Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Rối nhiễu tâm lý ở trẻ em sống trong gia đình có bạo lực

Chủ nhật - 28/09/2014 21:35
Đây là luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Bá Đạt, kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em sống trong gia đình có bạo lực bị rối nhiễu tâm lý gặp khó khăn trong việc thích ứng xã hội, giải quyết tình huống có vấn đề và học đường nhiều hơn.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả nghiên cứu bằng phiếu kiểm kê hành vi do trẻ em tự đánh giá (YSR) cho thấy, trong tổng số 141 trẻ em đang sống trong gia đình có bạo lực: 51 trẻ em (36,2%) không bị rối nhiễu tâm lý; 50 trẻ em (35,5%) ở trạng thái ranh giới giữa bình thường và bệnh lý; 40 em trẻ (28,3%) bị rối nhiễu tâm lý. Lo âu, trầm cảm, hành vi gây hấn là những dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng có số trẻ em mắc phải nhiều nhất. Các triệu chứng lâm sàng như rối nhiễu tâm thể, lo âu, trầm cảm, thu mình, hành vi sai phạm, gây hấn,… ở những trẻ em bị rối nhiễu tâm lý có sự liên kết với nhau khá chặt chẽ.

Tình trạng bạo lực giữa cha mẹ lặp đi lặp lại, mặc cảm tội lỗi, sự trừng phạt của cha mẹ mỗi khi trẻ em mắc lỗi, sức khỏe tâm thần của người mẹ là các yếu tố làm gia tăng rối nhiễu tâm lý ở trẻ em.

Can thiệp nhóm thông qua giáo dục kỹ năng sống  là biện pháp tác động, can thiệp có hiệu quả đối với những trẻ em ở trạng thái ranh giới giữa bình thường và bệnh lý hoặc bị rối nhiễu tâm lý nhẹ. Biện pháp can thiệp nhóm không mang lại hiệu quả đối với những trẻ em sống trong gia đình có bạo lực bị rối nhiễu tâm lý nặng, có dấu hiệu trầm cảm.

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 138

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 134


Hôm nayHôm nay : 25753

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 681246

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13366448Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng