Trang nhất » Tin tức sự kiện » Học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh » Học tập tư tưởng, đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh

Thi đua là làm tốt hơn những công việc hàng ngày

Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” là quan điểm, lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài phát biểu khai mạc Đại hội các chiến sĩ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc, ngày 1-5-1952. Trong suốt gần 70 năm qua, quan điểm, lời huấn thị này của Người vẫn luôn là “ánh sáng” soi đường, dẫn dắt các hoạt động thi đua của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Hướng dẫn số 52-HD/BTGTW ngày 20-11-2017, của Ban Tuyên giáo Trung ương về học tập Chuyên đề năm 2018 “ Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ đảng viên ”. Ban Biên tập Trang thông tin điện tử tổng hợp Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung Chuyên đề do Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành đến toàn thể bạn đọc.

Nhớ và phát huy bài học đoàn kết từ ngày thành lập Đảng

Nhớ và phát huy bài học đoàn kết từ ngày thành lập Đảng

Thành công của Hội nghị hợp nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trong mùa Xuân năm 1930 ghi nhận cống hiến quan trọng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã đoàn kết, siết chặt lại đội ngũ các chiến sỹ cộng sản Việt Nam.

Khu nghĩa trang liệt sỹ Cao Bằng thuộc Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, có 228 mộ liệt sỹ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bác Hồ với công tác thương binh liệt sỹ

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm sóc những người có công với nước, với dân, đặc biệt với thương binh (TB), liệt sĩ (LS), những chiến sĩ đã “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, hiến dâng cả cuộc sống hoặc hy sinh một phần thân thể của mình cho sự nghiệp độc lập, tự do của Tổ quốc. Vì vậy, tháng 6 - 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ chọn ngày 27 - 7 hằng năm làm ngày TB (sau này đổi thành Ngày TB - LS), để đồng bào ta có dịp tỏ lòng đền ơn, đáp nghĩa đối với các TB, LS.

Nhà sàn Bác Hồ

Tết Độc lập, chúng ta ghi nhớ và học tập đức giản dị, thanh cao của Bác Hồ

Hồ Chí Minh là một lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, nhưng lại có lối sống rất giản dị, gần gũi lối sống của các tầng lớp nhân dân lao động. Hình ảnh đôi dép cao su, nhà sàn nơi Bác Hồ ở, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, được tận mắt chứng kiến sự kiêm tốn, giản dị mà thanh cao của một vị lãnh tụ, lòng chúng ta ai cũng trào dâng nhớ ơn Bác với cảm xúc mến phục, vì quá đỗi đơn sơ. Nhân ngày tết Độc lập, chúng ta ghi nhớ, học tập đức giảm dị, thanh cao của của Bác Hồ.

Mối quan hệ giữa cán bộ lãnh đạo với nhân dân

Mối quan hệ giữa cán bộ lãnh đạo với nhân dân

Trong nhiều bài nói, bài viết Chủ tịch Hồ Chí Minh đều khẳng định rằng, Đảng phải liên hệ mật thiết với nhân dân, không được xa rời nhân dân. Quan hệ đó cần chặt chẽ đến mức như Hồ Chí Minh giải thích “nghĩa là một giây, một phút cũng không thể giảm bớt mối liên hệ giữa ta và dân chúng”

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục thanh niên

Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đánh giá cao vị trí đặc biệt của thanh niên (TN) đối với sự nghiệp cách mạng (CM), tương lai của dân tộc, tiền đồ của Tổ quốc. Trong suốt cuộc đời hoạt động CM, Người luôn quan tâm tới vấn đề giáo dục, đào tạo toàn diện các thế hệ TN Việt Nam, tổ chức TN vào các phong trào CM của đất nước. Trước khi đi xa, Người căn dặn: "Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức CM cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ CM cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".

Hồ Chí Minh nói về đấu tranh giải phóng và tiến bộ của phụ nữ

Hồ Chí Minh nói về đấu tranh giải phóng và tiến bộ của phụ nữ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá rất cao vai trò và khả năng của phụ nữ, đồng thời tin tưởng vào khả năng của ho. Ngay từ những bài giảng đầu tiên cho lớp huấn luyện cán bộ chính trị được tổ chức bí mật tại Quảng Châu (Trung Quốc), đầu năm 1925, nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng nước ta, chuẩn bị về tổ chức, tư tưởng, đường lối để tiến tới thành lập một chính đảng mác xít của giai cấp công nhân Việt Nam, Hồ Chí Minh đã dẫn lại câu nói của Các Mác: “Ai đã biết lịch sử thì biết rằng muốn sửa sang xã hội mà không có phụ nữ giúp vào, thì chắc không làm nổi. Xem tư tưởng và việc làm của đàn bà con gái, thì biết xã hội tiến bộ ra thế nào” và câu nói của Lê-nin: “Đảng cách mệnh phải làm sao dạy cho đàn bà nấu ăn cũng biết làm việc nước, như thế cách mệnh mới gọi là thành công”. Sau đó Người khẳng định: “Những lời ấy không phải câu nói lông bông. Xem trong lịch sử cách mệnh chẳng có lần nào là không có đàn bà con gái tham gia”. Rồi Người nói rõ đối với Việt Nam: “An Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác Thương binh - liệt sỹ

Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác Thương binh - liệt sỹ

Sinh thời Hồ Chủ tịch luôn quan tâm đến tất cả mọi người, đặc biệt là các cụ già, phụ nữ, thanh thiếu niên nhi đồng, các chiến sỹ, thương binh và bệnh binh.

Vị trí, vai trò của đạo đức trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vị trí, vai trò của đạo đức trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Từ rất sớm, Hồ Chí Minh đã khẳng định đạo đức là gốc của người cách mạng. Trong tác phẩm Đường Kách mệnh, Người đã nêu lên 23 điểm thuộc “tư cách một người cách mệnh”, trong đó chủ yếu là các tiêu chuẩn về đạo đức, thể hiện chủ yếu trong 3 mối quan hệ: với mình, với người và với công việc.

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 29818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37298

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23635199

CÔNG TÁC XUẤT BẢNTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng