Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia tôn vinh những doanh nghiệp đi đầu về năng suất chất lượng

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là giải thưởng duy nhất về chất lượng ở cấp quốc gia nhằm tôn vinh các doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á-Thái Bình Dương. Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng hằng năm cho những doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.
Các doanh nghiệp đạt giải vàng chất lượng quốc gia năm 2018.

Các doanh nghiệp đạt giải vàng chất lượng quốc gia năm 2018.

Hình thành và phát triển cùng với phong trào Năng suất - Chất lượng của Việt Nam, GTCLQG đã góp phần nâng cao năng lực vật chất, kỹ thuật của các doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình tăng cường sự hội nhập kinh tế của đất nước với nền kinh tế khu vực và thế giới. Ngay từ khi được triển khai cho đến nay GTCLQG luôn trở thành một hoạt động năng suất, chất lượng, hiệu quả tại các địa phương trong cả nước, áp dụng thành công các công cụ, mô hình và hệ thống quản lý tiên tiến. Sau 23 năm tổ chức GTCLQG đã có 1.914 lượt doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng. Trong đó có 240 doanh nghiệp đạt Giải Vàng, đặc biệt, trong các doanh nghiệp Việt Nam đạt GTCLQG, đã có 46 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh ở cấp độ quốc tế - Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Cao Bằng từ khi GTCLQG ra đời, hàng năm căn cứ vào Quy chế tuyển chọn của Bộ KH&CN và kế hoạch triển khai của Tổng cục TC-ĐL-CL, Chi cục TC-ĐL-CL (Sở Khoa học và Công nghệ Cao Bằng) đã tích cực vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp tham dự giải. Đến nay đã có nhiều doanh nghiệp được trao tặng GTCLQG, như: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Cao Bằng, Công ty cổ phần Xi măng-Xây dựng công trình, Công ty cổ phần Sản xuất VLXD, Công ty Thương mại Xuân Hoà, Công ty TNHH Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín…..
         
Năm 2018, cả nước có 130 doanh nghiệp đăng kí tham gia dự GTCLQG tại các hội đồng sơ tuyển các tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp tham dự GTCLQG được chia thành 4 loại hình: doanh nghiệp sản xuất lớn, doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ; doanh nghiệp dịch vụ lớn và doanh nghiệp dịch vụ vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp tham gia GTCLQG được đánh giá theo phương pháp chuyên gia đánh giá cho điểm và đánh giá dựa vào 7 tiêu chí của GTCLQG, gồm: Vai trò của lãnh đạo tổ chức; chiến lược hoạt động; chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; đo lường, phân tích và quản lý tri thức; quản lý, phát triển nguồn nhân lực; quản lý quá trình hoạt động; kết quả hoạt động. GTCLQG gồm 2 loại Giải Vàng chất lượng quốc gia và Giải thưởng chất lượng Quốc gia. Kết quả, có 22 doanh nghiệp được tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 9 doanh nghiệp sản xuất lớn, 8 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa, 5 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa;  53 doanh nghiệp được tặng GTCLQG, có 20 doanh nghiệp sản xuất lớn, 21 doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa, 1 doanh nghiệp dịch vụ lớn, 11 doanh nghiệp dịch vụ nhỏ và vừa. Đặc biệt có 02 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế - Châu Á Thái Bình Dương là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Cao Bằng có 02 doanh nghiệp đăng kí tham gia dự GTCLQG năm 2018 và đều đạt giải, trong đó Công ty TNHH Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia, Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Công ty TNHH Tập đoàn Vàng bạc đá quý Kim Tín là doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh về chất lượng sản phẩm, sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, Kim Tín đã trở thành thương hiệu và uy tín hàng đầu trên thị trường kinh doanh và sản xuất trang sức mỹ nghệ, vàng bạc đá quý, Công ty luôn lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo đầu tiên cho mọi hoạt động. Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng, là đơn vị luôn tiếp thu những công nghệ mới để ứng dụng trong sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm an toàn cho người lao động, mục tiêu phấn đấu của công ty là đứng trong top 10 doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực sản xuất gạch bằng công nghệ hiện đại tại Việt Nam. Năm 2018, Công ty sản xuất trên 49,7 triệu viên gạch xây quy chuẩn, 7,7 triệu viên gạch không nung, trên 14.700 tấn xi măng, 710 m3 bê tông đúc sẵn, doanh thu đạt gần 90 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 7,6 tỷ đồng.

GTCLQG gia đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội, tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Qua việc tham gia giải thưởng còn là dịp để doanh nghiệp tự xem xét đánh giá lại, nhận ra và khắc phục những điểm chưa hoàn thiện, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng tham gia GTCLQG còn ít, nhiều doanh nghiệp có năng lực, nhưng chưa tiếp cận nghiên cứu quy chế giải thưởng, chưa thấy được lợi ích nên chưa mạnh dạn tham gia. Trách nhiệm của một số lãnh đạo doanh nghiệp trong chỉ đạo tham gia giải thưởng chất lượng chưa cao, công tác tuyên truyền trước và sau GTCLQG chưa được sâu rộng...

Để triển khai có hiệu quả GTCLQG trên địa bàn tỉnh cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên tuyền về giải thưởng, phổ biến Quy chế đến các doanh nghiệp, để các doanh nghiệp hiểu biết đầy đủ và có nhận thức đúng về giải thưởng chất lượng, qua đó nâng cao nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò quản lý chất lượng trong việc nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh của DN, coi GTCLQG là một công cụ góp phần nâng cao năng suất- chất lượng của doanh nghiệp, qua đó khẳng định tham gia GTCLQG là cơ hội để các doanh nghiệp thành công về năng suất và chất lượng được tôn vinh, ghi nhận một cách xứng đáng.

BLB.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1055

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95920

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8664377Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng