Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội thảo khoa học Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh cây mận đặc sản Cao Bằng

Để có quy trình kỹ thuật thâm canh cây mận phù hợp với địa bàn tỉnh Cao Bằng, ngày 27/9/2017, Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm đã tổ chức hội thảo khoa học Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh cây mận đặc sản tại tỉnh Cao Bằng thuộc đề tài “Nghiên cứu phục tráng và phát triển giống mận đặc sản tại tỉnh Cao Bằng”. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiêm – Giám đốc Trung tâm chủ trì hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo đã có 2 ý kiến phản biện và 04 ý kiến phát biểu góp ý, đánh giá về kết quả nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật tham canh cây mận đặc sản tại tỉnh Cao Bằng.

Theo báo cáo trình bày tại Hội thảo, trong gần 2 năm triển khai thực hiện đề tài, Trung tâm đã thực hiện các thí nghiệm như: nghiên cứu ảnh hưởng của một số vật liệu giữ ẩm đến sinh trưởng, phát triển, năng suất chất lượng mận máu trên đất dốc, khô hạn, không chủ động nước tưới; ảnh hưởng của một số chất điều tiết sinh trưởng và vi lượng đến tỷ lệ đậu quả, hạn chế rụng quả; ảnh hưởng của phân bón lá chứa hàm lượng kali cao đến chất lượng, mã quả; nghiên cứu phòng trừ bệnh chảy gôm trên cây mận; nghiên cứu phòng trừ sâu đục quả mận. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng các loại vật liệu giữ ẩm cho cây mận đều có tác dụng kéo dài thời gian thu hoạch; các chất điều tiết sinh trưởng có tác dụng tăng kích thước của quả và năng suất quả/cây; sử dụng phân bón lá siêu kali và dưỡng chất Boom sẽ giúp tăng năng suất quả mận, cải thiện mẫu mã quả, đường khử, đường tổng số và hàm lượng chất khô cao hơn đối chứng,…

Từ kết quả nghiên cứu, Đề tài đã xây dựng quy trình kỹ thuật thâm canh cây mận đặc sản phù hợp với địa bàn tỉnh Cao Bằng. Quy trình kỹ thuật được xây dựng bài bản, đáp ứng nhu cầu của người dân, từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, mạnh dạn tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, trồng, thâm canh cây mận, từ đó mở rộng diện tích trồng, đưa cây mận trở thành một trong những cây trồng đem lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Tác giả bài viết: HH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 3370

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61289

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6091891