Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Hiệu quả công trình nước sạch trong trường học

Thứ tư - 17/11/2021 11:46
Nhằm nâng cao tỷ lệ trường học vùng cao được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thời gian qua, Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Cao Bằng đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa và tăng cường công tác quản lý khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho học sinh và giáo viên tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Đại diện lãnh đạo Công đoàn ngành GD&ĐT bàn giao công trình nước sạch cho trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình

Đại diện lãnh đạo Công đoàn ngành GD&ĐT bàn giao công trình nước sạch cho trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình

Trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình có tổng số 316 học sinh, gồm có 1 trường chính và 3 điểm trường, các em học sinh là các dân tộc: Tày, Nùng, Mông và Dao. Nhiều năm trở lại đây nhà trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên khó khăn nhất của trường vẫn là thiếu nước sinh hoạt. Đặc biệt là tại trường chính, nơi có 128 em học sinh và 14 thầy cô giáo, trong đó có 9 thầy cô ở nhà công vụ, hàng ngày phải lo lấy nước để phục vụ công tác học tập, sinh hoạt. Chị Đinh Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình chia sẻ: “Trước kia chúng tôi chưa có đường nước mà phải sử dụng xin nhờ đường nước nhà dân, mà cách chỗ nhà dân xin nước tầm 800m, có khi thì nước về kịp thời có lúc thì không có nước. Có ngày phải lên đấy mở nước ba bốn lần mới có đủ nước đẻ sử dụng”.

Thấu hiểu những vất vả thường nhật của thầy và trò học sinh trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình. Nhằm giúp đỡ giáo viên và học sinh nơi đây vơi bớt khó khăn về thiếu nước sạch, công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo Cao Bằng đã phối hợp với Công đoàn trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xây dựng công trình nước sạch tại trường chính, trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình. Công trình được khởi công từ tháng 7/2021, sau hơn 2 tháng thi công, công trình đã hoàn thành gồm 01 bể lắng, 01 bể thu và 3.900m đường ống dẫn nước với tổng kinh phí trên 112 triệu đồng. Trong đó, Công đoàn trường Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội tài trợ 80 triệu đồng, công đoàn ngành giáo dục tài trợ trên 30 triệu đồng. Chị Đinh Thị Thu Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng phấn khởi nói: Từ khi được sự giới thiệu của ngành công đoàn giáo dục tỉnh Cao Bằng, nhà trường nhận được sự tài trợ của trường Đại học kinh doanh công nghệ Hà Nội đã tài trợ cho trường đường nước. Đường nước này tuy hơi xa một chút nhưng rất đảm bảo vì nguồn lấy từ đầu nguồn, nước sạch sẽ đến tận trường và đưa vào sử dụng. Hiện tại học sinh và giáo viên được sử dụng nước đầy đủ, không bị thiếu nước nữa và yên tâm hơn, không phải lo lắng ngày ngày đi bắc nước, thiếu nước nữa. Công trình này với nhà trường rất thiết thực”.

Nếu trước kia, thầy cô và học sinh nhà trường chỉ có mong ước giản đơn rằng có đủ nước để sử dụng trong quá trình học tập, giảng dạy, chưa dám nghĩ đến việc được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Tuy nhiên giờ đây, khi được đầu tư công trình nước sạch thì bài toán thiếu nước đã được giải quyết, thầy và trò nhà trường được sử dụng nguồn nước sạch sẽ, đảm bảo sức khoẻ. Đồng thời từ khi có công trình nước sạch, nhà trường cũng phát động phong trào trồng hoa quanh khuôn viên trường học, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Đây chỉ là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo Cao Bằng nhằm giúp đỡ thầy và trò tại các trường vùng cao. Hàng năm, công đoàn ngành thực hiện cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, đây là công trình nước sạch thứ 2, trước đó năm 2020 Công đoàn ngành đã thực hiện xây dựng công trình nước sạch tại trường THCS Mai Long, huyện Nguyên Bình trị giá 100 triệu đồng. Đây đều là những trường học có nhiều học sinh là người dân tộc thiểu số, gặp khó khăn về cơ sở, vật chất, nhất là về công trình nước sạch vệ sinh. 
 
Việc công trình nước sạch vệ sinh tại các trường hoàn thành và đưa vào sử dụng trước dịp năm học mới sẽ góp phần cải thiện chất lượng nguồn nước, đảm bảo sức khoẻ cho học sinh và giáo viên, giúp thầy cô và các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Tác giả bài viết: Phan Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 91

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 89


Hôm nayHôm nay : 5238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 649245

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23553281Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng