Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Khảo sát hiệu quả ứng dụng phân bón hudavil Tiến Hiếu cho một số loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng

Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, trên cơ sở chú trọng đến yếu tố bảo vệ môi trường,đầu năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã ký hợp đồng cho Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trên một số cây trồng tại tỉnh Cao Bằng, góp phần phát triển bền vững”. Qua gần sáu tháng triển khai, dự án đã thu được một số kết quả khả quan.
Nhờ sử dụng phân bón Hudavil đúng quy trình, sau gần ba tháng trồng cây sắn đã phát triển củ

Nhờ sử dụng phân bón Hudavil đúng quy trình, sau gần ba tháng trồng cây sắn đã phát triển củ

Theo nội dung đã được phê duyệt, tính đến thời điểm hiện tại, nhóm thực hiện dự án đã lựa chọn địa điểm và tổ chức triển khai ứng dụng dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil đối với cây mía; cây sắn và cây lúa. Qua đánh giá thực tế cho thấy:

Trong tổng số 05 hộ dân tham gia mô hình ứng dụng dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trong sản xuất gần 1ha mía tại xóm Bản Mới, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, cả 05 hộ đã được tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil cho các loại cây trồng, trong đó có cây mía và đã được phát phân bón với số lượng 1.500kg phân hữu cơ vi sinh HuDaVil, 1.200 kg khoáng hữu cơ TH5, 174kg phân Kali. Các hộ dân đã tổ chức bón lót và bón thúc cho cây. Kết quả, sau khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil, gần 1ha mía của 05 hộ dân trên đã sinh trưởng phát triển xanh tốt, đồng đều, và có sự khác biệt lớn về độ cao, sự đồng đều và khả năng chống chịu sâu bệnh so với diện tích mía đối chứng, được trồng cùng thời điểm, cùng loại giống nhưng sử dụng các loại phân bón khác của những hộ dân địa phương.Ruộng mía sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil (bên trái) và ruộng mía đối chứng sử dụng phân bón khác (bên phải)

Bên cạnh các hộ dân tham gia dự án, trên địa bàn huyện Phục Hòa đã có một số cán bộ khuyến nông, khuyến lâm; cán bộ Hội phụ nữ xã, một số hộ dân trên trong huyện… đã được tham gia tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil cho các loại cây trồng do Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu tổ chức từ năm 2016 và được phát phân về dùng thử. Kết quả, việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil cho một số loại cây trồng đã được các hộ dân sử dụng, kết quả đã mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, theo đánh giá của chị Hoàng Thị Nhênh-  cán bộ khuyến nông, khuyến lâm xã Đại Sơn cho biết, năm 2016, gia đình chị đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil cho cây mía, trên diện tích gần 200 m2, sau khi sử dụng loại phân này cây mía phát triển tốt, năng suất cao hơn hẳn so với diện tích mía của gia đình chị và các hộ lân cận sử dụng các loại phân truyền thống.

Thăm quan, mô hình trồng sắn và trồng ngô sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil của gia đình chị Hoàng Thị Thu, xóm Phia Xiếp, Thị trấn Hòa Thuận, huyện Phục Hòa, chúng tôi đã bị thuyết phục bởi tác dụng do loại phân này mạng lại. Theo chị Thu cho biết, năm 2016, gia đình chị đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil trên diện tích gần 3.000m2 trồng sắn và thu hoạch được trên 33 tấn củ, cao gần gấp đôi so với trước đây. Năm nay, sau gần 03 tháng trồng, chỉ sử dụng loại phân này, cây sắn đã sinh trưởng phát triển tốt, đồng đều hơn hẳn so với các hộ trồng sắn cùng thời điểm, đặc biệt trên bề mặt đất xung quanh các gốc cây đã xuất hiện các vết nứt to, khẳng định cây đã nhiều củ.Ruộng sắn sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh HuDaVil (bên phải) và ruộng sắn đối chứng sử dụng phân bón khác (bên trái)

Tương tự như sắn, diện tích trồng ngô có sử dụng phân bón Hudavil của gia đình chị Thu đã cho những bắp ngô to, dài, hạt đều, mẩy, hứa hẹn năng suất cao khi thu hoạch.


Trong thời gian tới nhóm thực hiện Dự án tiếp tục thực hiện các mô hình ứng dụng phân bón  Hudavil cho các loại cây trồng như: lạc,  rau màu , thạch đen trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm phân bón Hudavil Tiến Hiếu được sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chuyển giao, sản phẩm phân bón Hudavil Tiến Hiếu là sản phẩm tốt nhất dùng để bón lót hoặc bón thúc cho các loại cây trồng, giúp cải tạo đất, làm tơi xốp, tăng độ phì nhiêu của đất, phát triển bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét, giảm thiểu sâu bệnh đồng thời tăng sản lượng, chất lượng cho cây trồng, giảm bớt lượng phân hóa học và tạo ra những sản phẩm nông sản sạch. Kết quả thử nghiệm trên các giống cây trồng như: mía, lúa, chè, quýt, hồi, thuốc lá…

Hiện nay, có rất nhiều hộ dân trong và ngoài tỉnh sau khi dùng qua phân bón Hudavil của Công ty Khoáng sản và Thương mại Tiến Hiếu đã tin tưởng để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người dân mới sử dụng phân bón Hudavil thì khuyến cáo bà con cần chú ý sử dụng phân bón đúng quy trình theo hướng dẫn trên bao bì để phân bón phát huy hiệu quả cao nhất.

Tác giả bài viết: HN, QG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN


Bộ KHCN
Sở hữu trí tuệ

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 2489

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 104921

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5338735