Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Bài học kinh nghiệm từ việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 23/07/2020 18:29
Nhận thức đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh covid-19 và nghiêm túc triển khai các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch, đồng thời tập trung chỉ đạo liên tục, hành động quyết liệt, kịp thời xây dựng, tổ chức thực hiện các phương án đối phó với diễn biến mới dịch bệnh phù hợp, kịp thời, đồng bộ và tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân chung sức chống dịch là những nguyên nhân quan trọng để tỉnh Cao Bằng thực hiện có hiệu quả việc phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đây là những kinh nghiệm cần được tiếp tục phát huy trong thời gian tới.
Việc phun thuốc khử trùng tại trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh

Việc phun thuốc khử trùng tại trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, của Tỉnh ủy về phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Cao Bằng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban và chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh tập trung triển khai các biện pháp chống dịch khẩn trương, quyết tâm, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; phương châm “4 tại chỗ”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tổ chức, nhân dân trong và ngoài tỉnh, cùng đồng hành với chính quyền các cấp thực hiện “mục tiêu kép”: phòng, chống dịch bệnh và phát triến kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh, BCĐ tỉnh trong thời gian qua đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương chú trọng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các tổ chức và người dân hiểu rõ tình hình, đặc điểm tính chất của dịch bệnh, để không hoang mang, lo lắng, nhưng không chủ quan, lơi lỏng, mất cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ đạo sử dụng tất cả các phương tiện thông đại chúng (kênh truyền hình, đài phát thanh, loa truyền thanh, tờ rơi, áp phích, pa nô, khẩu hiệu, xe tuyên truyền lưu động), sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin (tin nhắn, trang web, mạng xã hội: zalo, facebook,...) nhằm truyền tải các chỉ đạo của chính quyền, hướng dẫn của các cơ quan chức năng bằng những thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu để người dân cùng thực hiện. Trong đó, tỉnh đã in và cấp phát 44.000 tờ rơi tuyên truyền về các hoạt động phòng, chống dịch; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã thực hiện 295 tin, 225 bài và 35 thông báo về các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; Báo Cao Bằng thực hiện được 250 tin, bài, ảnh trên báo in và 582 tin, bài ảnh, 20 clip, 04 đối thoại và 04 phóng sự ảnh trên báo điện tử về công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ), thực hiện sự chỉ đạo của BCĐ cấp tỉnh, BCĐ các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền cơ sở thành lập 688 Tổ công tác, Tổ lưu động, Tổ tự quản; 1.140 nhóm tuyên truyền thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các tổ chức và người dân chấp hành những biện pháp phòng chống dịch; hỗ trợ công tác rà soát những đối tượng nghi nhiễm bệnh với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để cách ly, giám sát theo quy định. Kết quả: đã kiểm tra tại các chốt tổ tự quản được 64.546 lượt người; tuyên truyền cho 675 lượt người; xử lý 106 vụ vi phạm; xử lý 114 người vi phạm; nhắc nhở 997 người.

Công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh được chú trong thực hiện nghiêm. Lực lượng Biên phòng đã lập 102 điểm chốt dọc tuyến biên giới (mỗi điểm chốt duy trì từ 3-5 người, trực 24/24 giờ) để quản lý việc qua lại khu vực đưòng mòn trên biên giới; thực hiện khai tờ khai y tế và kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu; tổ chức rà soát, thống kê số lượng người dân địa phương đi làm việc tại Trung Quốc (hợp pháp và bất hợp pháp) đã trở về địa phương hoặc đang ở Trung Quốc, số lao động Trung Quốc làm việc trên địa bàn để thực hiện các pháp phòng, chống dịch bệnh. Tỉnh Cao Bằng và Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã bố trí 01 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 852 với khả năng tiếp nhận 500 người; tổ chức thành lập 13 Khu cách ly cấp huyện, thành phố với khả năng tiếp nhận từ 50-100 người/khu; 15 Khu cách ly điều trị trong trường hợp có bệnh nhân mắc Covid- 19: bao gồm Bệnh viện đa khoa tỉnh và 14 đơn vị y tế huyện đã tổ chức khu vực cách ly y tế có từ 10 - 20 giường bệnh để điều trị người bệnh cách ly; đã chuấn bị cơ số thuốc, hóa chất, máy phun, vật tư y tế, đồ bảo hộ cho nhân viên y tế để phòng, chống dịch.

Sở Thông tin - Truyền thông phối họp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel khảo sát, lắp đặt 09 camera an ninh tại khu cách ly tập trung của tỉnh.
Khi số ca nhiễm dịch Covid-19 trong nước gia tăng, tỉnh đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động xuất, nhập khẩu và đi lại tại các cửa khẩu, lối mòn, lối mở khu vực biên giới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cho học sinh nghỉ học để thực hiện phun trùng, vệ sinh trường học; tăng cường rà soát việc mua bán các loại vật tư y tế, khẩu trang, hàng hóa sử dụng trong phòng, chống Covid- 19 tại khu vực cửa khẩu; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng các phương án bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, nhân viên làm việc tại nhà, bảo đảm chế độ trực cơ quan, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời, không để lây lan dịch bệnh trong phạm vi công sở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan đơn vị, người thân trong gia đình, các tổ chức, nhân dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch; chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng; thực hiện tốt các biện pháp cách ly phù hợp đổi với tất cả các trường họp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường họp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo; ...

Chỉ đạo xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid -19. Công tác quản lý biên giới, đường mòn, lối mở, tiếp nhận, cách ly, theo dõi sức khỏe đối với công dân Việt Nam và công dân nước ngoài vào tỉnh được duy trì và thực hiện theo quy định; hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm việc cách ly y tế phòng, chống dịch Covid -19 đối với người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào Việt Nam đến làm việc tại tỉnh.

Công tác triển khai công tác hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.

Bên cạnh triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch, xây dựng kịch bản điều hành nền kinh tế cấp tỉnh trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục kéo dài, nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, công sức và những hỗ trợ thiết thực. Tính đến ngày 18/6/2020, toàn tỉnh đã tiếp nhận tiền mặt và hiện vật trị giá trên 7,4 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh, thể hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Nhiều chiến sỹ biên phòng, quân đội, công an, cán bộ y tế đã “ăn lán, ngủ rừng”, bám địa bàn làm nhiệm vụ.
Với tinh thần Chính phủ đã đề ra, khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba trong thực hiện “mục tiêu kép”, các huyện, thành phố, doanh nghiệp đã nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các hoạt động kinh tế- xã hội, bảo đảm cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, điện, nước, xăng dầu, bưu chính viễn thông... Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, trường học đã kịp thời đổi mới phương thức làm việc, vừa thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, vừa bảo đảm hoạt động bình thường, hiệu quả với hình thức họp trực tuyến, xử lý công việc trên môi trường mạng; đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán điện tử... Hệ thống thông tin điện tử một cửa, trung tâm phục vụ hành chính công, các sở, ngành, địa phương vẫn bảo đảm yêu cầu điều hành, phục vụ nhân dân, từng bước phát huy hiệu quả trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh.

Đến hết ngày 20/7/2020, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, hơn 80 ngày qua cả nước không còn ca bệnh trong cộng đồng, phần lớn các ca bệnh đã được điều trị khỏi, các ca bệnh nặng cũng có tiến triển tốt về sức khỏe. Tại Cao Bằng, công tác kiếm soát, phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được triển khai kịp thời, hiệu quả; các hoạt động kinh tế - xã hội cơ bản được khôi phục.

Tuy nhiên, trên thế giới, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, tiếp tục lây lan vói tốc độ cao với trên 11 triệu người nhiễm bệnh, đã xuất hiện ổ dịch mới tại Hàn Quốc, Trung Quốc. Bên cạnh đó, số công dân trở về qua biên giới của tỉnh, số chuyên gia nước ngoài đến cách ly tại tỉnh tiếp tục tăng, tiềm ẩn các yếu tố dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Thêm vào đó, khả năng đáp ứng, mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế còn nhiều khó khăn.

Để triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội trong mới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, các ngành, các địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch trong điều kiện bình thường mới; kiểm soát chặt chẽ các nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, năng lực của hệ thống y tế, để sẵn sàng đáp ứng trong mọi trường hợp và tiến hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả bài viết: TN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 142

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 141


Hôm nayHôm nay : 13928

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 251307

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16461725

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng