Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội thảo khoa học “Đánh giá chất lượng thực thi các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): Lý luận và thực tiễn”

Vừa qua tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá chất lượng thực thi các thủ tục hành chính (TTHC) đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): Lý luận và thực tiễn”. Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương thực hiện.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Đến dự và chủ trì Hội thảo có GS-TS Phạm Vân Đình, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam; ThS Hoàng Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng; Một số GS, TS của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Học viện Hành chính Quốc gia và đại diện một số doanh nghiêp tiêu biểu của thành phố Hà Nội.
Hội thảo là một trong những nội dung của đề tài: “Đánh giá chất lượng thực thi các TTHC đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh Cao Bằng”, Đề tài nghiên cứu được thực hiện trong 2 năm ( 2018 – 2020), kết quả của Đề tài sẽ  là cơ sở khoa học để tỉnh Cao Bằng nhận diện những điểm tích cực để phát huy, đồng thời nhận định những hạn chế, từ đó có giải pháp khắc phục. Đây là vấn đề có ý nghĩa rất thiết thực vì Cao Bằng là 1 trong những tỉnh có chỉ số xếp hạng PCI thuộc nhóm thấp, năm 2017 đứng thứ 58/63 tỉnh thành phố, đạt 58,9 điểm. Với mục tiêu nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh trong những năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy năng lực điều hành, phát triển KT-XH của tỉnh.
Tại Hội thảo đã có 5 tham luận của các nhà khoa học, các chuyên gia và một số địa phương báo cáo các thông tin hữu ích về những kinh nghiệm, các giải pháp để đánh giá chất lượng thực thi các TTHC, từ đó tiếp tục nghiên cứu, tham mưu các giải pháp mới trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho tỉnh như: Cải cách TTHC và những vấn đề đặt ra trong chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020 của ThS. Văn Thị Hoàn, giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia; Thực trạng tiếp cận TTHC đối với doanh nghiệp ở Việt Nam của TS. Nguyễn Hữu Thọ, phó trưởng ban phụ trách, Ban Nghiên cứu Chính sách PTKT nông thôn -  Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương; Kinh nghiệm thực tiễn về thực hiện các TTHC đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TS. Lê Thị Thanh Loan, Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Kinh nghiệm thực thi TTHC, phương hướng nâng cao chất lượng thực thi TTHC đối với doanh nghiệp tỉnh Thái Bình của ThS. Đỗ Như Lâm, PGĐ Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Thái Bình; Ảnh hưởng của môi trường kinh doanh, quản trị và hành chính công đến phát triển kinh tế ở vùng Tây Bắc của GS.TS. Đỗ Kim Chung, PGĐ. TS. Nguyễn Phượng Lê, ThS. Đặng Xuân Phi, giảng viên, học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Tại hội thảo đã có 8 ý kiến thảo luận trao đổi giữa các giảng viên Học viện Nông nghiêp với các nhà Khoa học và Doanh nghiệp chủ yếu như: Quy trình giải quyết TTHC, thời gian giải quyết TTHC, chi phí hành chính, tiếp nhận xử lý phản hồi, giám sát đánh giá thực thi TTHC đối với doanh nghiệp…
Phát biểu tại Hội thảo, ThS. Hoàng Giang, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã đánh giá và cảm ơn những đóng góp sát thực của các đại biểu, các doanh nghiệp tham dự Hội thảo để Chủ nhiệm dự án hoàn thiện mục tiêu nghiên cứu, có giải pháp đồng bộ khoa học nhằm thực thi hiệu quả các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp góp phần cải thiện PCI của tỉnh Cao Bằng trong những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Bế Thị Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1835

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65830

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6656170