Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Dấu ấn một nhiệm kỳ của Chi đoàn Sở KH&CN Cao Bằng

Thứ ba - 11/01/2022 09:38
Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm, sáng tạo của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2019 – 2022, Chi đoàn Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Cao Bằng đã tích cực triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác, đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng Đảng bộ, góp phần vào những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chi đoàn Sở KH&CN luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào của Đoàn cấp trên phát động, đặc biệt đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Chi đoàn Sở KH&CN luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào của Đoàn cấp trên phát động, đặc biệt đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

Hiện nay, Chi đoàn Sở KH&CN có 18 đoàn viên, trong đó có 08 Đảng viên đang tham gia sinh hoạt Chi đoàn; 03 ĐVTN giữ vị trí lãnh đạo cấp phòng tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN; 03 đồng chí có trình độ Trung cấp lý luận chính trị. Xác định rõ vai trò thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên các mặt công tác, là nguồn bổ sung thường xuyên cho Đảng những cán bộ kế cận và phát triển Đảng viên, trong nhiệm kỳ, Chi đoàn Sở KH&CN đã làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, làm tốt việc đánh giá, phân loại đoàn viên, lựa chọn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp. Trong nhiệm kỳ qua, Chi đoàn đã giới thiệu được 02 Đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Sở KH&CN, Chi đoàn luôn xác định tốt phương hướng, nhiệm vụ, tư tưởng, xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên; luôn hoạt động đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và điều lệ Đoàn.

Đặc biệt là xây dựng chương trình công tác hàng năm gắn với xây dựng các tiêu chí trong sạch, vững mạnh; triển khai, thực hiện hiệu quả những chương trình công tác lớn, Tháng Thanh niên hàng năm và nhất là các đợt hoạt động cao điểm; tích cực tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cho ý kiến chỉ đạo kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi nhất để triển khai các hoạt động đảm bảo đạt hiệu quả, thiết thực. Thường xuyên kiện toàn tổ chức, phát huy tối đa tính chủ động, sự sáng tạo trong tham mưu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.

Trên mọi mặt trận công tác, Chi đoàn Sở KH&CN luôn thể hiện tốt vai trò xung kích của mình, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của Đoàn cũng như nhiệm vụ chính trị của  cấp ủy, lãnh đạo giao phó, góp phần quan trọng vào thành tích chung của Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Với sự quyết tâm và sức mạnh của tuổi trẻ, Chi Đoàn Sở KH&CN đã thể hiện tinh thần tiên phong, sáng tạo, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cơ quan và xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đối với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi đoàn đã đăng ký thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên; tổ chức, phối hợp tổ chức và cử đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực; Chi đoàn có 01 ĐVTN được lựa chọn tham gia Liên hoan thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Đoàn khối các cơ quan tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XV, năm 2020 tại tỉnh Lạng Sơn; 01 ĐVTN tiêu biểu đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI. Theo đó, đã được tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; 03 ĐVTN vinh dự được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ khen thưởng Điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020...

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được những kết quả tích cực, Chi Đoàn đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức pháp luật cho đoàn viên thanh niên... Tiếp tục duy trì, cập nhật thường xuyên các hoạt động của Đoàn lên trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ, Đoàn khối CQ&DN tỉnh và trang mạng xã hội Facebook của Đoàn tại địa chỉ: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Khoa học và Công nghệ”.

Chi đoàn luôn tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào của Đoàn cấp trên phát động. Đặc biệt đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19: Quán triệt ĐVTN trong toàn đoàn thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương và của Sở KH&CN về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, 100% đoàn viên chi đoàn tham gia đóng góp Quỹ phòng chống Dịch Covid – 19 theo phát động của Sở KH&CN với tổng số tiền trên 3 triệu đồng. Xây dựng và tổ chức kế hoạch thăm hỏi, động viên và tặng 130 suất ăn sáng cho Tổ công tác liên ngành, Tổ phục vụ hậu cần và các công dân cách ly dịch Covid - 19 tập trung tại Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Cao Bằng; huy động ĐVTN trong Cụm thi đua số 2 trực thuộc Đoàn khối đóng góp ủng hộ điểm cách ly tại trường PTDT Nội trú tỉnh Cao Bằng, theo đó số tiền quyên góp được gần 10 triệu đồng.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “3 trách nhiệm” được thực hiện tốt và gắn với công tác chuyên môn qua các đề dài, dự án khoa học công nghệ do ĐVTN tham gia. Trong nhiệm kỳ có: 01 ĐVTN Chi đoàn tham gia và đạt giải nhì cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn tỉnh Cao Bằng năm 2021”; 02 sáng kiến của Đoàn được tiếp nhận đăng tải trên website: ytuongsangtao.net và 04 sáng kiến chuyên môn của đoàn viên được Sở KH&CN xét công nhận; Đề tài trồng nho cự phong và tảo hồng tại Cao Bằng; Dự án Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể gạo Nếp Ong huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng... tiếp tục triển khai các dịch vụ KH&CN đặc biệt là xây dựng kế hoạch triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi giun quế, ủ phân hữu cơ vi sinh cho đối tượng là nông dân trên địa bàn tỉnh.

Chi đoàn đã chủ động các hoạt động để gây quỹ của Đoàn như: Dọn dẹp khuôn viên, hỗ trợ chuyển trụ sở làm việc của Sở, hỗ trợ láng sân bê tông, lắp rèm cửa, xây dựng nhà để xe Ô tô; cử đoàn viên tham gia diễn đàn chuyển đổi số quốc gia do Đoàn khối CQ&DN tỉnh phối hợp với ĐTN Tập đoàn VNPT tổ chức; triển khai tới ĐVTN tham gia Hội thảo online “Kiến tạo tương lai cùng STEM” do Đoàn thanh niên Bộ KH&CN phát động và tổ chức.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn cũng còn gặp không ít khó khăn như: Giai đoạn 2019 - 2022 Sở Khoa học và Công nghệ có nhiều thay đổi về tổ chức bộ máy, sáp nhập các đơn vị trực thuộc, tinh gọn phòng ban tại khối Văn phòng Sở, theo đó Chi đoàn cũng có nhiều sự thay đổi về nhân sự, nhiều ĐVTN thay đổi vị trí việc làm, chuyển công tác khác nên phần nào ảnh hưởng đến hoạt động chung của tập thể. Đoàn viên làm việc tại nhiều trụ sở làm việc khác nhau nên việc tập trung đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn có phần khó khăn.

Nhiệm kỳ 2022 - 2024, trong điều kiện hoạt động với nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen, khắc phục hạn chế, đồng thời phát huy những thành tích đạt được, với đặc thù của ngành, Ban chấp hành Chi Đoàn Sở KH&CN xác định nội dung chủ đề xuyên suốt nhiệm kỳ đó là: “Xây dựng thế hệ thanh niên có bản lĩnh, tri thức, sức khỏe, kỹ năng; phát huy vai trò của tuổi trẻ Khoa học Công nghệ trong việc Đổi mới sáng tạo - khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”. Đồng thời, phấn đấu một số chỉ tiêu cơ bản như: 100% đoàn viên tham gia nghiên cứu, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đoàn; 100% đoàn viên đăng ký thực hiện chương trình “Rèn luyện đoàn viên” hàng năm gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; 95% đoàn viên trở lên được xếp loại Đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có Đoàn viên không hoàn thành nhiệm vụ, Chi đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Mỗi năm xây dựng và triển khai tối thiểu 01 Công trình thanh niên; 95% đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trong đó 95% đoàn viên trở lên đạt danh hiệu Lao động tiến, 5% đoàn viên trở lên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Trong nhiệm kỳ, Có ĐVTN tham gia các họat động tư vấn, chuyển giao kỹ thuật ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất; có ít nhất 01 ĐVTN là chủ nhiệm đề tài, dự án KH&CN cấp cơ sở trở lên. ĐVTN trong Chi đoàn hưởng ứng phong trào thi đua đổi mới sáng tạo, phát huy sáng kiến, giải pháp trong công tác (phấn đấu mỗi ĐVTN là Công chức, viên chức trong Chi đoàn có tối thiểu 01 sáng kiến/năm). Hàng năm tổ chức hoặc phối hợp tổ chức ít nhất 01 hoạt động tình nguyện; Trong nhiệm kỳ giới thiệu ít nhất 02 đoàn viên ưu tú trở lên cho Đảng…

Trong nhiệm kỳ tới, Chi Đoàn sẽ tiếp tục phát huy vai trò xung kích trên các lĩnh vực thanh niên có thế mạnh như: ứng dụng khoa học công nghệ mới trong lao động, sản xuất; đi đầu trong cải tiến kỹ thuật, sáng tạo các mô hình hay; đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội; tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao...

Luôn quán triệt tốt quan điểm xây dựng Đoàn là góp phần xây dựng Đảng trước một bước, không ngừng xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn Thanh niên vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng ủy. Đặc biệt, coi trọng phát triển tổ chức Đoàn mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn và chất lượng đội ngũ cán bộ, thường xuyên giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú, những cán bộ Đoàn tâm huyết, có triển vọng, có trí tuệ và năng lực để bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng Đảng.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, Chi đoàn Sở KH&CN Cao Bằng sẽ luôn quan tâm công tác xây dựng tổ chức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vững bước, trưởng thành, thực sự trở thành người bạn đồng hành của thanh niên, lực lượng xung kích cách mạng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 8528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 401680

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17120447

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng