Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Bảo tồn và phát triển giống lúa nếp đặc sản Trùng Khánh

Thực hiện Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 của Tỉnh Ủy Cao Bằng với mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn toàn diện trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng về nông nghiệp, tập trung hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao.
Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài.

Trên cơ sở tiềm năng sẵn có huyện Trùng Khánh đã xây dựng chương trình bảo tồn và phát triển cây trồng đặc sản bản địa có giá trị kinh tế cao (1 trong 4 chương trình đột phá giai đoạn 2015-2020) trong đó có cây lúa nếp đặc sản bản địa của huyện Trùng Khánh có giống nếp Khẩu Phẩng và Tin Pết nổi tiếng về chất lượng từ lâu đời, đã được người dân địa phương duy trì và phát triển. Tuy nhiên trong sản xuất hiện nay hai giống lúa Nếp đặc sản này ngày càng thoái hóa dẫn đến năng xuất, chất lượng giảm rõ rệt, nguyên nhân là do công tác chọn lọc giống chưa được quan tâm thường xuyên. Để lúa Nếp đặc sản trở thành sản phẩm hàng hóa thì cần giải quyết nhiều biện pháp như chọn lọc giống, tổ chức sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, thị trường tiêu thụ…
          Để thực hiện chương trình, huyện đã phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện việc phát triển các loại cây trồng đặc sản, trong đó các giống lúa nếp đặc sản địa phương, cụ thể như: Về chọn lọc giống trong 3 năm (2016-2019), Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh đã triển khai đề tài “ Nghiên cứu bảo tồn, và phục tráng giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”. Đề tài được triển khai trên địa bàn 2 xã: Ngọc Côn và Ngọc Khê. Nếp đặc sản là Khẩu Phẩng và Tin Pết là giống lúa nếp truyền thống của địa phương. Kết quả đề tài đã đạt được mục tiêu là phục tráng 2 giống lúa nếp đặc sản chọn được dòng có có năng xuất cao, chất lượng tốt; Hoàn thiện quy trình sản xuất thâm canh 2 giống lúa nếp đặc sản phù hợp với điều kiện địa phương, Chuyển giao quy trình kỹ thuật nhân giống thâm canh cho cán bộ kỹ thuật và người dân địa phương. Kết quả đề tài nghiên cứu đã được Hội đồng Khoa học cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu ngày 29.5.2019, xếp loại khá. Đây có thể nói là đề tài có giá trị Khoa học và giá trị ứng dụng cao trong thực tiễn.
            Về giá trị khoa học của đề tài: Trên cơ sở áp dụng đồng bộ quy trình của Bộ Nông nghiệp &PTNT ban hành kèm theo Quyết định số 4100/QĐ-BNN-KHCN ( 2006) được áp dụng trong toàn quốc, đồng thời đáp ứng tốt các điều kiện tự nhiên về khí hậu, đất đai, chế độ canh tác của địa phương có giống lúa nếp đặc sản. Đề tài đã khôi phục lại các các tính trạng/đặc điểm quý vốn có của giống, sản xuất ra lô hạt giống có chất lượng cao. Quá trình chọn lọc từ vật liệu ban đầu đến sản xuất được hạt giống siêu nguyên chủng được gọi là phục tráng giống cần thực hiện trong thời gian 3 năm liên tục.
Để chuyển giao được quy trình sản xuất 2 giống lúa nếp cho sản xuất. Nhóm tác giả đã nghiên cứu kỹ các tài liệu tham khảo, chọn phương án thích hợp đối với điều kiện địa phương để làm các thí nghiệm về mật độ gieo trồng, chế độ phân bón, thời vụ cấy và tuổi mạ trong điều kiện cùng một đám đất, cùng điều kiện khí hậu và chế độ chăm sóc như nhau. Đề tài đã xây dựng hoàn thiện được quy trình sản xuất thâm canh giống lúa Nếp đặc sản phù hợp với điều kiện địa phương.
            Từ kết quả đề tài phục tráng giống lúa nếp đặc sản, các giống lúa thuần đặc sản khác không chỉ riêng Trùng Khánh mà các địa phương khác trong tỉnh cũng sẽ được áp dụng để phục vụ sản xuất.
            Về giá trị thực tiễn và khả năng ứng dụng kết quả của đề tài: Đề tài đã phục tráng thành công 2 giống lúa nếp đặc sản của huyện Trùng khánh, với thành công nổi bật là chọn được dòng giống lúa nếp đặc sản đạt năng xuất cao (hơn 12% so với truyền thống) và đạt chất lượng tốt (giữ được độ thơm của hạt gạo, cơm dẻo, thơm ngon). Sản xuất được lô hạt giống đạt tiêu chuẩn hạt giống siêu nguyên chủng.  
 So sánh hiệu quả kinh tế của đề tài cho thấy năng xuất tăng thêm 5 tạ/ha ( tăng 12% so với sản xuất truyền thống). Nếu sản xuất lúa giống cấp xác nhận thì giá trị đạt được trên đơn vị ha là 99.000.000đ/ha (giá bán 22.000đ/kg), sản xuất thóc thịt doanh nghiệp thu mua theo giá thỏa thuận từ 16.000đ/kg, thì giá trị đạt dược trên đơn vị diện tích 1ha là 72.000.000đ.    
             Huyện Trùng Khánh đưa giống Nếp Khẩu Phẩng (nếp Ong) vào cơ cấu giống chủ lực để thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp diện tích gieo trồng mở rộng từ 200-300 ha, giá trị đạt được trên toàn bộ diện tích sẽ là 14,4 tỷ đến 21,6 tỷ đồng, thu nhập của người nông dân khoảng 29-30 triệu đ/ha (đã trừ chi phí sản xuất)  
             Đánh giá về kết quả đề tài, một số hộ nông dân tham gia đề tài cho biết sau khi được sử dụng giống đã chọn được cấy tại gia đình lúa phát triển tốt hơn giống cũ, bông to, hạt mẩy, ruộng lúa đồng đều, năng xuất cao hơn. Các hộ sẽ mở rộng diện tích giống đã chọn lọc ở các vụ năm sau. Tuy nhiên cần lưu ý tất cả các khâu kỹ thuật từ làm đất, bón phân điều tiết nước, phòng trừ sâu bệnh. Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn Phan Văn Tuân cho biết: việc phục tráng lại giống lúa nếp Khẩu Phấng thành công đem lại lợi ích cho xã trong việc đẩy mạnh phát triển sản xuất cây lúa nếp trở thành hàng hóa góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thêm thu nhập cho người nông dân, cần tiếp tục chỉ đạo các hộ tham gia mô hình nhân giống, bảo quản giữ giống vận động các hộ dân trao đổi giống mới đưa vào sản xuất, đồng thời xây dựng thương hiệu cho giống lúa nếp đặc sản của địa phương. Kết quả đề tài là cơ sở khoa học cho việc phát triển giống lúa đặc sản thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đồng chí La Văn Hồng- phó chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh cho biết: nhiệm kỳ 2016-2021, huyện đã xác định nếp Ong là sản phẩm chủ lực để triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa đặc sản có giá trị kinh tế cao.
          Kết quả đề tài đã góp phần thực hiện chương trình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, chương trình bảo tồn và phát triển giống cây trồng đặc sản bản địa của Huyện, 2 xã Ngọc Khê và Ngọc Côn có thêm sản phẩm OCOP, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôm mới và góp phần phục vụ phát triển ngành du lịch của Huyện.
 
Nông Ích Thượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 3961

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8363828Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng