Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Giám sát kết quả thực hiện việc nghiên cứu, ứng dụng của các đề tài, dự án khoa học công nghệ

Ngày 21/3, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện việc nghiên cứu và ứng dụng các dự án, đề tài khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2018, tại huyện Trùng Khánh và huyện Trà Lĩnh.
Vườn cây dẻ trội để lấy vật liệu nhân giống.

Vườn cây dẻ trội để lấy vật liệu nhân giống.

Tại huyện Trùng Khánh, Đoàn giám sát đã giám sát trực tiếp đề tài “Nghiên cứu, khai thác và phát triển nguồn gen cây dẻ Trùng Khánh”. Qua giám sát thực tế cho thấy đề tài đã triển khai thực hiện các nội dung theo tiến độ thuyết minh được phê duyệt, cụ thể: Khảo sát đánh giá hiện trạng trồng dẻ Trùng Khánh, nghiên cứu bổ sung một số đặc điểm sinh vật học Dẻ Trùng Khánh, chọn lọc và đo đếm số liệu năm đầu tiên của 35 cây trội dự tuyển để lấy vật liệu nhân giống; Xây dựng vườn giống vô tính cây dẻ, đến nay đã tiến hành thí nghiệm về ảnh hưởng của các chất kích thích (điều hòa sinh trưởng) đến tỉ lệ ra rễ của hom và thí nghiệm ảnh hưởng của mùa vụ (với 2 vụ là vụ thu và vụ đông) đến tỉ lệ ra rễ của hom dẻ. Kết quả bước đầu cho thấy có thể nhân giống Dẻ Trùng Khánh bằng phương pháp giâm hom.

Tại huyện Trà Lĩnh, Đoàn giám sát đã giám sát nội dung đề tài “Ứng dụng công nghệ để phục tráng và phát triển sản xuất cam, quýt theo hướng sản xuất hàng hoá”. Sau 3 năm triển khai, đề tài đã  xây dựng 4 chuyên đề về định hướng phát triển cam quýt tại huyện Hoà An, huyện Trà Lĩnh, huyện Nguyên Bình và huyện Thạch An; đã tạo được 10 cây So và 25 cây quýt S1 Trọng Con sạch bệnh; Tạo 10 cây So và 25 cây S1 quýt Hoa Thám sạch bệnh; Xây dựng mô hình 2 ha quýt Trọng Con và quýt Hoa Thám (1ha/giống) xen ổi được thiết lập tại 2 xã Hoa Thám - Nguyên Bình và Trọng Con - huyện Thạch An.
 
Quýt  trồng tại các điểm triển khai thực hiện đề tài đều đảm bảo về mặt kỹ thuật cũng như khối lượng, tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây trồng đạt trên 90%, có những mô hình tỷ lệ sống đạt 100%. Áp dụng quy trình trồng mới và thâm canh cam quýt sạch bệnh cho cây sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao trung bình 1,5 - 2,0m, sạch bệnh Greening và Tristeza, đã ra hoa; đã sản xuất 22.500 cây giống sạch bệnh quýt Trà Lĩnh, quýt Hà Trì, cam Trưng Vương, và 5.400  cây ổi để cung ứng cho mở rộng 30 ha cam quýt tại huyện Trà Lĩnh và hyện Hoà An tỉnh Cao Bằng; đã chuyển giao kỹ thuật nhân giống sạch bệnh, thâm canh cho 10 cán bộ địa phương tại viện Bảo vệ thực vật và tổ chức 10 lớp tập huấn cho 300 lượt người dân về kỹ thuật trồng mới, thâm canh và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại trên vườn cây có múi.

BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN
Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 4046

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33116

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8232194