Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội nghị bình tuyển cây lê xanh ưu tú tại huyện Bảo Lạc

Ngày 12/8/2018, tại huyện Bảo Lạc đã diễn ra Hội nghị Bình tuyển cây lê xanh ưu tú của địa phương. Hội nghị là một trong những nội dung thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Khai thác và phát triển bền vững nguồn gen bản địa cây lê xanh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập cho người dân tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng” do Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm chủ trì thực hiện bằng nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN của tỉnh Cao Bằng.
Bình tuyển lê xanh ưu tú của địa phương.

Bình tuyển lê xanh ưu tú của địa phương.

Tham dự hội nghị có: đồng chí Hoàng Giang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Rau hoa quả Gia Lâm; đồng chí Hoàng Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc; các đồng chí là thành viên hội đồng bình tuyển và đại diện các hộ có cây lê xanh ưu tú của huyện Bảo Lạc. Đồng chí Hoàng Giang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng bình tuyển.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo kết quả bình tuyển cây lê xanh ưu tú của huyện Bảo Lạc: qua kết quả tổng hợp, phân loại 100 phiếu điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất lê xanh tại 3 xã của huyện Bảo Lạc là: Xuân Trường, Đình Phùng và Huy Giáp, nhóm nghiên cứu đã xác định được 50 cây lê xanh bản địa đủ điều kiện tham dự vòng thẩm định, trong đó có 20 cây đủ điều kiện tham dự vòng chung khảo tuyển chọn cây lê xanh ưu tú. Tiêu chí lựa chọn 50 cây được đánh giá theo các chỉ tiêu: năm trồng; chiều cao cây (m); đường kính tán lá (m); năng suất cây các năm 2016, 2017, 2018 (kg/cây); các yếu tố cấu thành năng suất: khối lượng quả (gam); chiều cao quả (cm); đường kính quả (cm); màu sắc vỏ quả; tỷ lệ phần ăn được (%), thịt quả.
20 cây lê xanh tham dự vòng chung khảo, có năng suất trung bình đạt 140kg/cây, cao gấp 2 lần so với trung bình khu vực. Khối lượng quả trung bình đạt 576,85g, tỷ lệ phần ăn được 90,39%, thịt quả màu trắng, ít cát, vỏ màu xanh hồng và xanh vàng, Brix 9,58%, Vitamin C 3,62 mg/100g, Tanin 0,258%.
Tại Hội nghị bình tuyển về cây lê xanh ưu tú (đánh giá màu sắc, hình dáng bên ngoài và hương, vị) của những quả lê xanh được thu hái từ 20 cây tham dự vòng chung khảo, các thành viên đã chọn ra được 15 cây lê xanh ưu tú, đạt tiêu chuẩn giống tốt nhằm phục vụ cho công tác nhân giống, mở rộng diện tích trồng mới tại địa phương. Việc bình tuyển được 15 cá thể ưu tú của giống lê xanh bản địa của huyện Bảo Lạc có năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định qua nhiều năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác nhân giống, bảo tồn nguồn gen cây lê xanh đặc sản của địa phương, phục vụ cho việc trồng mới và cải tạo vườn tạp, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả bài viết: MT.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

K