Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Duy trì và phát triển liên kết nghề nuôi vịt, ấp trứng vịt và phát triển thương hiệu cho sản phẩm vịt cỏ huyện Trùng Khánh gắn với thị trường

Thứ ba - 27/04/2021 00:25
Nghề nuôi vịt cỏ và ấp trứng vịt đã gắn bó chặt chẽ với quá trình tồn tại và phát triển của người dân huyện Trùng Khánh và đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng trong tỉnh. Hiện nay, nghề nuôi vịt và ấp trứng được lưu giữ và phát triển tại các xã: Đức Hồng; Đoài Khôn; Chí Viễn; Ngọc Khê; Trung Phúc; Đình Phong; Lăng Hiếu; Phong Nặm,… góp phần lưu giữ được con giống bản địa của địa phương, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, quy mô phát triển chăn nuôi vịt cỏ tại huyện Trùng Khánh còn hạn chế, chưa mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, do thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa được mở rộng và ổn định, chưa có nhãn hiệu phân biệt nguồn gốc của vịt cỏ huyện Trùng Khánh.
Vịt cỏ được nuôi thả tại sông, suối của huyện Trùng Khánh.

Vịt cỏ được nuôi thả tại sông, suối của huyện Trùng Khánh.

Tận dụng lợi thế của địa phương có nhiều sông, suối, ao và cánh đồng lúa rộng. Vịt được chăn thả tự nhiên, ăn những thức ăn tự nhiên như: tôm, tép, ốc và thóc rơi vãi sau mùa thu hoạch. Vì vậy, nhiều nông dân ở huyện Trùng Khánh tập trung nuôi vịt thương phẩm và vịt đẻ trứng và tạo nên thương hiệu riêng cho đặc sản vịt cỏ của huyện. Nhiều hộ nuôi mỗi năm xuất bán từ 2 - 4 lứa, mỗi lứa từ 500-600 con. Chất lượng thịt vịt cỏ được người sử dụng đánh giá cao, thịt vịt màu vàng, ăn có vị ngọt không có mùi tanh. Từ lâu, sản phẩm vịt cỏ và trứng vịt đã trở thành đặc sản riêng của địa phương được nhiều người đặt mua làm quà biếu dịp Tết, đặc biệt trong dịp rằm tháng Bẩy là ngày Tết truyền thống của người Cao Bằng. Giá bán trung bình của vịt cỏ Trùng Khánh từ 120.000đ-150.000đ/1 con có trọng lượng trung bình 1,4 kg-1,8kg. Chất lượng trứng vịt Trùng Khánh có ưu điểm nổi trội lòng đỏ to, đậm màu, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn so với các loại trứng vịt khác trên thị trường. Giá bán trung bình trứng vịt từ 4.000 - 5.000đ/1 quả.

Theo nhu cầu thực tế, nhiều hộ gia đình đã biết nắm bắt cơ hội phát triển nghề ấp trứng vịt để duy trì được nguồn giống bản địa tốt, trong đó có các hộ gia đình duy trì lò ấp ổn định lưu truyền từ lâu đời như: Ông Triệu Văn Phen, Triệu Văn Thời, Hoàng Văn Măn ở xóm Lũng Nà, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh. Tiêu biểu trong đó có gia đình Ông Triệu Văn Phen có nhiều lo ấp trứng. Hiện nay, gia đình ông có 8 lò ấp, đến mùa cao điểm gia đình ông vận hành hết 8 lò ấp, còn bình thường duy trì thường xuyên 6 lò ấp hoạt động 24/24 giờ trong suốt năm. Trung bình cứ 5 ngày anh cho xuất lò 800-1.000 con vịt con và hơn 200 trứng vịt lộn trừ chi phí mua trứng, trấu, củi,… một tháng gia đình anh còn lãi được 20 - 25 triệu đồng/tháng. Toàn bộ vịt con ấp ra đều được các hộ chăn nuôi vịt trên địa bàn huyện Trùng Khánh đến nhà mua, ít khi phải đem ra ngoài chợ bán. Ngoài ra các hộ gia đình ấp thêm trứng vịt lộn để cung cấp cho khách hàng có nhu cầu đặt hàng, tiêu thụ nhiều trứng vịt lộn nhất là Thị trấn huyện Trùng Khánh, Thành phố Cao Bằng và một số huyện lân cận.

                                      
                                                         Giống vịt cỏ được ấp nở của gia đình
                          ông Triệu Văn Phen  xóm Lũng Nà, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh.

Để có nguồn trứng ấp đảm bảo, các hộ gia đình có lò ấp trứng đã liên kết chặt chẽ với các hộ gia đình nuôi vịt đẻ trứng tuân thủ đủ điều kiện kỹ thuật chăn vịt: Chọn nuôi giống vịt cỏ chuẩn bản địa, đảm bảo tỷ lệ nuôi đực/cái tối thiểu là 1/10, Chuồng trại đơn giản, nhưng luôn thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, quản lý đàn chặt chẽ, cám ăn thêm cho vịt được mua từ các nhà máy sản xuất có uy tín cao. Quy trình chăn nuôi vịt được tuân thủ nghiêm ngặt, tiêm Vaxcin phòng bệnh cho vịt đúng lịch hướng dẫn của ngành thú y. Nhờ sự liên kết chặt chẽ mà tỷ lệ trứng vịt ấp nở thành con đạt tỷ nở cao, vịt con nở ra khỏe mạnh, người dân mua con giống đi nuôi tỷ lệ chết ít, ăn khỏe và lớn nhanh. Tuy nhiên, hiện nay do chủ yếu vịt được tiêu thụ tại thị trường trong tỉnh, chưa có hệ thống bao tiêu sản phẩm nên hầu hết các hộ dân chăn nuôi vịt và ấp trứng đều chăn nuôi, ấp trứng vịt với quy mô nhỏ lẻ.

Để duy trì và phát triển được thương hiệu vịt cỏ huyện Trùng Khánh vươn xa ra ngoài thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh, tạo niềm tin cho người mua và người dân mạnh dạn mở rộng số lượng nuôi. Năm 2019 UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt thực hiện Dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể "vịt cỏ Trùng Khánh" dùng cho sản phẩm vịt cỏ của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng". Dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN chủ tì thực hiện. Đề tài thành công sẽ tạo dựng cơ sở pháp lý cho việc bảo vệ quyền sở hữu tài sản trí tuệ đối với nhãn hiệu tập thể “Vịt cỏ Trùng Khánh”, từng bước quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm vịt cỏ, xây dựng mô hình quản lý, duy trì ổn định chất lượng, giữ gìn, phát huy giá trị của sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, tạo hướng phát triển bền vững cho sản phẩm vịt thâm nhập thị trường.

Tác giả bài viết: HK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 16600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 661716

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19284323Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng