Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh

Ngày 18/8/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thực hiện từ năm 2020 đối với Đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tộc người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng”. Đề tài do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng chủ trì thực hiện. Đồng chí Bế Đăng Khoa, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Bế Đăng Khoa - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp

Đồng chí Bế Đăng Khoa - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng kết luận cuộc họp

Mục tiêu của đề tài là: Nghiên cứu, đánh giá di sản văn hóa truyền thống người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng; Xác định những yếu tố văn hóa đang biến đổi (tích cực, têu cực), các xu hướng biến đổi trong giai đoạn hiện nay; Đề ra các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa người Lô Lô đen.

Đề tài tập trung vào 5 nội dung chính sau: Điều tra, nghiên cứu giá trị di sản văn hóa truyền thống tộc người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng; Xây dựng bản đồ phân bố dân cư của tộc người Lô Lô đen trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Đánh giá, giá trị văn hóa và sự giao thoa biến đổi văn hóa của tộc người Lô Lô đen trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Tổ chức Hội thảo khoa học; Định hướng và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản của tộc người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng.

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài báo cáo thuyết minh của đề tài, Hội đồng đã cùng nhau thảo luận về các mục tiêu, nội dung, tính cấp thiết, phương pháp nghiên cứu, sản phẩm khoa học và công nghệ, phương án chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài, Hội đồng nhất trí trình cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện đề tài với tổng số điểm 80,8 điểm. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khoa học trong và sau nghiên cứu, Chủ tịch Hội đồng và các thành viên yêu cầu nhóm thực hiện đề tài cần chỉnh sửa lại các nội dung, câu từ theo các ý kiến của Hội đồng; cần hoạch định rõ hơn mục tiêu nghiên cứu, đề cập một cách tổng quan, có trọng tâm, trọng điểm của nội dung nghiên cứu, bổ sung các cơ quan, đơn vị phối hợp trong triển khai thực hiện đề tài và bỏ nội dung nghiên cứu thứ 2 của đề tài. Hội đồng yêu cầu nhóm thực hiện đề tài cần hoàn thiện lại thuyết minh đề tài theo các ý kiến của thành viên hội đồng sớm nhất để trình lên cấp trên phê duyệt thực hiện. Hội đồng thống nhất đổi tên của Đề tài từ “Nghiên cứu, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa tộc người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng” thành Đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa người Lô Lô đen tỉnh Cao Bằng”. Hội đồng nhất trí bỏ chữ “Tộc” ở tên đề tài cũng như trong thuyết minh của đề tài.

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần thúc đẩy phát triển, kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nhất là văn hóa phi vật thể và góp phần làm cơ sở cho việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy giá trị văn hóa truyền thống vào đời sống xã hội hiện nay./.

Tác giả bài viết: Q.G, X.B

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 2075

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102601

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8671058Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng