Trang nhất » Tin tức sự kiện » Giáo dục - Y tế

Chất lượng công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao

Thực hiện các công văn chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, từ đầu năm đến nay, ngành y tế Cao Bằng đã tổ chức thực hiện đồng thời các giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng; nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ; tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống bệnh cho nhân dân… Vì vậy, chất lượng công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.
Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn

Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn

 Trong thời gian qua, hầu hết các bệnh viện đa khoa và các cơ sở y tế tại Cao Bằng đã được bố trí thêm ghế ngồi, bổ sung quạt điện tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh trong thời gian chờ khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh; sửa sang các phòng bệnh để người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện tốt; hạn chế thấp nhất nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh; Bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, phương tiện cấp cứu... Tại một số bệnh viện như Bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện tới tất cả các khoa phòng, từ khâu đón tiếp bệnh nhân đến khâu thanh toán viện phí, quản lý hồ sơ bệnh án. Ngoài ra các cơ sở y tế cũng đã chú trọng chỉnh trang hệ thống khuôn viên, trồng thêm cây xanh, phòng chống nhiễm khuẩn và chống lây chéo giữa người bệnh với người bệnh.
Ngành y tế cũng đã đẩy mạnh phong trào nâng cao y đức trong các bệnh viện nhằm cải thiện tốt thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm như: sởi, chân-tay-miệng; viêm não Nhật bản;…
Trong 6 tháng đầu năm 2014, ngành y tế đã thực hiện khám bệnh cho 487.103 lượt người, điều trị nội trú cho 36.230 lượt người; chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; không có dịch bệnh lớn xảy ra, số người mắc các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều được phát hiện và điều trị kịp thời, trong đó mắc cúm có 10.801 lượt người, tay-chân-miệng là 37 người, quai bị có 147 người và có 74 trường hợp có dấu hiệu lâm sàng mắc sởi tại 36/199 xã, phường, thị trấn, thuộc 11/13 huyện, thành phố.
Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn, đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng, kết quả tiêm vắc xin phòng, chống dịch sởi và tiêm vét  vắc xin sởi cho 4.802/5.659 trẻ, đạt 84,9%. Phát hiện 29 người nhiễm HIV mới, lũy tích người nhiễm HIV mới, lũy tích người nhiễm HIV là 3.110 người; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone cho 50 bệnh nhân, tiếp nhận 100 bệnh nhân đăng ký mới.
Công tác thanh, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường trong dịp Tết Nguyên đán, dịp lễ hội đầu năm và tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014. Tổng số lượt cơ sở thực phẩm được kiểm tra, giám sát là 3.046, chiếm 80,98% số cơ sở hiện có, trong đó có 2.202 cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.


Dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình được cung cấp đảm bảo an toàn, thực hiện theo chuẩn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ Y tế quy định. Ngành Y tế đã tổ chức thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình đến 75 xã của 12 huyện có mức sinh cao. Trong 6 tháng qua, có 3.570 trẻ ra đời, giảm 360 trẻ so với cùng kỳ năm 2013, trong đó có 364 trẻ là con thứ 3 trở lên, giảm 32 trẻ so với cùng kỳ năm trước.
Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, tuy nhiên tại một số đơn vị vẫn chưa thực hiện được phẫu thuật cấp cứu ngoại - sản khoa; công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện; còn trường hợp sinh con thứ 3 trở lên; còn có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một số huyện.
Trong thời gian tới, để đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, ngành y tế cần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học để tìm ra các giải pháp và các phương thuốc trị bệnh an toàn hiệu quả trên cơ sở sử dụng nguồn dược liệu sẵn có tại địa phương; tăng cường ứng dụng các thiết bị y tế hiện đại trong công tác chẩn đoán, hội chẩn nhằm xác định bệnh chính xác và có hướng điều trị kịp thời và chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế; ...
 

Tác giả bài viết: Nguyệt Quế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HOẠT ĐỘNG THAM MƯU TƯ VẤN

KỶ YẾU KH&CN
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33


Hôm nayHôm nay : 2033

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71173

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7725781