Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội thảo Khoa học “Đề án phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng đến năm 2030”

Thứ ba - 17/05/2022 16:19
Nhằm đánh giá, làm rõ thêm thực trạng nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN), khai thác và phát triển tài sản trí tuệ của các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh, ngày 17/5/2022, Sở KH&CN Cao Bằng đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đề án phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng đến năm 2030”. Hội thảo là sự kiện thiết thực chào mừng ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5) năm 2022.
PGS.TS. Lê Tất Khương, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS. Lê Tất Khương, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo.

Tham dự có gần 60 đại biểu đến từ các sở, ngành, địa phương của tỉnh; đại diện một số tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh; Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Bế Đăng Khoa - Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo.

Khai mạc Hội thảo, Đồng chí Bế Đăng Khoa - Giám đốc Sở KH&CN đã báo cáo đề dẫn hội thảo. Trong thời gian qua, hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) trên địa bàn tỉnh được tập trung chủ yếu công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức về SHTT cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó đã thúc đẩy các hoạt động tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thông qua chính sách của tỉnh nhằm bước đầu xây dựng, tạo lập và khai thác tài sản trí tuệ, cho các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2021, tỉnh Cao Bằng đã có 204 đơn đăng ký sở hữu công nghiệp và được Cục SHTT cấp 128 văn bằng bảo hộ. Triển khai hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước đối với 06 dự án SHTT. Tuy đạt được những kết quả trên, những vẫn còn có một số hạn chế cần phải khắc phục. Mục tiêu của đề án phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng đến năm 2030 là: Cần triển khai một cách có hệ thống và đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ, thực thi quyền SHTT, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đưa SHTT trở thành công cụ thúc đẩy hiệu quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh.


Đ/c Bế Lan Phương - Phó Trưởng ban thường trực, Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 05 báo cáo tham luận được trình bày tại hội thảo, gồm: Thực trạng sản xuất, kinh doanh và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn với Chương trình OCOP của tỉnh Cao Bằng; Đánh giá thực trạng và định hướng thúc đẩy nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ dành cho các đặc sản địa phương huyện Trùng Khánh; Đánh giá thực trạng và định hướng thúc đẩy nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và phát triển tài sản trí tuệ dành cho các đặc sản địa phương huyện Thạch An; Đề xuất giải pháp, định hướng thúc đẩy khai thác, hỗ trợ, phát triển thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang thương hiệu của tỉnh Cao Bằng; Giải pháp định hướng và đề xuất nhiệm vụ góp phần tạo lập môi trường, xây dựng ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong xã hội.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Bế Đăng Khoa, các đại biểu tham dự Hội thảo đã có cơ hội trao đổi, đóng góp rất nhiều ý kiến xây dựng Đề án phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước và thực thi pháp luật sở hữu trí tuệ đối với các sở, ban ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu khoa học trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm, ngành hàng chủ yếu của tỉnh nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, gia tăng chuỗi giá trị hàng hóa, góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người sản xuất và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; đảm bảo sự chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh là yêu cầu cấp bách hiện nay./.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 2753

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 355787

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17074554

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng