Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Huyện Thạch An đẩy mạnh thực hiện các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho phát triển kinh tế xã hội

Nhận thức sâu sắc về hiệu quả ứng dụng KHCN chính là đòn bảy nâng cao nhanh hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, trong thời gian qua Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thạch An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, đổi mới mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, quyết liệt đồng bộ các giải pháp ứng dụng tiến bộ KHCN cho phát triển KT-XH, cùng với sự đồng thuận, nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân địa phương huyện đã đạt được một số kết quả nổi bật.
Mô hình: Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam quýt theo hướng sản xuất hàng hóa

Mô hình: Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam quýt theo hướng sản xuất hàng hóa

Với định hướng gắn khoa học công nghệ (KHCN) vào phát triển KT-XH, từ năm 2016 đến nay, huyện Thạch An đã tiến hành áp dụng nhiều biện pháp KHCN vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong lĩnh vực nông lâm nghiệp: huyện Thạch An đã tổ chức thực hiện 6 đề tài và 2 dự án ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn (do các đơn vị trong và ngoài tỉnh triển khai). Quá trình tổ chức, thực hiện đến nay một số đề tài, dự án đã kết thúc, một số đề tài, dự án đang trong giai đoạn thực hiện. Cụ thể:

Đề tài “Nghiên cứu, đánh giá và chọn tạo giống Lợn lang Đông Khê phục vụ phát triển KT-XH tỉnh Cao Bằng”. Có 7 hộ gia đình tham gia (xã Trọng Con có 04 hộ; xã Đức Thông có 02 hộ và thị trấn Đông Khê có 01 hộ) với tổng số lợn nái 20 con và 05 con lợn đực. Về cơ bản đã đánh giá, phân tích tổng thể về các đặc tính sinh học và sự phát triển của lợn lang và cũng được đánh giá là nguồn gen quý hiếm có đặc điểm rất đặc trưng chỉ có lợn lang chăn nuôi trên địa bàn huyện Thạch An có: là giống lợn có sức đề kháng cao, chăn nuôi được với mọi điều kiện, có chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Hiện nay, đơn vị thực hiện đang hỗ trợ các hộ tham gia lựa chọn 30 lợn nái đủ tiêu chuẩn con giống để cung cấp cho Doanh nghiệp đã đặt hàng;

Đề tài “Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam quýt theo hướng sản xuất hàng hóa”. Có 3 hộ dân tham gia với quy mô là 1 ha, địa bàn thực hiện tại xã Trọng Con. Qua thực hiện đề tài đã ứng dụng KHCN vào việc trồng và chăm sóc cây quýt, thiết lập được vườn trồng phù hợp với sự phát triển của cây. Đồng thời phân tích, đánh giá được các thành phần và nguyên nhân cây bị sâu bệnh hại, theo dõi so sánh được các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của cây, thời gian cho quả… Đến thời điểm hiện nay, cây quýt phát triển xanh tốt, cây khỏe sạch sâu bệnh và đã bắt đầu bói quả năm đầu. Qua nghiên cứu, quýt Trọng Con được đánh giá là cây có chất lượng quả ngon ngọt, vỏ mỏng óng, thơm mùi đặc trưng;

Đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng và chế biến chè xanh tại xã Thị Ngân, huyện Thạch An”, với quy mô là 5,6 ha (đến cuối năm 2019 mới thực hiện tổng kết và đánh giá hiệu quả).

Đề tài “Khai thác và phát triển nguồn gen Lê Đông Khê, lê Nguyên Bình và Lê Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng”, với quy mô 2 ha tại thị trấn Đông Khê.

Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung năm 2018”  với quy mô 36 ha tại xã Quang trọng, xã Minh Khai.

Một số đề tài, dự án đã kết thúc tuy nhiên các đơn vị thực hiện đề tài vẫn đang tiếp tục theo dõi, hỗ trợ tư vấn các hộ tham gia thực hiện mô hình và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chuẩn bị bàn giao cho UBND xã, UBND huyện tiếp tục theo dõi và có kế hoạch thực hiện các bước tiếp theo. Các đề tài được thực hiện nghiên cứu đầy đủ các nội dung theo kế hoạch, thời gian và đúng đối tượng nghiên cứu. Đối với mô hình chưa kết thúc cơ quan chuyên môn và đơn vị chủ trì đang theo dõi thực hiện gồm:

Đề tài “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen cây Thạch đen tại Cao Bằng và một số tỉnh miền núi phía bắc”. Thời gian thực hiện bắt đầu từ năm 2018, dự kiến kết thúc năm 2021, có 5 hộ tham gia với quy mô 4.000 m2 tại xã Trọng Con.

Dự án “Xây dựng vùng nguyên liệu phát triển nông thôn miền núi với cây lê, cây dược liệu và cây ăn quả khác”. Thời gian thực hiện từ năm 2016 với quy mô 170 ha và đã tiến hành trồng được trên 15 ha cây lê tại xã Đức Long, hiện nay cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Đề án “Phát triển sản xuất bền vững cây Lê vàng Đông Khê trên đất vườn tại huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2017 – 2020” do Ủy ban nhân dân huyện chủ trì thực hiện. Địa bàn thực hiện tại các địa phương cung cấp giống cho các hộ dân trồng: tại Thị Trấn Đông Khê, xã Lê Lai, Đức Xuân, Lê Lợi, Đức Long. Quy mô thực hiện 60 ha, tương đương với 30.000 cây; hiện nay đã trồng trên 10.000 cây.

Việc thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng KH&CN đã góp phần chọn tạo và bảo tồn được các nguồn gen đặc hữu của huyện nhà, là cơ sở khoa học trong việc thực hiện chỉ dẫn địa lý các sản phẩm của địa phương. Kết quả thực hiện các đề tài, dự án là hướng đi mới, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế địa phương phát triển nói chung và phát triển ngành nông nghiệp nói riêng đạt mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng mới theo hướng hiện đại.

Bên cạnh những thuận lợi về các mặt đã đạt được, địa phương hiện nay tồn tại một số khó khăn: Một số đề tài ứng dụng khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cấp huyện còn ít hoặc không có, chủ yếu đề tài cấp tỉnh thực hiện tại các huyện. Việc thực hiện các đề tài chỉ thực hiện ở mức nghiên cứu, do vậy khi kết thúc đề tài thường không có kinh phí hoặc chưa có kế hoạch cụ thể để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của đề tài. Trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch An quyết tâm, vượt qua khó khăn, thách thức đưa nền kinh tế huyện nhà tiếp tục phát triển: Đẩy mạnh thực hiện các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ KHCN để phát triển công nghệ dịch vụ, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên địa phương. Khuyết khích và ưu tiên ứng dụng công nghệ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng quê hương./.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 20


Hôm nayHôm nay : 3337

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64707

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8633164Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng