Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội thảo mở rộng và nâng hạng cấp quốc gia khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít Trùng Khánh

Ngày 30/3/2018, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Địa môi trường và Tổ chức lãnh thổ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo mở rộng và nâng hạng cấp quốc gia khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít Trùng Khánh. Đồng chí Hoàng Giang- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và TS. Nguyễn Ngọc Sinh – Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.
Vượn Cao vít nằm trong danh lục đỏ cực kỳ nguy cấp

Vượn Cao vít nằm trong danh lục đỏ cực kỳ nguy cấp

Tham dự Hội thảo, về phía cơ quan chủ trì và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan trung ương và tổ chức quốc tế có: ông Đinh Văn Hùng- Giám đốc Trung tâm Địa môi trường và Tổ chức lãnh thổ Việt Nam; PGS. TS Đặng Đình Nghĩa và TS. Lê Trần Chấn thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, ông Hoàng Văn Lâm- cán bộ quản lý và ông Lã Quang Trung- chuyên gia của Tổ chức bảo tồn động vật quốc tế tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hào- Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường, Thông tấn xã Việt Nam; về phía tỉnh Cao Bằng, có: ông Thái hồng Thịnh- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Ba- Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, ông Đặng Hùng Chương- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng đại diện của một số cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.


Toàn cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo đã có 06 ý kiến phát biểu của đại biểu và 07 tham luận của các chuyên gia đánh giá thực trạng, bàn các giải pháp bảo tồn loài Vượn Cao vít, đưa ra các cơ sở khoa học cho việc đề xuất việc mở rộng và nâng hạng khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao vít Trùng Khánh, đồng thời thảo luận đến vấn đề tổ chức quản lý, nguồn kinh phí đầu tư, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã cho người dân khi xây dựng khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao vít Trùng Khánh.
 
Các tham luận được trình bày tại Hội thảo gồm: Báo cáo giới thiệu chung các vấn đề về vượn Cao vít Cao Bằng và tổng quan về bảo tồn đa dạng sinh học; Đánh giá hiện trạng, diễn biến đa dạng sinh học khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao vít Trùng Khánh; Tập tính của các loài linh trưởng đối với việc sử dụng thức ăn trong hệ sinh thái; Điều kiện sinh thái và các đặc tính sinh học của loài Vượn Cao vít; Xây dựng hành lang đa dạng sinh hoạc xuyên biên giới Cao Bằng- Quảng Tây; Công tác quản lý và bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao vít Trùng Khánh; Luận cứ khoa học cho việc đề xuất thành lập khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao vít Trùng Khánh.
 
Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít Trùng Khánh được UBND tỉnh ra Quyết định thành lập số 2536/QĐ-UBND ngày 15/11/2006 với diện tích 1.656,80 ha trên phạm vi các xã Ngọc Khê, Ngọc Côn và Phong Nậm của huyện Trùng Khánh. Số liệu điều tra của của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Địa môi trường và Tổ chức lãnh thổ Việt Nam vừa qua cho thấy, trong khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít Trùng Khánh và vùng quy hoạch mở rộng có 8 hệ sinh thái, trong đó có tới 04 hệ sinh thái rừng tự nhiên khác nhau còn lại là các hệ sinh thái: trảng cỏ- cây bụi, nông nghiệp, khu dân cư và thủy vực. Hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi có 296 loài thực vật thuộc 64 họ của 4 ngành thực vật bậc cao có mạch; hệ động vật có 23 loài thú, 81 loài chim, 9 loài bò sát, 1 loài ếch ( trong đó có nhiều loài động vật có giá trị kinh tế và khoa học như; hươu xạ, gà lôi trắng, rắn hổ chúa, rùa núi vàng,…). Quần thể Vượn Cao Vít tương đối ổn định, số lượng con non sau mỗi lần tổng điều tra (% năm) đều chiếm tỷ lệ khá cao, từ 8%- 15% (tương đương từ 9- 13 cá thể). Vùng đề xuất xây dựng khu bảo tồn Vượn Cao Vít Trùng Khánh là nơi sinh sống thường xuyên không chỉ của một loài, mà có tới 37 loài thực vật, 21 loài động vật quý hiếm có giá trị bảo tồn cao, các kết quả điều tra, nghiên cứu, đánh giá tổng hợp điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của vùng cho thấy đây là vùng có giá trị đặc biệt về khoa học, giáo dục, vì vậy hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí khu bảo tồn loài- sinh cảnh cấp quốc gia tại Điều 19- Luật đa dạng sinh học.
 
Các đại biểu có mặt tại Hội thảo đã có sự đồng thuận cao trong việc khẳng định, vấn đề mở rộng và nâng hạng cấp quốc gia khu bảo tồn loài và sinh cảnh Vượn Cao Vít Trùng Khánh có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với quan điểm đẩy mạnh bảo tồn đa dạng của Việt Nam và quốc tế, trên cơ sở có căn cứ khoa học rõ ràng.
 
HN- QG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2503

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2503

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8086377