Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cao Bằng họp trực tuyến với các Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm - 07/10/2021 14:40
Sáng ngày 06/10/2021, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến thử nghiệm từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 (IOC) tỉnh với các Sở, Ban ngành và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, xã. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Sở Y tế Cao Bằng

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Sở Y tế Cao Bằng

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Nguyễn Trung Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Bích Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Hải Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông. Tại các điểm cầu Sở, Ban ngành, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống COVID-19 cấp huyện, cấp xã có đại diện lãnh đạo các ban ngành địa phương và đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, đồng chí Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khẳng định nội dung chính của cuộc họp là tập trung rà soát, xem xét, đánh giá tổng thể về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương; Trực tiếp nghe báo cáo của các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn về các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch để có biện pháp tập trung chỉ đạo triển khai nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, từ ngày 04/02/2020 đến hết ngày 05/10/2021, tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 25.983 công dân từ Trung Quốc trở về qua biên giới tỉnh Cao Bằng để thực hiện cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, đã có 23.846 công dân cách ly đủ số ngày theo quy định. Đến ngày 05/10/2021, toàn tỉnh có 1.353 người trở về từ ổ dịch tại các tỉnh, ổ dịch trong nước theo thông báo của Bộ Y tế đang thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khoẻ phù hợp, trong đó có 18 người cách ly tại cơ sở y tế, 37 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 385 người thực hiện cách ly tại nhà và 913 người được theo dõi sức khoẻ tại nhà. Có 6.148 người đã hoàn thành cách ly theo quy định. Đến 9h00 ngày 06/10/2021, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận, phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19.

Tại cuộc họp, đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19, kết quả triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Kết quả, đến nay đã tiêm được 155.787 mũi vắc xin phòng COVID-19, trong đó 51.782 tiêm 2 mũi. Đồng thời, xây dựng 01 kịch bản tình huống giả định về việc triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 khi có trường hợp dương tính với COVID-19 tại địa điểm cụ thể.

Tại các điểm cầu, các đại biểu cùng nhau thảo luận, các thành viên Trung tâm Chỉ huy các cấp tham gia diễn tập xử lý tình huống giả định khẩn cấp khi phát hiện có trường hợp dương tính với COVID-19 tại 1 địa điểm cụ thể trên địa bàn xã Vĩnh Quang (Thành phố). Trong tình huống đó, Trung tâm Chỉ huy tỉnh tổ chức họp khẩn cấp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố và xã Vĩnh Quang để chỉ đạo, tổ chức triển khai các phương án phòng, chống dịch; Giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, cơ quan chức năng nhằm phong tỏa, cô lập toàn bộ vùng dịch, khóa chặt không cho nguồn lây thoát ra ngoài và lây lan sang các vùng, địa phương khác để xử lý, dập tắt ổ dịch…

Những bài học kinh nghiệm từ xử lý tình huống giả định góp phần quan trọng để Trung tâm Chỉ huy các cấp áp dụng triển khai trong thực tiễn khi có trường hợp dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Xây dựng các phương án, nêu rõ các nội dụng cần chỉ đạo của Trung tâm Chỉ huy các cấp, tập trung huy động nhân lực, phương tiện để thực hiện khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết… theo kịch bản tình huống giả định về việc triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 khi có trường hợp dương tính với COVID-19 tại 01 địa điểm cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh chỉ đạo: trong thời gian tới các địa phương tiếp tục chỉ đạo, có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; Quán triệt, nâng cao tinh thần lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng, chống dịch; Phát huy 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch; Thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ, Trung ương, tỉnh ban hành; Phát phát huy tinh thần của cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch; Các địa phương phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn; Giảm bớt thủ tục hành chính để triển khai các quy định về phòng, chống dịch nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch với phương châm “khẩn trương, thần tốc, chạy đua với thời gian”; Tập trung đẩy nhanh công tác xét nghiệm, đồng thời yêu cầu các địa phương tập trung theo dõi diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả; Các Sở, Ban ngành, địa phương chủ động rà soát lại các trang thiết bị để phục vụ cho công tác trực tuyến, để đáp ứng nhu cầu thông tin trong moị tình huống xảy; Các địa phương cần có xây dựng các tình huống giả định và phương án, giải pháp cho tình huống giả định khi có ca bệnh xảy ra tại cộng đồng.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các điểm cầu đảm bảo kỹ thuật, đường truyền thông suốt để các cuộc họp giữa Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các điểm cầu Sở, Ban ngành, Trung tâm Chỉ huy các cấp diễn ra thuận lợi, đáp ứng các yêu cầu đề ra.  

Đề nghị các Sở, Ban ngành, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy các cấp tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ tình huống giả định cũng như những kịch bản theo các cấp độ đã xây dựng; Chủ động, sẵn sàng triển khai các phương án, kịch bản chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể để áp dụng trong trường hợp có tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; Tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông về dịch bệnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng; Vận động, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không hoang mang trước các luồng thông tin về tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế./.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 5783

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 649790

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23553826Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng