát huy vai trò là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành KH&CN đã tích cực tham gia vào việc thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng năm và từng giai đoạn cụ thể. Các nhiệm vụ KH&CN đã được triển khai trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, các nhiệm vụ khoa học xã hội và nhân văn được triển khai khá toàn diện và đạt được một số kết quả nổi bật trong việc tổng kết thực tiễn, cụ thể hoá các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, biên soạn các ấn phẩm về truyền thống lịch sử, văn hoá của địa phương. Thông qua đó, đã tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh tổ chức, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ văn hoá - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trong các nhiệm kỳ đã đề ra.

Công tác nghiên cứu, ứng dụng tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó chú trọng nghiên cứu phát triển các loại cây trồng có thế mạnh của địa phương, để hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc sản có giá trị kinh tế cao như: cam Trưng Vương, quýt Hà Trì, quýt Trà Lĩnh, lê Đông Khê, lê Bảo Lạc, lê Nguyên Bình, các giống mận đặc sản của tỉnh, lúa Nếp hương Bảo Lạc, lúa Pì Pất, nấm hương Cao Bằng… Đối với nhiều địa phương trong tỉnh, các kết quả này đã có tác động mạnh đến việc phát triển KT-XH, đặc biệt là vấn đề nâng cao khả năng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất của người dân. Từ các công trình nghiên cứu KH&CN, năng suất và chất lượng của một số cây chủ lực của tỉnh được nâng cao như: năng suất một số giống lúa mới như: ĐS1, VS1, Trân Châu Hương đạt từ 62-65 tạ/ha; năng suất giống lúa nếp hương Bảo Lạc và nếp Pì Pất đạt 46 tạ/ha, cao hơn so với giống cũ 15-20%; năng suất các giống mía chất lượng cao đạt 75-90 tấn/ha....

Các kết quả điều tra cơ bản về mức độ ảnh hưởng của tai biến địa chất, khảo sát thăm dò nước ngầm để cung cấp nước sinh hoạt cho vùng cao, điều tra đánh giá thực trạng khoa học, kỹ thuật nông nghiệp… đã cung cấp những thông tin, luận cứ khoa học cho các cấp, các ngành trong tỉnh, để đưa ra những giải pháp phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, quy hoạch sử dụng có hiệu quả đất nông, lâm nghiệp.

Việc triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, hỗ  trợ các dự án sản xuất thử nghiệm về đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng ưu tiên cho công nghệ bảo quản, chế biến nông sản để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đã giúp cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao được năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ, ổn định và tăng doanh thu, tạo việc làm cho nhiều lao động.


Sở KH&CN hỗ trợ đăng ký thành công nhãn hiệu tập thể quýt Trà Lĩnh

Công tác quản lý hoạt động sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ đã thu thập thông tin về các sản phẩm đặc sản và khảo sát nhu cầu, khả năng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm đặc sản. Trên cơ sở đó, Sở KH&CN đã  hỗ trợ kinh phí đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm quýt Trà Lĩnh, miến dong Nguyên Bình, nếp hương Cao Bằng, đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm hạt dẻ Trùng Khánh, trúc sào Cao Bằng và nhiều sản phẩm đặc thù khác của tỉnh. Qua đó từng bước hỗ trợ các sản phẩm này xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Để tiếp tục phát huy vai trò của ngành KH&CN đối với quá trình phát triển KT-XH địa phương, ngành KH&CN đã xác định: việc đề xuất và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN trong thời gian tới sẽ tiếp tục được thực hiện trên cơ sở bám sát các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, trọng tâm là ba đột phá chiến lược về phát triển du lịch, nông nghiệp thông minh và phát triển kinh tế của khẩu./.

HN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 799

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158928

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9440823Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng