Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Nguồn nhân lực cho kiến trúc xanh

Chủ nhật - 26/07/2015 21:12
“Sống xanh với kiến trúc xanh”, đây là một trong những nội dung chính của chương trình “Kiến trúc xanh” do Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC HCMC) triển khai. Báo Khoa học phổ thông đã có bài giới thiệu cùng quý bạn đọc về những nội dung hoạt động- góp phần tạo nên sự thành công của chương trình “Kiến trúc xanh”, đó là chuyện đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực kiến trúc xanh...

Viện Đào tạo năng lượng và Kiến trúc xanh

Theo ý kiến của ECC HCMC, hiện nay có 2 vấn đề khó khăn trong nguồn nhân lực phục vụ lĩnh vực kiến trúc xanh của Việt Nam, một là chưa có chương trình chuẩn hóa đào tạo cấp đại học và cao hơn về lĩnh vực này ở Việt Nam. Hai là hình thức thiết kế công trình, quản trị thông tin… của Việt Nam vẫn thiên về nguyên lý, thiếu các công cụ hỗ trợ.

Để thiết thực góp phần xây dựng nguồn nhân lực thiết kế kiến trúc đủ năng lượng phục vụ cho việc phát triển công trình xanh tại Việt Nam, ECC HCMC và trường Đại học Bắc Đan Mạch (UCN) đã ký kết biên bản ghi nhớ về thành lập Viện Đào tạo năng lượng và Kiến trúc xanh. Đây là Viện đào tạo đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng. Theo kế hoạch dự kiến Viện Đào tạo Năng lượng và Kiến trúc xanh sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Đào tạo các cấp độ sơ cấp, các khóa ngắn hạn, trung cấp, liên kết các đại học đào tạo hệ cử nhân về kiến trúc xanh; Nghiên cứu và trao đổi học viên nghiên cứu sinh; Tư vấn công trình xanh.

Ông Huỳnh Kim Tước – Giám đốc ECC HCMC cho hay, các chương trình đào tạo của Viện sẽ hướng đến cung cấp những công cụ bổ sung, phương pháp tiếp cận mới. Định hướng của Viện là đào tạo những gì thị trường chưa có, nhưng thị trường có nhu cầu và dẫn dắt xu hướng thiết kế mới. Chẳng hạn như Viện sẽ triển khai các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm trang bị cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng các kỹ năng và công cụ phục vụ thiết kế công trình xanh, tính toán năng lượng, quản lý dự án… với các công cụ như Be10, BIM… Đây đều là những công cụ mới, chưa có ở các cơ sở đào tạo của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu như những chương trình đào tạo từ trước đến nay ở trong nước đều thiên về lý thuyết, thì ở Viện Đào tạo năng lượng và Kiến trúc xanh sẽ có sự đột phá trong cách đào tạo. Một Tòa nhà tối ưu hóa năng lượng (Active House) được xây dựng song song với Viện đào tạo năng lượng và Kiến trúc xanh, tòa nhà này sẽ là nơi để học viên có thể quan sát và học hỏi trực tiếp cách thức xây dựng một công trình xanh hoàn thiện.

Ngoài ra, theo thói quen từ trước tới nay, cách thiết kế của kiến trúc sư Việt Nam là độc lập với thi công thì cách đào tạo mới của Viện sẽ là một nhóm kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, nhà xã hội học cùng ngồi để bàn bạc cách xây dựng một công trình từ đầu đến cuối. Điều này sẽ giúp cho những ý tưởng thiết kế được thực hiện xuyên suốt, thống nhất, những hiệu quả tiết kiệm năng lượng thu được từ đó sẽ thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện được những nội dung vừa nêu trên, để Viện đào tạo năng lượng và kiến trúc xanh sẽ là nơi làm thay đổi tư duy thiết kế một công trình, đồng thời giúp hình thành một ngành học mới là kỹ sư công nghệ kiến trúc. Đây cũng là ngành học mà các trường đại học kiến trúc của Việt Nam cũng đang hướng đến. Cũng theo kế hoạch dự kiến, trong thời gian tới Viện Đào tạo năng lượng và Kiến trúc xanh, ECC HCMC sẽ liên kết với hai cơ sở đào tạo về kiến trúc là Đại học Kiến trúc TP.HCM và ĐH Kiến trúc Hà Nội để liên kết đào tạo ngành học này. Hy vọng rằng hướng liên kết này sẽ góp phần đào tạo một đội ngũ nhân lực thiết kế kiến trúc đủ năng lực, thiết thực đóng góp hiệu quả cho sự phát triển công trình xanh tại Việt Nam...”- ông Huỳnh Kim Tước cho biết.

Nhiều loại hình đào tạo về kiến trúc xanh

Xu hướng kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững ngày một lan rộng trên khắp thế giới, việc áp dụng kiến trúc xanh trong ngành công nghiệp xây dựng đã được ứng dụng ở rất nhiều nơi. Hòa nhập với xu thế này, Việt Nam đang từng bước tiếp cận kiến trúc xanh và áp dụng vào các công trình xây dựng, góp phần cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Trong thời gian vừa qua ECC HCMC kết hợp với các Viện, Trường, Trung tâm trong và ngoài nước hoạt động về lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; kiến trúc xanh đã và đang triển khai nhiều khóa đào tạo, với nhiều nội dung đào tạo về lĩnh vực kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng; sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Có thể tham khảo một số chương trình đào tạo đáng chú ý như: Khóa đào tạo nghiệp vụ về công trình xanh theo tiêu chuẩn của LEED. ECC HCMC đã phối hợp cùngTổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và các chuyên gia nước ngoài về công trình xanh của LEED – Hệ thống đánh giá công trình xanh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay - biên soạn riêng một chương trình đào tạo Công trình xanh. Nhằm giúp học viên nắm được các kiến thức cơ bản về thiết kế và thi công công trình xanh bằng cách sử dụng hệ thống đánh giá công trình xanh của LEED (Mỹ).

Khóa học này được thiết kế dành riêng cho các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư M&E; các chuyên viên tư vấn thiết kế, các cá nhân quan tâm... Khóa đào tạo này sẽ giúp học viên nắm được đầy đủ các kiến thức cơ bản về phát triển bền vững, môi trường sinh thái và đặc biệt là các tiêu chí xác định công trình xanh. Khóa học sẽ giúp học viên sẽ đi sâu vào các yếu tố liên quan đến công trình xanh, qua đó hiểu rõ được bản chất của công trình xanh, tránh được các ngộ nhận, các hiểu biết sai lệch về công trình xanh mà một số các KTS, KS hiện nay đang mắc phải.

Qua khóa học, học viên sẽ được tìm hiểu các hệ thống đánh giá công trình xanh trên thế giới, đặc biệt là LEED- hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Học viên cũng sẽ nắm bắt được quy trình cấp chứng nhậnvà cách tính điểm của LEEDtrong quá trình xét duyệt cấp chứng nhận xanh cho các dự án. Từ đó có thể vận dụng các kiến thức đã học đểtự thiết kế các công trình xanh đúng theo tiêu chí của LEED.
Học viên sau khóa học sẽ có đủ kiến thức và điều kiện chuyên môn để tiếp tục tham giacác khóa học nâng cao của hệ thống LEED và nhiều hệ thống đánh giá công trình xanh khác.

 Ngoài ra còn có khóa đào tạo về: Kỹ thuật tính toán thông gió tự nhiên cho công trình bằng CFD (Computational Fluid Dynamics). Thông gió tự nhiên là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình xây dựng và thiết kế công trình. Thiết kế thông gió hiệu quả sẽ góp phần đảm bảo cung cấp không khí trong lành cho ngôi nhà. Điều này sẽ giúp tiêu thụ rất ít hoặc không tiêu thụ năng lượng cho hệ thống thông gió và điều hòa nhiệt độ.

Một số khóa đào tạo khác như: Kỹ năng thiết kế công trình bền vững; Kỹ thuật thiết kế thông gió trong công trình; Kỹ thuật chiếu sáng trong công trình bền vững; Tiện nghi nhiệt; Tiện nghi âm học...

Nguồn tin: khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82


Hôm nayHôm nay : 15682

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 660798

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19283405Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng