Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Chủ nhật - 30/05/2021 22:43
Trong những năm qua, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn xác định lấy nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Theo đó ngành đã tập trung các nguồn lực về kinh phí, cơ sở vật chất và lực lượng cán bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh để xây dựng và triển khai các nhiệm vụ KH&CN vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhằm góp phần tạo bước chuyển biến trong phát triển KT-XH, đồng thời làm cơ sở cho việc định hướng phát triển KT-XH và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH, nông thôn, nhất là việc khai thác tiềm năng, lợi thế về khí hậu, đất đai, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.
Bảo tồn và phục tráng các giống lúa nếp Hương của huyện Bảo Lạc

Bảo tồn và phục tráng các giống lúa nếp Hương của huyện Bảo Lạc

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN gọi tắt (Trung tâm) trực thuộc Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều chương trình đề tài, dự án nhằm ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, theo đó đã huy động được sự vào cuộc của các cấp các ngành, địa phương và sự hưởng ứng của người dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh tham gia thực hiện qua đó góp phần thúc đẩy chuyển giao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và bước đầu đã đem lại những kết quả rõ nét, cụ thể:

Đề tài: “Nghiên cứu bảo tồn giống lúa Nếp Hương và Pì Pất Cao Bằng” đã giúp cho bà con nông dân xã Vĩnh Quang, Hòa An và xã Xuân Trường, Bảo Lạc phục tráng, bảo tồn được hai giống lúa nếp đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng. Kết quả đã phục tráng giống lúa nếp Hương nguyên chủng chất lượng cao, năng suất tăng 20% so với giống cũ, bình quân đạt 46 tạ/ha, ngoài ra để góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, Sở KH&CN tiến hành xây dựng, đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm gạo nếp Hương huyện Bảo Lạc do Hội nếp Hương Bảo Lạc làm chủ sở hữu..Từ kết quả nghiên cứu của Trung tâm, Doanh nghiệp tư nhân 668 Bảo Lâm đã đề xuất và được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện Dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất gạo đặc sản nếp Hương tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng” thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, bắt đầu thực hiện từ năm 2018.Với năng suất bình quân từ 4,5 - 5 tấn thóc, mỗi ha nếp Hương hiện cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ công nghệ trồng và chế biến cây Giảo cổ lam tỉnh Cao Bằng thành hàng hóa" đã góp phần bảo tồn được một loại cây dược liệu quý và tạo ra sản phẩm trà Giảo cổ lam Cao Bằng, góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế trên địa bàn tỉnh.Từ kết quả nghiên cứu này Trung tâm tiến hành sản xuất sản phẩm thành hàng hóa, đến nay sản phẩm Trà Giảo cổ lam Cao Bằng đã có mặt tại nhiều siêu thị ở một số tỉnh, thành phố lớn trong cả nước. Hoạt động sản xuất Trà Giảo cổ lam đã đi vào ổn định, sản phẩm tiêu thụ trên thị trường đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo yêu cầu và đã vinh dự được Bộ Công Thương chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2017. Năm 2020 sản phẩm Giảo cổ lam đã được UBND tỉnh Cao Bằng cấp giấy chứng nhận OCOP đạt hạng sản phẩm 3 sao.

Đề tài “Bảo tồn và phục tráng các giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh” được thực hiện 2016-2019. Sau gần 2 năm triển khai công tác nghiên cứu đã đạt được một số kết quả khả quan như: Đã tiến hành điều tra về giống, tập quán canh tác, năng suất, sản lượng các giống lúa tại địa phương. Tiến hành gieo cấy vụ thứ nhất tại xã Ngọc Côn với diện tích 1.000m2, mỗi giống 500m2, sau đó thực hiện việc chọn giống, tiếp tục gieo cấy vụ 2 năm 2017 với 80 dòng, diện tích 2.000m2, mỗi giống 1.000m2. Qua theo dõi, đo đếm các chỉ tiêu, đề tài đã lựa chọn được 9 dòng giống Khẩu Phấng và 8 dòng giống Tin Pất để làm giống gieo cấy vụ thứ 3 năm 2018. Đây là các giống được phục tráng theo Quy trình phục tráng giống lúa thuần của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với các tính trạng nổi trội đạt năng suất cao hơn so với giống ban đầu chưa phục tráng. Hiện nay Trung tâm đang tiếp tục triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Gạo nếp Ong Trùng Khánh” nhằm nâng cao danh tiếng, uy tín, mở rộng sản xuất làmtăng giá trị kinh tế cho sản phẩm gạo nếp Ong Trùng Khánh để vươn xa ra thị trường trong và ngoài tỉnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Trên cơ sở thành công của đề tài “Ứng dụng các sản phẩm nano Cu0, Fe0, Co0 trong quá trình xử lý hạt giống nhằm kích thích sinh trưởng, tăng năng suất thu hoạch cho cây ngô trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, Trung tâm đã triển khai áp dụng thử nghiệm công nghệ xử lý hạt ngô giống bằng các nano Fe0, Cu0, Co0 trên tổng diện tích 1,5 ha. Kết quả xử lý hạt giống bằng Cu0 tăng khả năng chống chịu, chịu hạn; năng suất thu hoạch tăng từ 13-16% với chi phí thấp, ước tính chỉ từ 300-500 nghìn đồng/ha.

Bên cạnh việc ứng dụng thành công đề tài, dự án nói trên, hàng năm Trung tâm còn xây dựng nhiều mô hình khảo nghiệm và chuyển giao cho hàng nghìn lượt người dân về các lĩnh vực nông, lâm nghiệp như: tổ chức và triển khai các lớp dạy nghề cho nông dân như ủ phân hữu cơ vi sinh và nuôi giun quế; hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm EMIC xử lý rác thải nông nghiệp và ủ phân hữu cơ vi sinh tại một số huyện trên địa bàn, chuyển giao công nghệ thực hiện các mô hình trồng cây, sản xuất nấm rơm... theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.Trung tâm đã tổ chức sản xuất, nhân giống được hàng ngàn cây giống đu đủ Hồng Phi; Cấy chuyển các giống chuối tiêu hồng; lúa, ổi, đinh lăng, nấm linh chi... Nghiên cứu thành công 2 giống nho Tảo Hồng và nho Cự Phong vừa phục vụ công tác nghiên cứu, thử nghiệm, vừa cung cấp cây giống cho bà con nông dân. Ngoài ra, Trung tâm còn chăm sóc, bảo tồn nguồn gen một số cây ăn quả đặc sản của Cao Bằng như cam Trưng Vương, Quýt Hà Trì, Quýt Trà Lĩnh, Bưởi Phục Hòa, nho tảo hồng và nho hạ đen. Bên cạnh đó Trung tâm tiếp nhận quy trình sản xuất thử nghiệm giống nấm hương, nấm sò, nấm hương tươi từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Thái Nguyên, hiện nay Trung tâm đã làm chủ được quy trình sản xuất giống nấm các loại đảm bảo nhu cầu cung cấp cho bà con.
 
Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách chung cũng như chính sách, pháp luật về KH&CN ưu tiên phát triển vùng DTTS&MN mà gần đây nhất là Nghị quyết số: 120/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội Phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trong đó ưu tiên phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, đảm bảo cho người dân có thu nhập ổn định từ bảo vệ và phát triển rừng, bảo đảm sinh kế bền vững. Đặc biệt, ngày 13/10/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1747/QĐTTg về phê duyệt “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016-2025” (chương trình) với quan điểm tập trung ưu tiên cho hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại các vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS. Theo đó trong thời gian tới tỉnh Cao Bằng cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, để khoa học và công nghệ thực sự là động lực chính của tăng trưởng kinh tế theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tác giả bài viết: Phạm Phi Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 71

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 15557

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 660673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19283280Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng