Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết và phát hiện gen kháng sinh

Thứ hai - 11/04/2016 14:15
Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước do Bộ khoa học và công nghệ tổ chức vừa đánh giá nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gen kháng sinh", thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng". Chủ nhiệm đề tài là PGS.TS. Lê Hữu Song, Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Giá thành tạm tính của bộ sinh phẩm mới tạo ra thấp hơn gần 1/2 lần so với bộ kit thương mại đang có trên thị trường. Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua đề tài và đánh giá xếp loại xuất sắc.
Ðược thực hiện từ ngày 1/1/2014 đến ngày 1/12/2015, với sự phối hợp của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện nhi trung ương, Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương... nhóm nghiên cứu đã chế tạo được bộ sinh phẩm xác định các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp. Sau 4 tháng bảo quản, độ nhạy kỹ thuật và độ đặc hiệu của bộ sinh phẩm vẫn bảo đảm. Cùng với đó, đã chế tạo được bộ sinh phẩm phát hiện gen kháng kháng sinh của các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp; sinh phẩm loại bỏ DNA người làm giàu DNA vi khuẩn (sản phẩm này không nằm trong yêu cầu của đề tài). So với phương pháp cấy máu và bộ kit thương mại trên thị trường, bộ sinh phẩm được tạo ra có độ nhạy, độ đặc hiệu tương đương. Khi kết hợp bộ sinh phẩm mới được tạo ra với cấy máu, độ nhạy đã nâng lên 54% và độ đặc hiệu vẫn đạt 100%. Sản phẩm này giúp nâng khả năng chẩn đoán mầm bệnh gây nhiễm khuẩn huyết lên 15%.

Bộ sinh phẩm được tạo ra có tính linh hoạt trong sử dụng, quy trình thực hiện đơn giản, thân thiện với người sử dụng. Ðồng thời, có thể sử dụng trên nhiều thiết bị sinh học phân tử hiện có tại các phòng xét nghiệm của các bệnh viện nên không cần phải đầu tư lớn. Nhóm nghiên cứu đã công bố 6 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế; góp phần đào tạo 2 thạc sĩ, 1 tiến sĩ. Ðặc biệt, có 2 đơn đăng ký bằng độc quyền sáng chế đã được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn.

Nguồn tin: www.khoahocphothong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

PHIM PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KH&CN


HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN

THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN

CÔNG TÁC XUẤT BẢN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 4833

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 117022

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25290668Trang thông tin điện tử Sở KH&CN Cao Bằng