Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội nghị tập huấn về công tác Sở hữu trí tuệ năm 2022

Thứ bảy - 10/12/2022 13:38
Ngày 09/12/2022 Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Cao Bằng phối hợp với UBND huyện Trùng Khánh đã tổ chức hội nghị tập huấn về công tác sở hữu trí tuệ năm 2022 với chủ đề “Xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm địa phương”. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng. Lãnh đạo UBND huyện Quảng Hoà, Hạ Lang và 100 đại biểu là cán bộ quản lý thuộc các cơ quan nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương các huyện Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Hoà, Thạch An và Hoà An.
Đ/c Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng phát biểu tại buổi tập huấn

Đ/c Nông Thành Thân - Phó giám đốc Sở KH&CN Cao Bằng phát biểu tại buổi tập huấn

Các đại biểu đã được Công chức Sở KH&CN truyền đạt những nội dung: Giới thiệu, phổ biến những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (năm 2022, có hiệu lực thi hành kể từ 01 tháng 01 năm 2023); Giới thiệu những kiến thức cơ bản về sở hữu công nghiệp gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm, đặc sản địa phương; Đăng ký bảo hộ và khai thác nhãn hiệu; Hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án Phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng đến năm 2030 (đã ban hành theo Quyết định số 968/QĐ-UBND  ngày 29/7/2022 của UBND tỉnh Cao Bằng) tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, bắt đầu thực hiện từ năm 2023.

Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, tính đến hết quý II năm 2022, tỉnh Cao Bằng mới chỉ có 114 văn bằng bảo hộ nhãn hiệu được cấp, 01 văn bằng sáng chế, 15 văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, có 02 chỉ dẫn địa lý là “Hạt dẻ Trùng Khánh” và Trúc Sào và chiếu trúc sào Cao Bằng”. Tuy nhiên việc phát huy khai thác, phát triển giá trị tài sản trí tuệ của các chỉ dẫn địa lý, văn bằng bảo hộ còn nhiều khó khăn, cần khắc phục trong thời gian tới. Do đó, lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng, được tổ chức tập trung theo từng khu vực, vùng miền trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2022, Sở KH&CN phối hợp tại huyện Trùng Khánh để triển khai cho các huyện thuộc miền Đông của Tỉnh, thời gian tới sẽ tổ chức cho các huyện miền Tây.

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng để giúp nâng cao chuỗi giá trị nông sản, đặc biệt đối với địa phương có sự đa dạng về điều kiện sinh thái, truyền thống và kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như Cao Bằng. Với mục đích tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn về những kiến thức quan trọng của Luật Sở hữu trí tuệ với các sản phẩm, hàng hoá đặc sản của địa phương. Từ đó góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như cung cấp các kiến thức bổ ích để các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn các địa phương nêu cao ý thực tự bảo vệ thương hiệu thông qua việc quan tâm xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ, góp phần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động về sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng trong giai đoạn tới và triển khai thực hiện thành công Đề án phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Cao Bằng”. 

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 11444

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93593

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25267239Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng