Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội thảo Khoa học và Công nghệ với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Nhằm tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao, nhân rộng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất và đời sống, ngày 17/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Khoa học và Công nghệ với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”. Hội thảo là sự kiện thiết thực chào mừng ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2017.
Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự có 45 đại biểu đến từ các sở, ngành, địa phương của tỉnh; đại diện một số tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh; Ban Giám đốc Sở, trưởng phó các phòng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Hoàng Giang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đ/c Hoàng Thị Bình – Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 15 báo cáo khoa học, trong đó có 6 báo cáo tham luận được trình bày tại hội thảo, gồm: Giải pháp ứng dụng KH&CN trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Hiệu quả của việc ứng dụng KH&CN trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Nguyên Bình; Ứng dụng công nghệ cao góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng trên địa bàn tỉnh; Ứng dụng KH&CN tạo ra sản phẩm thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu chăn nuôi; Đánh giá hiệu quả hoạt động chuyển giao ứng dụng các tiến bộ KHKT vào thực tiễn sản xuất và đời sống.

Nhìn chung các tham luận đã tập trung khẳng định, trong những năm gần đây, Sở KH&CN đã tham mưu, trình UBND tỉnh nhất trí triển khai nhiều đề tài, dự án KH&CN có giá trị cao cả về lý luận và thực tiễn. Nhiều kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học để cấp ủy, chính quyền địa phương hoạch định, xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời giúp lãnh đạo cơ sở và người nông dân nhanh chóng tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp. Qua đó, nhiều tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng vào sản xuất, góp phần không nhỏ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập của người dân, tích cực thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tại hội thảo có 04 ý kiến phát biểu của đại diện một số cơ quan, ban, ngành trong tỉnh và các nhà khoa học đóng góp về hướng phát triển KH&CN gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, các giải pháp để đưa kết quả nghiên cứu khoa học nhân rộng trong đời sống và sản xuất của người dân trong thời gian tới.


Đồng chí Hoàng Giang - Giám đốc Sở KH&CN, kết luận Hội thảo.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Hoàng Giang – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ ghi nhận và đánh giá cáo những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp tại hội thảo. Đồng chí khẳng định, hội thảo đã nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, khoa học những đóng góp của KHCN đối với sự phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà. Hội thảo cũng làm rõ các vấn đề về tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc ứng dụng KH&CN trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đánh giá hiệu quả chuyển giao các tiến bộ KHKT vào thực tiễn đời sống, nhất là nông nghiệp và nông thôn; các giải pháp để đẩy mạnh việc ứng dụng KHCN vào tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; vai trò đồng hành của doanh nghiệp trong việc ứng dụng tiến bộ KHCN tạo ra chuỗi giá trị với từng sản phẩm trong nông nghiệp. Sau hội thảo, trước mắt Ngành KH&CN phối hợp với Sở NN&PTNT, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh xây dựng các nhiệm vụ cụ thể, có lộ trình và khả năng tài chính rõ ràng trong triển khai xây dựng các mô hình tại các vùng trọng điểm, đặc biệt là xây dựng mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tác giả bài viết: HH, QG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 2501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7740927