Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hợp Tác xã Tân Việt Á từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ miến dong

Thứ hai - 10/01/2022 17:40
Miến vốn là thực phẩm quen thuộc đối với gia đình. Đây là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn, thay đổi khẩu vị và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại miến khác nhau, trong đó miến dong vẫn là sản phẩm được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Cao Bằng từ lâu đã nổi tiếng với sản phẩm miến dong, đặc biệt là sản phẩm miến dong được làm từ bột củ dong ta nguyên chất 100% do người dân huyện Nguyên Bình sản xuất, là thương hiệu được người tiêu dùng tín nhiệm.
Xưởng sản xuất chế biến miến HTX Tân Việt Á

Xưởng sản xuất chế biến miến HTX Tân Việt Á

Năm 2017, sau gần một năm nghiên cứu thị trường, đánh giá tính khả thi, Hợp tác xã (HTX) Tân Việt Á (xã Lang Môn, huyện Nguyên Bình) được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với nghề sản xuất và kinh doanh sản phẩm miến dong Phja Đén chất lượng cao. Cùng với việc áp dụng máy móc thiết bị vào sản xuất thay thế phương pháp sản xuất thủ công truyền thống để tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, HTX còn nỗ lực cải tiến mẫu mã, bao bì, nhãn mác, đăng ký mã số, mã vạch, quan tâm xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm miến dong Phja Đén của HTX được đóng gói thành 3 loại (loại trọng lượng 1 kg, loại 500 gam, loại 300 gam) để tiện lợi cho người tiêu dùng. 

Anh Trần Đức Hiếu - Giám đốc HTX, chia sẻ. Để có sợi miến ngon, quá trình làm miến đòi hỏi từng công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ, ngày từ khâu chọn nguyên liệu, người sản xuất phải chọn loại dong củ to, đều và già. Dong được cắt rễ, rửa sạch rồi cho vào nghiền nát, lọc bỏ bã để lấy tinh bột. Lọc nhiều lần cho đến khi đạt độ sạch cần thiết, quá trình lọc sạn cát và tạp chất ra khỏi bột là khâu rất quan trọng phải thực hiện từ 8 – 10 lần mỗi lần 3 tiếng cho đến khi loại bỏ được tạp chất. Nguồn nước trong tất cả các công đoạn sản xuất đều sử dụng nước tinh khiết tự nhiên từ núi cao. Khâu quấy bột quan trọng quyết định độ dẻo và dai của miến. Bột dong chín tiếp tục được đưa vào máy ép để ép thành sợi miến và đưa ra tấm phơi được làm bằng lưới cước để đảm bảo vệ sinh không bị mùi hôi, miến sẽ tự bong khi đạt độ khô cần thiết. Vị trí bãi phơi của HTX nằm ở nơi sạch sẽ tránh tiếp xúc với nguồn ô nhiễm khói bụi.

Sản phẩm miến dong của HTX có hương thơm đặc trưng của dong riềng, khi nấu lâu hay quá kỹ cũng không bị nát, sợi miến dai giòn. Sản phẩm khi đóng gói không gãy vụn, không dính chặt vào nhau… Năm 2018, sản phẩm miến dong Phja Đén của HTX Tân Việt Á được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và được Sở Công thương cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”. Sản phẩm miến dong Phja Đén của HTX cũng đã được thị trường chấp nhận, đưa vào một số đại lý, siêu thị trong và ngoài tỉnh tiêu thụ với giá thành cao và ổn định. Hiện nay, thương hiệu miến dong Phja Đén của HTX Tân Việt Á được nhiều người biết đến và có mặt tại nhiều chuỗi cửa hàng sạch tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như: Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ, Bắc Kạn, Thành phố Hồ Chí Minh,….


Sản phẩm miến dong của HTX Tân Việt Á vươn xa ra thị trường Châu Âu, Châu Á.

Ông Trần Đức Hiếu - Giám đốc HTX, chia sẻ. Những năm trước đây, hàng năm HTX sản xuất và tiêu thụ hơn 10 tấn sản phẩm miến dong. Đến nay, năng suất của HTX tăng gấp đôi, trung bình mỗi năm HTX sản xuất được 30-40 tấn miến/năm, với giá bán giao 80-90 nghìn đồng/1kg. Doanh thu đạt bình quân trên 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 - 7 lao động với mức thu nhập ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đầu tư thêm các loại máy móc công suất lớn hơn để sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, với mục tiêu sản xuất khoảng 1 tấn miến/ngày. Bên cạnh đó, để có nguồn nguyên liệu sản xuất miến ngon đảm bảo cho việc xuất khẩu trong thời gian tới. HTX Tân Việt Á đã chú trọng liên kết với Phòng NN-PTNT huyện Nguyên Bình, làm tốt khâu kết nối, liên kết giữa người dân trồng vùng nguyên liệu tập trung với giống Dong riềng đỏ địa phương, HTX có hợp đồng thu gom sản phẩm bột dong cùng như bảo quản giống Dong riềng với các hộ trồng, để giống tại ruộng, rẫy hoặc sau thu hoạch thu gom cấp cho các vùng nguyên liệu. Năm 2021, sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, HTX đã mở rộng thị trường và liên kết với một số doanh nghiệp để kết nối và bước đầu đã đưa sản phẩm đi xuất khẩu một số nước như: Hàn Quốc 02 tấn, Úc được gần gần 02 tấn. Đây là một sự khởi đầu mới cho việc mở rộng thị trưởng và mở rộng sản xuất miến dong của HTX.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 197


Hôm nayHôm nay : 9082

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 402234

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17121001

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng