Trang nhất » Tin tức sự kiện » Học tập đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Phúc Sen chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 16/12/2013 15:58
Những năm qua, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên được biết đến là địa phương có nhiều cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước và xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương và nhân dân trong xã đã và đang nỗ lực phấn đấu để đem lại hiệu quả cao nhất.
Phúc Sen có gần 420 hộ dân với gần 2.000 nhân khẩu sinh sống. Được sự quan tâm của các ngành, các cấp cùng với tinh thần đoàn kết, xã tập trung thực hiện các nghị quyết của huyện đề ra, tích cực chỉ đạo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng  và khai thác phát triển thương mại dịch vụ, các hình thức tổ chức sản xuất tiếp tục đổi mới. Ngoài sản xuất nông nghiệp, xã tiếp tục phát huy truyền thống của làng nghề rèn, cải tiến mẫu mã, tìm nguồn tiêu thụ, giữ vững uy tín và chất lượng của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Phát triển sản xuất vật liệu xây dựng, đan lát, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống nhân dân. Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm nhanh, theo tiêu chí mới, năm 2011, toàn xã còn 57 hộ nghèo, chiếm 13,5%. Bên cạnh đó, xã đầu tư, nâng cấp cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi; đầu tư tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình phúc lợi. 9 tháng đầu năm 2011, xã chỉ đạo nhân dân tập trung nạo vét kênh mương, đảm bảo tưới tiêu đồng ruộng, kiên cố kênh mương cụm xóm Khào; huy động nhân dân sửa chữa hơn 150 m đường giao thông nông thôn. Hiện đang tiến hành thi công tuyến mương xóm cụm Phja Chang, Khào với chiều dài gần 2 km và đầu tư mở rộng gần 2 km đường giao thông liên thôn từ Quốc lộ 3 vào xóm Lũng Sâu.

Phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục của xã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hằng năm, tỷ lệ huy động học sinh đến trường đạt cao, không có học sinh bỏ học giữa chừng, chất lượng học tập các cấp học không ngừng được nâng lên; các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 90% kế hoạch, ổn định quy mô dân số. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, xã hiện có 9/10 xóm có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng; 391 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm 93%. 100% khu dân cư có nước sạch sinh hoạt; người dân có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường. So với Bộ tiêu chí XDNTM của Thủ tướng Chính phủ ban hành, xã hiện có 7 tiêu chí đã hoàn thành: Trụ sở UBND xã; điện lưới Quốc gia; hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh; an ninh, trật tự xã hội được giữ vững; giao thông nông thôn; cơ cở vật chất văn hóa… Ông Linh Văn Phù, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chương trình, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, Ban quản lý, Tổ khảo sát, Ban phát triển thôn, xóm; điều tra lập quy hoạch xã…, đánh giá thực trạng phát triển nông thôn của xã và xây dựng quy hoạch phát triển nông thôn mới theo tiêu chí mới; đề xuất các giải pháp thực hiện quy hoạch. Xã tập trung vào việc phát triển kinh tế, do diện tích đất nông nghiệp ít, chỉ đạo bà con quay vòng tăng hệ số sử dụng đất canh tác, thực hiện tốt nghị quyết “3 nhiều”; mạnh dạn chuyển đổi cây trồng với việc trồng thí điểm gần 37 ha sắn nguyên liệu, phát triển chăn nuôi; đẩy mạnh phát triển nghề rèn; chú trọng việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Kiên cố hóa kênh mương nội đồng, hệ thống thoát nước, thu gom xử lý rác thải và đường giao thông thôn xóm. Nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, trọng tâm là xây dựng gia đình, làng xóm văn hóa; bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh thôn xóm.

XDNTM theo chương trình mục tiêu Quốc gia đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của bà con nhân dân trong xã. Bà Nông Thị Mến, xóm Tình Đông bộc bạch: Qua tuyên truyền vận động, tôi và những người khác hiểu được những lợi ích của chương trình đều phục vụ cho cuộc sống của người dân địa phương. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống từng bước được nâng cao… nên ai cũng hồ hởi tham gia, chung tây XDNTM.

Tuy nhiên, chương trình XDNTM ở Phúc Sen hiện mới chỉ là giai đoạn khởi đầu, vẫn còn lúng túng trong triển khai thực hiện. Những tiêu chí chưa hoàn thành đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và người dân trong toàn xã cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ từ phía huyện và tỉnh, để hoàn thành các tiêu chí trước năm 2015, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện và bền vững, xứng đáng là điểm sáng trong phong trào XDNTM của địa phương.

Theo BCB

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 19501

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 518552

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23422588Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng