Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021

Thứ ba - 14/12/2021 18:19
Trong khuôn khổ chương trình chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021 lần thứ 7, chiều 14/12/2021, Chương trình “Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021” đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao, Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức. Tham dự có đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Uỷ ban của Quốc hội, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương; Các đại biểu đại diện cho các Đại sứ quán, các tổ chức Quốc tế. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và hơn 20 quốc gia trên Thế giới.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết: năm 2021, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nguồn tài chính đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo (KNST) tại Việt Nam lại tăng cao chưa từng thấy. Hơn 1,3 tỉ USD đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp KNST Việt Nam. Năm 2021 Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam xếp hạng 59/100 Quốc gia. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng, cụ thể, hiện có khoảng hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 202 khu làm việc chung; 217 quỹ đầu tư/nhà đầu tư; 79 cơ sở ươm tạo; 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh...Một trong những điểm nổi bật của Hệ sinh thái KNST của Việt Nam là chúng ta đã từng bước hình thành các mạng lưới liên kết, thiết lập được Mạng lưới hỗ trợ và phát triển Hệ sinh thái KNST Việt Nam và Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ ĐMST và thương mại hóa công nghệ. Đây là những tiền đề quan trọng để mở rộng Hệ sinh thái KNST quốc gia, để kết nối ngày càng hiệu quả hơn với các hệ sinh thái KNST khác trong khu vực và Thế giới.

Tại chương trình Dấu ấn TECHFEST và WHISE 2021 đã diễn ra Diễn đàn đối thoại cấp cao với chủ đề “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo mở” với những chia sẻ về: phát triển mạng lưới KNST mở và nền tảng ĐMST mở; sáng kiến của một số Quốc gia và gợi mở cho Việt Nam; Chính sách mở đường cho Tech-startup trong bối cảnh bình thường mới.

 Trong khuôn khổ của chương trình đã diễn ra Lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác giữa Cục phát triển thị trường doanh nghiệp và KHCN, Bộ KH&CN (NATEC) ký thỏa thuận hợp tác với đại diện các tập đoàn lớn là Vingrounp, Sao Thái Dương, APEC…đây là hoạt động nhằm xây dựng mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, bằng cách kết nối, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.
 
Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận những nỗ lực của ngành KH&CN trong năm qua. Mặc dù năm 2021 còn nhiều khó khăn nhưng ĐMST đã đạt được những kết quả đáng trân trọng, có ý nghĩa trong tình hình khó khăn hiện nay. Đồng chí đánh giá cao vai trò trọng của ĐMST vừa là trung tâm vừa là động lực để phát triển đất nước. Vai trò của KHCN và ĐMST đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và được thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia, là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đóng vai trò quan trọng trong tăng kinh tế, giải quyết các thách thức trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội.  Vì vậy ĐMST phải góp phần làm cho người dân ấm no, hạnh phúc, không để ai bị bỏ lại phía sau; ĐMST góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền của Quốc gia, ổn định đất nước và hội nhập quốc tế; ĐMST góp phần chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của người Việt Nam.
Thủ tướng nhấn mạnh: ĐMST là sự nghiệp toàn dân nên phải có cách tiếp cận toàn dân, là sự nghiệp cách mạng của toàn dân, mọi chính sách phải hướng đến người dân và mọi người dân phải tham gia vào ĐMST thì mới thực sự coi là thành công. ĐMST phải được triển khai đồng bộ một cách tổng thể, bao trùm tất cả các bộ, ngành, địa phương ở các cấp thì mới tạo thành hiệu ứng có sức lan tỏa rộng rãi. ĐMST  phải trở thành phong trào không phân biệt già, trẻ, gái, trai, vùng miền, giới tính. Phải kết hợp giữa ĐMST của chính bản thân và tập thể, giữa đất nước và Thế giới, phải kết nối cung ứng toàn cầu để giá trị ĐMST nâng lên tầm cao mới, kết hợp lợi ích Quốc gia dân tộc và lợi ích chung của Thế giới. Để làm được những yêu cầu trên thì nhiệm vụ mà ĐMST cần làm đó chính là phải phòng chống covid, từ việc chế tạo được vacxin, thuốc chữa trị covid phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam. Phải phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội. Góp phần cơ cấu lại nền kinh tế từ chiều rộng đến chiều sâu, từ dựa vào sức lực con người, tài nguyên thiên nhiên sẵn có sang dựa vào trí tuệ con người và nền kinh tế xanh. Phục vụ những vấn đề đang nổi lên như: biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, chuyển đổi năng lượng sạch cần đi thẳng đến những vấn đề quốc gia, quốc tế và cuối cùng là tập trung vào chuyển đổi số.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành đã chứng kiến nghi thức dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021
 Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành đã chứng kiến nghi thức dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021

Tại chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Bộ, ngành đã chứng kiến nghi thức dấu ấn TECHFEST - WHISE 2021 với chủ đề  đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai.
 
 

Tác giả bài viết: PH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 13421

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 358346

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16568764

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng