Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Hiệu quả bước đầu từ mô hình sử dụng phân hữu cơ vi sinh Hudavil cho cây Mía tại huyện Phục Hòa

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, phân bón vô cơ là một trong những vật tư quan trọng và được sử dụng với một lượng khá lớn hàng năm, đã góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng cây trồng. Tuy nhiên việc sử dụng lâu dài phân vô cơ mà không bổ sung các nguồn phân hữu cơ hay việc lạm dụng chúng quá mức để nâng cao năng suất đã gây ảnh hưởng cho môi trường và sức khỏe con người và đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thoái hóa đất và khó có khả năng cải tạo đất.
Mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Hudavil cho cây Mía tại huyện Phục Hòa.

Mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Hudavil cho cây Mía tại huyện Phục Hòa.

Xuất phát từ thực tế trên, năm 2017, Sở Khoa học và công nghệ đã ký hợp đồng giao cho Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trên một số cây trồng tại tỉnh Cao Bằng, góp phần phát triển bền vững”. Dự án đã tổ chức thực hiện các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trên một số loại cây trồng chính tại các địa phương trong tỉnh, trong đó có cây mía tại huyện Phục Hòa.

Huyện Phục Hòa là vùng trọng điểm nguyên liệu mía, phục vụ cho sản xuất của Công ty cổ phần Mía đường Cao Bằng. Cây mía được xác định là cây trồng giữ vai trò chủ đạo được ưu tiên phát triển. Những năm gần đây, năng suất bình quân vùng mía nguyên liệu liên tục tăng nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng giống mía có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất…  Từ năm 2014 đến nay, năng suất mía nguyên liệu đã tăng qua từng năm, niên vụ 2014 - 2015, năng suất mía nguyên liệu bình quân đạt 55 tấn/ha, vụ 2015 - 2016 đạt 58 tấn/ha, vụ 2016 - 2017 đạt 59,8 tấn/ha. Hiện nay trong quá trình sản xuất mía nguyên liệu đa số người dân vẫn sử dụng phân bón vô cơ cho cây trồng nói chung và cây mía nói riêng.  Sử dụng phân vô cơ, ban đầu cây phát mạnh nhưng không duy trì được lâu dài, không có tính bền vững và còn ảnh hưởng đến độ phì của đất, dẫn đến đất bị thoái hóa…

Năm 2017, dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trên một số cây trồng tại tỉnh Cao Bằng, góp phần phát triển bền vững” đã triển khai thực hiện 01 mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh hudavil cho cây mía tại xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa. Mô hình được triển khai với diện tích 01 ha, có 5 hộ dân tham gia. Các hộ dân tham gia mô hình và một số hộ dân trong vùng đã được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây mía. Sau khi được tập huấn người dân đã áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật, bón phân vi sinh hudavil cho cây mía đúng thời điểm, bón thúc lần 1 khi cây cao khoảng 50cm và bón lần 2 khi cây mía có 1 - 2 lóng.

Qua gần một năm theo dõi cho thấy: cây sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao cây trung bình cao hơn đối chứng không bón phân hudavil là hơn 20 cm, đường kính thân to hơn 0,5 cm, số lóng trên cây nhiều hơn từ 3 - 5 lóng, năng suất thực thu cao hơn 5 tấn/ha. So sánh về hiệu quả kinh tế tính cho diện tích 1000m2 cho thấy: mô hình sử dụng phân bón hudavil cho hiệu quả kinh tế cao hơn đối chứng khoảng 4 triệu đồng, mặc dù chi phí cho mô hình sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh hudavil cao hơn 1 triệu đồng so với đối chứng, nhưng năng suất mô hình cao hơn, do đó hiệu quả kinh tế cao hơn gần 4 triệu đồng so với đối chứng.

Đánh giá về hiệu quả của việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh hudavil cho cây mía tại hội nghị đầu bờ của mô hình, đa số ý kiến của người dân, các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp đều cho rằng việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh giúp cây sinh trưởng tốt hơn, năng suất cao hơn, do đó hiệu quả kinh tế cao hơn so với tập quán canh tác của người dân địa phương, phân hữu cơ vi sinh gọn nhẹ, dễ sử dụng, có thể thay thế phân chuồng, cải thiện môi trường đất và mang lại hiệu quả lâu dài.

Việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh cho cây mía đã mang lại hiệu quả bước đầu, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện cũng gặp một số khó khăn như một số hộ dân chưa tin tưởng khi sử dụng loại phân bón này, nên đã sử dụng kết hợp thêm các loại phân bón khác, nên một phần ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, về hiệu quả kinh tế mặc dù chi phí ban đầu cao hơn, nhưng năng suất cao nên thu nhập trên đơn vị diện tích cao hơn, nhưng người dân chỉ tính toán đến chi phí đầu vào mà không tính đến lợi nhuận thu được, mặt khác do là phân hữu cơ vi sinh, khi bón không thúc cho cây phát triển ngay như khi bón phân vô cơ, mà có tác dụng kéo dài đến các vụ sau nên lúc đầu người dân vẫn chưa thật sự tin tưởng khi sử dụng…

Để người dân tin tưởng và chuyển dần từ việc sử dụng hoàn toàn phân vô cơ sang sử dụng phân hữu cơ vi sinh, các cấp ngành có liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác dụng của phân hữu cơ vi sinh, để người dân tin dùng loại phân này bón cho các loại cây trồng, góp phần cải tạo đất, hạn chế xói mòn, rửa trôi các chất dinh dưỡng, nâng cao độ phì của đất, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững./.

Tác giả bài viết: BLB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 4643

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20850

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8348082Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng