Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Truyền thống ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ hai - 27/02/2017 20:53
Cách đây 62 năm, ngày 27/02/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế. Đến ngày 06 tháng 02 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay gọi là Chính phủ) đã đưa ra quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm mục đích nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tài năng của người cán bộ y tế, đồng thời là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế tại Việt Nam.
Truyền thống ngày Thầy thuốc Việt Nam

Truyền thống ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trong bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh viết gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế năm 1955, Bác căn dặn đội ngũ cán bộ ngành y tế: Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta, đoàn kết thì vượt qua được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân; Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng; Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Từ đó đến nay, với sự quan tâm của Đảng, sự chú trọng đầu tư đúng đắn của Nhà nước, cơ sở hạ tầng của ngành y tế đang được đầu tư, nhiều bệnh viện có quy mô lớn đã được xây dựng ở các thành phố ở tuyến Trung ương, ở tuyến tỉnh; hệ thống máy móc, trang thiết bị cũng được đầu tư mới, hiện đại. Đặc biệt, mạng lưới y tế cơ sở hiện nay đã bao phủ toàn quốc. Hệ thống tổ chức y tế tại tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh đang được đổi mới toàn diện và đồng bộ để hội nhập và phát triển. Nhiều trạm y tế xã cũng được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới từ nguồn ngân sách địa phương và nguồn viện trợ. Hiện nay y tế cơ sở đã mở thêm nhiều dịch vụ hơn, bước đầu triển khai phòng chống một số bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng. Do đó, hệ thống y tế đã từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để họ yên tâm phát triển kinh tế, góp phần gìn giữ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Bên cạnh hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn tay nghề cao cũng được ngành y tế tổ chức luân chuyển đến các địa phương, tuyến dưới phục vụ khám chữa bệnh cho người dân nhằm hạn chế sự quá tải của hệ thống bệnh viện tuyến trên. Trang thiết bị y tế tuyến dưới cũng từng bước được đầu tư mới đồng bộ, hiện đại.

Về bảo hiểm y tế toàn dân, kết thúc năm 2016 dân số cả nước được tham gia bảo hiểm y tế đạt 80,3%, vượt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ giao (năm 2016 Chính phủ giao 79%); Có 39/63 tỉnh cũng đã dành ngân sách địa phương hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người thuộc diện cận nghèo.

Về trình độ chuyên môn, tay nghề đội ngũ y bác sỹ không ngừng được nâng cao, nhiều bác sỹ có chuyên môn giỏi, có công trình nghiên cứu khoa học được nhiều nước trên thế giới biết đến như: PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, chủ nhân của công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt lĩnh vực y dược năm 2014 và ứng dụng này đã được chuyển giao cho nhiều bệnh viện lớn ở Singapore, Hongkong (Trung Quốc), Australia, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan...; PGS.TS Lê Thị Luân - Phó GĐ Trung tâm, người chủ nhiệm công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vắc xin Rota và sản xuất vắc xin Rotavin-M1 tại Việt Nam” là một trong bốn nước đầu tiên trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) sản xuất thành công vắc-xin Rotavin-M1, sản phẩm không chỉ sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, góp phần cho công tác phòng các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới...

Bên cạnh cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc được đầu tư mới, hiện đại, trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ y bác sỹ được nâng cao, nhiều công trình nghiên cứu khoa học được nhiều nước trên thế giới biết đến thì ngành y tế của nước ta vẫn còn tồn tại những hạn chế như hệ thống bệnh viện tuyến trên quá tải, nhiều bệnh viện ở tuyến dưới đã xuống cấp chưa được quan tâm đầu tư, trang thiết bị máy móc ở tuyến dưới chưa được đầu tư đầy đủ, hiện đại. Đặc biệt là thái độ phục vụ của y bác sỹ đối với bệnh nhân có nơi, có lúc còn chưa được tốt, thờ ơ, vô cảm đối với bệnh nhân gây ra bức xúc đối với dư luận, xã hội. Vì vậy thời gian qua ngành y tế đã có những hành động quyết liệt, cụ thể đã ban hành đường dây nóng phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện, ban hành Quyết định số 2151/QĐ-BYT, ngày 04/6/2015 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; Xây dựng môi trường thân thiện, thủ tục khám bệnh nhanh gọn … nên đã từng bước lấy lại được niềm tin của nhân dân.

Nhiều y bác sỹ đã được Đảng và Nhà nước ta vinh danh, phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua như: giáo sư, tiến sỹ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, giáo sư Hoàng Đình Cầm, giáo sư Lê Thế Trung, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch....Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

LT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 39

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 20274

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 364248

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17083015

NHÃN HIỆU TẬP THỂTrang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng