Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hoạt động thanh tra của ngành khoa học và công nghệ

Ngay từ đầu năm 2019, việc triển khai thực hiện công tác thanh tra được Thanh tra ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) bám sát chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Tổng Thanh tra Chính phủ. Được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành đặc biệt là của Lãnh đạo Bộ KH&CN và Lãnh đạo Sở KH&CN, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, thanh tra ngành KH&CN đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra ngành KH&CN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 2.963 cơ sở, trong đó, thanh tra hành chính 14 cơ sở; thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 2.949 cơ sở. Các lĩnh vực thanh tra, kiểm tra chuyên ngành chủ yếu như: về đo lường, chất lượng sản phẩm hành hóa và sở hữu công nghiệp (SHCN) đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.449 cơ sở; về an toàn bức xạ, hạt nhân (ATBXHN) đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 459 cơ sở; về quản lý, triển khai hoạt động KH&CN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 17 đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh, 24 tổ chức KH&CN. Qua Thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 238 cơ sở vi phạm, trong đó, cảnh cáo 43 cơ sở, phạt tiền 179 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 2,788 tỷ đồng, truy thu số tiền thu lợi bất hợp pháp trên 24 triệu đồng, kiến nghị thu hồi kinh phí sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh trên 140 triệu đồng.

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã được thanh tra KH&CN tích cực tham mưu giúp lãnh đạo các cấp thực hiện hiệu quả, không có hiện tượng khiếu kiện đông người, phức tạp trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành. Các cơ quan thanh tra, kiểm tra của ngành KH&CN đã tiếp 17 lượt công dân đến kiến nghị, đề đạt nguyện vọng tại trụ sở Bộ KH&CN và trụ sở của Sở KH&CN các địa phương; tiếp nhận 132 đơn, trong đó: Thanh tra Bộ KH&CN được giao tham mưu, giải quyết 53 đơn khiếu nại về xác lập quyền SHCN, chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ các đối tượng SHCN; 42 đơn yêu cầu xử lý các hành vi xâm phạm quyền SHCN; 21 đơn tố cáo; 16 đơn phản ánh, kiến nghị và đơn có nội dung khác.
     
Công tác thanh tra ngành KH&CN đã thực hiện theo kế hoạch mặc dù nguồn nhân lực làm công tác này còn rất hạn chế so với yêu cầu đặt ra, song được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ KH&CN, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tạo điều kiện để Thanh tra ngành KH&CN thực thi nhiệm vụ đạt kết quả cao nhất. Kết luận thanh tra rõ ràng đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về KH&CN. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật luôn được chú trọng góp phần nâng cao nhận thức của các đối tượng quản lý, đối tượng thanh tra trong lĩnh vực KH&CN, khẳng định trách nhiệm, vai trò cua ngành KH&CN trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

 BBT.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1617

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45198

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8244276