Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Đẩy mạnh công tác quản lý về chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh

Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa trong quá trình sản xuất, lưu thông, cung ứng là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp nhằm ổn định thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, bảo về quyền lợi của người tiêu dùng.
Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác thanh tra đo lường chất lượng xăng và nhiên liệu diezen.

Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tăng cường công tác thanh tra đo lường chất lượng xăng và nhiên liệu diezen.

Những năm qua tỉnh Cao Bằng đã xây dựng, ban hành và triển khai hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đánh giá sự phù về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật trên địa bàn tỉnh, như: Nghị quyết số 27/2010/NQ-HĐND ngày 09/7/2010 về việc phê chuẩn chính sách hỗ trợ sản xuất sản phẩm hàng hóa mới trong nông, lâm nghiệp tỉnh Cao Bằng và Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND ngày 11/12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng về cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyển sở hữu công nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Quyết định số 09/2015/QĐ-UBND ngày 01/4/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng quy định hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Quyết định số 628/2014/QD-UBND ngày 14/5/2014 của UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của tỉnh Cao Bằng đến năm 2020”; Chương trình hành động số 2625/CTr - UBND ngày 28/9/2012 của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của tỉnh Cao Bằng…
             Tổ chức các hội nghị tập huấn, tuyên truyền phổ biển pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và thực hiện hoạt động công bố hợp quy, công bố hợp chuẩn, công bố tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm đặc thù của địa phương. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hàng hóa, nhãn hàng hóa theo quy định và xử lý vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa đúng theo quy định của Pháp luật.
             Hiện nay tỉnh Cao Bằng đang xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh Cao Bằng (Gồm Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về khai thác khoáng sán mangan, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương ché biến sản phẩm Ferô rnangan và Quy chuẩn kỹ thuật địa phương chế biến sản phẩm Silico mangan), dự kiến sẽ ban hành trong năm 2019 để góp phần hoàn thiện khung pháp lý về quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại địa phương,
Công tác tổ chức kiểm tra liên ngành được thực hiện theo nguyên tắc sản phẩm, hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của ngành nào thì ngành đó chủ trì tổ chức kiểm tra. Việc tiếp nhận, chuyển hồ sơ, xử lý vi phạm được thực hiện đảm bảo nguyên tắc, đúng thẩm quyền, đúng trật tự theo quy định của pháp luật. Hàng năm, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tiến hành kiểm tra đối với các loại hàng hóa gồm: xăng, nhiên liệu diezen, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), vàng trang sức, nước uống đóng chai, nhóm sản phẩm nông nghiệp, nhóm sản phẩm thực phẩm, nhóm sản phẩm vật liệu xây dựng và các sản phâm tiêu dùng khác,...Kết quả đã kiểm tra được trên 5.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua công tác kiểm tra các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã phát hiện trên 500 cơ sở có vi phạm và đã xử phạt vi pham hành chính với mức tiền phạt trên 2,5 triệu đồng/cơ sở và tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng theo quy định.
Việc kiểm soát đối với chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong quá trình sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường, ngày càng có sự kiểm soát chặt chẽ.  Các cấp, các ngành đã chủ động trong việc triển khai các văn bản quy phạn pháp luật của nhà nước để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa. Công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất, lưu thông trên thị trường được tăng cường, các trường hợp vi phạm về chất lượng, nhãn hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt....được phát hiện và xử lý kịp thời, qua đó góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của người kinh doanh chân chính.
Công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa và hoạt động đánh giá sự phù hợp đã được lãnh đạo các ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt do nhận thức rõ được tầm quan trọng đặc biệt của việc đảm bảo chất lượng hàng hóa. Việc quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa do các ngành quản lý đã được phân công trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị bộ phận cụ thể thực hiện theo qui định của ngành và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các cơ quan thông tin đại chúng đã tích cực hỗ trợ trong công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật và đưa tin kịp thời các vụ việc vi phạm vẻ chất lượng đến mọi tố chức, cá nhân và người tiêu dùng.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa vẫn còn nhiều khó khăn như: Năng lực các phòng thử nghiệm chưa đáp ứng nhu cầu thử nghiệm chất lượng SPHH, thiếu các thiết bị kiểm tra nhanh phục vụ hoạt động thanh tra, kiểm tra; công tác thông tin, tuyên truyền về tiêu chuẩn chất lượng chưa được thường xuyên liên tục, nhận thức của cộng đồng về chất lượng, sản phẩm hàng hóa còn hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn kinh doanh một số thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm quá hạn sử dụng…. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, các ngành, các cấp cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, đặc biệt đối với lĩnh vực an toàn vê sinh thực phẩm cần tăng cường kiểm tra lấy mẫu đánh giá chất lượng các loại sản phẩm hàng hóa sau khi đã thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng, công bố phù hợp quy chuẩn và hàng hóa lưu thông trên thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền về lĩnh vực chất lượng sản phẩm hàng hóa trên các phương tiện thông tin đại chúng.
LN.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 101

Máy chủ tìm kiếm : 84

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 4194

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 87214

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6569760