Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt làm việc tại Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng

Thứ bảy - 07/01/2023 00:42
Chiều ngày 6/1/2023 , đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) và đoàn công tác có buổi làm việc với Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bế Đăng Khoa, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng, đại diện các phòng ban của Sở và lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Sở KH&CN, đồng chí Bế Đăng Khoa, Giám đốc Sở KH&CN báo cáo tóm tắt những kết quả nổi bật của đơn vị đạt được trong năm 2022. Theo đó, Sở KH&CN kịp thời tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các nhiệm vụ KH&CN được triển khai tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách, bức thiết của địa phương theo nhu cầu thực tiễn; công tác xây dựng, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được quan tâm thực hiện, đặc biệt đối với các đặc sản địa phương; công tác tư vấn, hướng dẫn thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển KH&CN đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được thúc đẩy tích cực. Hiện, tỉnh có 135 văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp, trong đó có 2 chỉ dẫn địa lý cho hạt dẻ trùng khánh và trúc sào Cao Bằng, 8 nhãn hiệu tập thể, 2 nhãn hiệu chứng nhận. 

Sở đang quản lý, theo dõi và đôn đốc thực hiện đối với 39 nhiệm vụ KH&CN các cấp, công tác tăng cường tiềm lực KH&CN được chú trọng. Hiện, sở được giao triển khai 3 dự án đầu tư công với số vốn hơn 45 tỷ đồng, trong đó 2 dự án cơ bản hoàn thành. Hoạt động của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN được duy trì theo chức năng, nhiệm vụ, đã thực hiện tự chủ trên 10% với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, kiểm định, thử nghiệm, thông tin thống kê…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Sở KH&CN đạt được trong năm 2022 về lĩnh vực KH&CN. Đặc biệt, Bộ trưởng hoan nghênh Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã chú trọng quan tâm tới lĩnh vực KHCN&ĐMST bằng những việc làm cụ thể: Ban hành Nghị quyết chuyên đề về KHCN&ĐMST, ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển KHCN&ĐMST, bố trí ngân sách sự nghiệp khoa học cao hơn mức Trung ương giao... Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh và Sở, Bộ rất ủng hộ và trong thời gian sắp tới Bộ sẽ bố trí làm việc với tỉnh và sẽ xem xét bàn bạc kỹ hơn, sâu hơn trên tinh thần Bộ sẵn sàng đồng hành cùng với tỉnh.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm tới hoạt động KHCN&ĐMST trong thực hiện các nhiệm vụ, từ đó góp phần phát triển kinh tế nhanh hơn; tiếp tục quan tâm đến ngành KH&CN, làm sao để KH&CN thực sự là động lực góp phần phát triển kinh tế - xã hôi, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Để hoạt động KHCN, đổi mới sáng tạo của tỉnh tiếp tục phát triển, thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương, đồng chí Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đề nghị: tỉnh cần xây dựng cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích thu hút đầu tư của doanh nghiệp và khuyến khích thành lập Quỹ phát triển KHCN trong doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp KHCN có quy mô lớn đóng vai trò dẫn dắt, tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, từng bước lấy doanh nghiệp làm trung tâm của đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng triển khai tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các ngành, các lĩnh vực trong đó ưu tiên sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Trước những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng giao cho các đơn vị liên quan của Bộ tham mưu, phối hợp triển khai trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ KH&CN dành cho tỉnh Cao Bằng thời gian qua. Đồng chí khẳng định, trong quá trình phát triển, Cao Bằng luôn xác định vai trò quan trọng của KH&CN. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc của đồng chí Bộ trưởng, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng KH&CN và cụ thể hóa bằng các nghị quyết, cơ chế chính sách cụ thể.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tặng quà và chúc Tết cán bộ, công chức Sở KH&CN năm mới nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành tích mới to lớn hơn nữa.


Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tặng quà, chúc Tết Sở Khoa học và Công nghệ. Đ/c Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc, đại diện các phòng Sở KH&CN Cao Bằng

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77


Hôm nayHôm nay : 19712

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 518763

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23422799Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng