Trang nhất » Tin tức sự kiện » Khoa học & công nghệ

Bánh chưng Cao Bằng – Sản phẩm OCOP kết tinh văn hóa truyền thống

Thứ năm - 20/01/2022 17:15
Không phải ngẫu nhiên mà sản phẩm Bánh chưng Cao Bằng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng, Thành phố Cao Bằng được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp Tỉnh năm 2021. Đó không chỉ là minh chứng cho sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thị trường rộng mà còn mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.
Năm 2021 Bánh chưng Cao Bằng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh

Năm 2021 Bánh chưng Cao Bằng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh

Bánh chưng là loại bánh truyền thống của dân tộc, nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trong những ngày Tết, cùng với mâm ngũ quả, kẹo, bánh, mứt, rượu…bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu đối với các gia đình. Bánh chưng gợi nhớ ngày Tết hay Tết gợi hương vị bánh chưng? Không biết tự bao giờ, món bánh truyền thống ấy đã trở thành thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, thành món ăn đặc trưng trong ngày Tết. Với nhiều gia đình, chiếc bánh chưng vuông nhỏ bé không còn đơn thuần là món ăn mà đã trở thành niềm vui, niềm hân hoan sum họp trong những ngày đầu năm mới.  
 

Thương hiệu “Bánh chưng Cao Bằng” do công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng sản xuất mang đặc trưng của ẩm thực Cao Bằng. Bởi về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những nguyên liệu đặc sản của địa phương như: gạo nếp Ong (tiếng Tày gọi là Khẩu Phẩng) – là một trong những đặc sản của huyện Trùng Khánh. Loại gạo này có hạt tròn đều, có vị thơm ngon, dẻo dai đặc biệt mà không thể lẫn với những loại gạo khác. Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng đẹp. Thịt lợn được lựa chọn kỹ lưỡng từ giống lợn địa phương và chăn nuôi theo phương pháp nuôi truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây. Đặc biệt, một gia vị không thể thiếu trong bánh chưng Phan Hoàng đó là hương vị của cây gừng núi đá (theo tiếng Tày gọi là Khinh Phja) đã mang đến một vị thơm ngon riêng biệt. Một nguyên liệu khác không kém phần quan trọng chính là lá dong. Lá gói bánh phải là lá dong mọc tự nhiên trong rừng, được đồng bào mất cả ngày công lên rừng lựa chọn những chiếc lá xanh đẹp, to đều. Những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt được tạo nên bởi người thợ khéo léo, tỉ mỉ, có kinh nghiệm lâu năm. Sau khi gói xong thì bánh được cho vào luộc. Để bánh thêm ngon và nhừ thì khi luộc phải đun bằng bếp củi, phải đảm bảo cháy đều lửa liên tục khoảng 16 tiếng. Thành phẩm cuối cùng luôn đảm bảo cả về chất lượng cũng như thẩm mỹ.


Để phục vụ nhu cầu khách hàng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, vào những ngày rằm, mồng một, hay dịp tết cổ truyền, lượng bánh chưng thành phẩm của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng xuất ra thị trường lên tới vài chục nghìn chiếc. Bánh chưng thường được gói 2 loại: loại 1,1kg và 1,4kg đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Sản phẩm có tem nhãn, mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, kiểm nghiệm đúng thời hạn. Với những nỗ lực của công ty trong việc tạo dựng thương hiệu sản phẩm chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng, năm 2020, bánh chưng Cao Bằng đã đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Năm 2021 Bánh chưng Cao Bằng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Phan Hoàng được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Đây là cũng cơ sở, là uy tín để bánh chưng của đơn vị vươn ra thị trường Hà Nội, Nam Đinh, Hải Phòng…với giá bán từ 80 -150 nghìn/chiếc bánh chưng, cộng với các sản phẩm chế biến từ nông sản địa phương, mỗi năm đơn vị đạt tổng doanh thu gần 2 tỷ đồng, tạo việc làm cho 5 lao động ở địa phương.

Năm 2020, bánh chưng Cao Bằng đã đạt sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Năm 2020, bánh chưng Cao Bằng đã đạt sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Trong xã hội hiện đại nhiều phong tục truyền thống dần bị mai một, nhưng một tập quán xa xưa vẫn được người Việt lưu giữ tới nay và mãi về sau đó là mang bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết. Không chỉ riêng người miền núi, từ bao đời nay, bánh chưng đã như một món ăn gắn bó, mang đậm hương vị Tết cổ truyền dân tộc. Chỉ biết rằng Tết có thể thiếu nhiều món, nhưng không thể thiếu món bánh chưng dân giã mộc mạc.
 
 

Tác giả bài viết: P.H

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 37


Hôm nayHôm nay : 14041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 276211

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16486629

NHÃN HIỆU TẬP THỂ















Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng