Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững

Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, ngày 21/8/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh và bền vững.
Giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững

Giải pháp ứng dụng KH&CN trong phát triển nông nghiệp thông minh bền vững

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, ngành nông nghiệp Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp 17% GDP quốc gia. Tuy nhiên, hiện ngành nông nghiệp vẫn còn có những khó khăn, thách thức như quy mô sản xuất còn manh mún, chất lượng và giá trị gia tăng của nông phẩm chưa cao; khả năng ứng phó thiên tai do biến đổi khí hậu còn hạn chế; trình độ KH&CN chưa cao, tổ chức sản xuất chưa liên kết mạnh mẽ để tạo giá trị gia tăng cao; hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra những thách thức trong vấn đề cạnh tranh, đặc biệt là vấn đề cạnh tranh nông sản. 
Để góp phần giải quyết thực trạng này, các chuyên gia quốc tế đã đóng góp nhiều ý kiến. TS Nguyễn Hoàng (Đại học California Davis, Mỹ) cho rằng, thiết kế hệ sinh thái tri thức là việc hết sức cần thiết để xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0. Một điều đáng lưu ý là các công nghệ nhảy vọt không đến từ ngành nông nghiệp. Các công nghệ này là các kết quả nghiên cứu cơ bản của ngành y sinh học, khoa học máy tính, điện tử viện thông, khoa học vật liệu... Chính vì vậy, việc xây dựng hệ sinh thái tri thức cho ngành nông nghiệp cần có sự đầu tư cân bằng giữa tất cả các ngành. TS Nguyễn Kỳ Tài (Đại học Southern Queensland, Australia) cho biết, hiện có nhiều ứng dụng phát triển nông nghiệp thông minh như robot trí tuệ nhân tạo, camera chuyên dụng đánh giá cây trồng, công nghệ IoT, Blockchain… Để nông nghiệp thông minh đạt kết quả, cần phải lựa chọn công nghệ hợp lý để đạt giá trị tối ưu cho từng loại cây, từng doanh nghiệp và địa phương. Các kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng và phát triển công nghệ cũng được nhiều nhà khoa học người Việt ở nước ngoài chia sẻ như: xây dựng chuỗi cung ứng và logistics kết nối trên nền tảng IoT cho sản phẩm nông nghiệp; ứng dụng công nghệ GIS 3 chiều, máy bay không người lái trong quản lý tài nguyên, môi trường và nông nghiệp; ứng dụng Led thông minh; bảo quản nông sản bằng hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên... Thông qua Hội thảo, nhiều kết nối giữa các nhà khoa học, nhà quản lý đã được thiết lập. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 2257

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69109

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6752361