Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Thứ sáu - 31/01/2020 09:49
Ngày 23/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 121/CĐ-TTg của về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt.
Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Cao Bằng, ngày 24 tháng 01 năm 2020, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành kế hoạch số 138/KH-UBND đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Mục tiêu chung của kế hoạch là nhằm chủ động, phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Mục tiêu cụ thể theo tình huống dịch:

Tình huống 1: chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh Cao BằngPhát hiện sớm các trường họp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona đến Cao Bằng từ vùng có dịch.

Tình huống 2: xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Cao BằngKhoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch ra cộng đồng.

Tình huống 3: dịch bệnh lây lan ra cộng đồngĐáp ứng nhanh khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.
 
G
iải pháp thực hiện:

- Đẩy mạnh hoạt động của Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các cấp về tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn.

- Ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động, phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

- Thực hiện đẩy đủ chế độ chính sách cho người được cử giám sát, chống dịch và trực dịch theo đúng quy định.

- Tăng cường năng lực giám sát do chủng mới của vi rút Corona đảm bảo đảm đủ khả năng lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường họp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời.

- Nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước và địa bàn tỉnh, sự lưu hành vi rút Corona để kịp thời triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp.

- Thực hiện hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch do chủng mới của vi rút Corona của Bộ Y tế; thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh, điều tra người tiếp xúc và nguồn lây truyền để có kế hoạch, biện pháp phòng, chống thích hợp.

- Củng cố và duy trì hoạt động của đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch tại các tuyến. Tổ chức thường trực chống dịch 24/24 giờ trong thời gian có dịch.

- Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh cá nhân phòng bệnh do chủng mới của vi rút Corona.

- Thành lập các đoàn giám sát liên ngành tăng cường kiểm tra công tác sẵn sàng phòng chống dịch tại các huyện, thành phố trước, trong và sau thời gian xảy ra dịch.

- Dự trù kinh phí, hóa chất, thuốc, trang thiết bị y tế kịp thời cho các đon vị triển khai các biện pháp chống dịch.

- Tăng cường năng lực xét nghiệm: Cung cấp thiết bị lấy mẫu, môi trường bảo quản mẫu; Tổ chức tập huấn các phương pháp lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển và thông báo kết quả xét nghiệm cho các tuyến.

- Xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng.

- Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tĩnh Túc, Trung tâm y tế các huyện, Thành phố chuẩn bị sẵn khu vực tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh do chủng mới của vi rút Corona khi có dịch xảy ra, đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc cấp cứu người bệnh nặng.

- Tổ chức tốt công tác khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh để cách ly, điều trị tích cực, nhằm hạn chế thấp nhất biến chứng, tử vong.

- Kiện toàn các tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng triển khai cấp cứu ngoại viện.

- Thực hiện nguyên tắc phân tuyến điều trị.

- Tăng cường năng lực cho Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tĩnh Túc, Trung tâm y tế các huyện, Thành phố điều trị các trường họp thông thường, hạn chế chuyển viện tránh lây lan trên diện rộng.

- Tập huấn cho cán bộ điều trị và điều dưỡng tại các bệnh viện về chẩn đoán và điều trị bệnh do chủng mới của vi rút Corona và sử dụng các trang thiết bị hồi sức cấp cứu.

- Trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu
giảm tử vong.

- Huy động các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể tham gia công tác tuyên truyền phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút Corona, đảm bảo cho người dân không hoang mang, có đủ kiến thức để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Tuyên truyền đến các đối tượng nguy cơ lây nhiễm từ khách nhập cảnh, người nước ngoài, ngăn chặn các ca bệnh xâm nhập vào Cao Bằng qua cửa khẩu.

- Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng dịch bệnh trên các kênh thông tin tại địa phương tránh gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân.

- Tăng cường phối hợp với các ngành và huy động các tổ chức đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút Corona.            

Là cơ quan thường trực, có trách nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cấp tỉnh các phương án, chuấn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona, Sở Y tế Cao Bằng đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại các đơn vị trực thuộc và các cửa khẩu có hoạt động kiểm dịch y tế trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Ban hành văn bản đề nghị công chức, người lao động công tác tại các phòng thuộc Sở Y tế Cao Bằng thu xếp công việc gia đình để tham gia trực tại cơ quan nhằm kịp thời tham mưu, phục vụ lãnh đạo Sở Y tế Cao Bằng trong hoạt động chỉ đạo, điều hành phòng, chống bệnh viêm đưòug hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng huy động toàn bộ nhân lực Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế có mặt tại cửa khẩu để thực hiện hoạt động kiểm dịch y tế; đồng thời đã tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, Trung tâm y tế huyện Hòa An, cửa khẩu Trà Lĩnh tại huyện Trà Lĩnh, cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tại huyện Phục Hòa, cửa khẩu Sóc Giang huyện Hà Quảng, cửa khẩu Lý Vạn huyện Hạ Lang.
           
Sở Y tế Cao Bằng đã và đang tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo tình huống 1 (chưa ghi nhận trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng), sẵn sàng triển khai các hoạt động theo tình huống 2 (xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Cao Bằng) theo nội dung Kế hoạch số 138/KHUBND ngày 24/01/2020 của UBND tỉnh Cao Bằng đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Quyết định số 156/QĐ- BYT ngày 20/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
           
  BBT

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 56

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 52


Hôm nayHôm nay : 11717

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 93866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25267512Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng