Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Thông Nông phát triển giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương

Từ năm 2010 đến nay, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương; sự phối hợp hỗ trợ tích cực của các tổ chức, đoàn thể và các lực lượng xã hội, nhất là sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sự nghiệp GD&ĐT huyện Thông Nông đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, việc làm của xã hội, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển KT-XH của địa phương.
Thông Nông phát triển giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương

Thông Nông phát triển giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương

 Trong nghững năm qua, huyện Thông Nông đã tích cực huy động lồng ghép bằng nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng trường, lớp học. Hàng năm, phòng học và nhà công vụ giáo viên được kiên cố hóa; các phân trường lớp lẻ được mở rộng đến tận thôn, bản, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thu hút con em đồng bào các dân tộc trong độ tuổi đến trường học.

Ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt việc tiếp nhận và chi trả các chính sách hỗ trợ học tập như: chính sách ăn trưa cho trẻ mầm non theo Quyết định số 239 của Thủ tướng chính phủ; Quyết định số 85 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ chính sách bán trú cho học sinh; Nghị quyết số 49 của chính phủ về hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên; Quyết định số 36 của Thủ tướng chính phủ về hỗ trợ gạo cho học sinh bán trú,… Từ năm 2011 đến hết năm 2013, hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên con em các đồng bào trong huyện đã được thụ hưởng các chính sách trên với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng và 136 tấn gạo. những chính sách hỗ trợ và đầu tư của Nhà nước là nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT của huyện Thông Nông ngày càng phát triển.

Với tinh thần “ tất cả vì học sinh thân yêu”, nhiều thầy, cô giáo đã phát huy tinh thần trách nhiệm, thực sự là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy; xây dựng môi trường học tập thân thiện, học sinh tích cực. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể là các trường học và nhiều cá nhân các thầy, cô giáo được tôn vinh đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sỹ thi đua. Riêng năm học 2013-2014, toàn ngành GD&ĐT của huyện có 11 tập thể và 229 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 11 cá nhân đạt sỹ thi đua cấp cơ sở.

Song song với việc đẩy mạnh phong trào dạy tốt, huyện đã phát động phong trào thi đua học tốt. Các em học sinh cũng tích cực học tập và tham gia phong trào thi đua vượt khó, học giỏi chăm ngoan …đây là nhân tố quan trọng góp phần đưa chất lượng giáo dục của huyện Thông Nông ngày càng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng có thể nói chất lượng GD& ĐT của huyện trong thời gian qua đã từng bước được nâng lên theo hướng đảm bảo thực chất, hiệu quả toàn diện. Đến nay, trên toàn huyện, bậc Mầm non: tỷ lệ trẻ em 5 tuổi huy động ra lớp đạt 98,5%; tỷ lệ học sinh lên lớp ở các bậc học đạt ở mức cao: tiểu học là 95,7%, trung học cơ sở là 98,2%, trung học phổ thông là 98,3%. Huyện đã hoàn thành Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, tiếp tục giữ vững  phổ cập giáo dục trung học cơ sở; đang ra sức phấn đấu hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2015. Toàn huyện có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I, trong đó trường Dân tộc nội trú huyện thực hiện chức năng giáo dục, tạo nguồn cán bộ cho vùng dân tộc thiểu số huyện, hàng năm luôn làm tốt công tác dạy và học, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành GD&ĐT huyện.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, huyện đã chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Từ năm 2009 đến nay, huyện đã xét cử tuyển 21 em người dân tộc thiểu số đi học các trường Đại học, Cao đẳng trong nước; đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý nhà nước, lý luận chính trị, quản lý kinh tế cho trên 100 cán bộ là đồng bào dân tộc đang công tác ở các cơ sở; tổ chức dạy nghề cho 544 lao động nông thôn. Từ các chương trình đào tạo, bồi dưỡng đã từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.  

Với mục tiêu, tiếp tục nâng cao chất lượng GD&ĐT nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập, việc làm của nhân dân, huyện đã xác định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để phát huy sức mạnh tổng hợp từ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của tổ chức, đoàn thể và các lực lượng xã hội; sự quyết tâm đổi mới giáo dục trong quản lý và dạy học của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, ý chí vươn lên trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện của học sinh.

Tác giả bài viết: HN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 4148

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8359516Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng